Bản in của bài viết

Click vào đây để xem bài viết này ở định dạng ban đầu

cest_la_vie's Blog

Hạnh phúc là cái nằm trong tầm tay

Hãy là một người yêu đời ....^.^....

Cali Today News - Có mt nhà văn viết ra dòng ch d thương sau đây: “Tr con sng vi nó thường xuyên, người làm trong gii thương trường rt cn nó, tình yêu ny n cũng vì có nó, mi ngày thiên nhiên cho ta thy bao điu kỳ thú cũng ti có nó…”

“Nó” là ai mà cn thiết đến thế? Cách đây gn 15 năm, th môn Joel Bats ca đi tuyn Hi túc cu quc gia Pháp, người th môn duy nht trong lch s li là mt nhà thơ, đã tr lì bng mt dòng thơ nh như hơi sương:

“Hnh phúc du dàng, hnh phúc đơn sơ…”
Bn có hnh phúc không?

Câu hi… hơi ng nhưng s là... ng hơn nhiu nếu bn khng đnh là có. Cũng ging như mây tri, hnh phúc không lâu vi chúng ta (hình như phin mun và tc gin, căm thù lâu hơn). Có khi bn thy cuc sng sao quá nng n vi bao lo lng, bc mình, tính toán. Làm sao có được tht s vài giây phút thnh thơi?
Không cn bn “ta di ta tìm nơi vng v” đâu, hnh phúc hoc có lin cho bn, hoc không bao gi ló dng, vy thôi. Anthony Robbins, tác gi quyn sách “Inner Strength: Harnessing the Primal Forces Within” và Deepak Chopra, bác sĩ, tác gi ca 38 quyn sách v sc khe và tâm linh, mà quyn mi nht “Fire in the Heart” trong đó tác gi có bàn v ngh thut đt hnh phúc, có vài “k thut” xem qua có v đơn sơ nhưng có th mang đến cho bn vài hnh phúc đơn sơ:

1. Hãy “tr
con” tr li:

Ông Robbins nói: “nếu bn mun thy mình tươi tr, hãy quay tr v vi tui thơ ca mình. Tôi không có nói “tr con” (childish) mà là “tr thơ (chillhood). Khi bn đt ti “trình đ tr thơ”, bn s có hy vng thy được thế gii bng cp mt khác, tươi tn hơn. Tr thơ có th xem mt b phim video hài mà nó yêu thích 50 ln và ln nào nó cũng cười ngt ngho.. Tr thơ không phi là tui tác, đó là mt “trng thái tinh thn (it’s a state of mind)”.

2. Hãy khám phá bí n:

Tiến sĩ Chopra đt cho bn mt câu hi: “Có khi nào bn chu khó b thì gi ra, ngi li mt mình nơi thanh vng và t hi: “Ta là ai? Ta t đâu ti vy? Ta có mt linh hn không? Ý nghĩa và mc tiêu cuc đơì ta là gì? Ta tht s mun cái gì?” Nếu bn thám him các câu hi này, bn s “thoáng thy” bí mt cuc đi. Hnh phúc nhiu khi đến t khám phá này ngôn ng không din t ni…

3. Hãy thay đi, hoc chp nhn thay đi, nếu không thay đi s làm bn kh đau:

Robbins nói: “ri thân th bn s thay đi, dù bn có mun hay không cũng vy. Các liên h xã hi, gia đình cũng thế. Thay đi có tính t đng, tiến b thì không.”

Cuc sng không bun chán đâu, chính… bn mi là bun chán. Mi bp tht có th hot đng là do ý mun ca bn, bn không nhúc nhích, nó s nm im.” Robbins nói rt hay: “Mt, bn tr nên th đng, bênh hon và chán nn tình thế hin ti hết sc. Hai, bn cm thy bc bi, cht tri, nc ni và ao ước có cái gì hay hơn. Ba, bn đến mt gii hn mà bn không th tiếp tc tiến ti hơn là tình trng hin ti. Bn, bn trầụm tư mc nim và thy rõ hơn tình trng ca mình. Năm, bn có thay đi bên trong, bt đu hành đng vi tinh thn mi. Hãy nh: hoc bn chn s thay đi hay s thay đi s chn bn!”

4. Hãy ôm choàng cái mi tng giây phút:

Cuc đi và con người xung quanh bn sng đng lm, thay đi mt cách màu nhim tng giây phút. Bn ch có câu này: “Trì đt, tôi mà ngi xung nói chuyn tm rung vi nhng người tm thường y hay sao?” Bn lm ri đy, trong cái “tm rung” đó bao gi cũng có cái hay ho, trong mi con người “tm thường” bao gi cũng có cái phi thường. Ti bn không chu lng nghe, quan sát vi tt c s chú ý mà không h có thành kiến đy. Nếu bn cho là đi xem nhc rc là chán, đi nghe tranh lun chính tr là nhàm, ch có đi xem xic là vui thôi thì các chuyên viên s khuyên bn cui tun này nên đi… xem nhc rc trước ri đi nghe tranh lun chính tr sau. Vi mt điu kin duy nht :hãy chăm chú lng nghe và đng có thành kiến trước v bt c cái gì và đi vi bt c ai!

5. Hãy giúp đ người khác:

Giúp đ người khác bao gi cũng to hnh phúc cho người đi giúp đ. Tiến sĩ Chopra có mt nhn xét như sau: “Có khi ý nghĩa giúp đ ch đơn gin là mt li chào hi, mt li khen ngi chân thành, mt thin ý hay thm chí đơn gin đến mc ch là mt li cu nguyn cho ai mà thôi. Có khi bn tp trung hết mình đ giúp đ ai, cht bn thy ngay lúc đó cuc đi bn thay đi hn. Có mt cái gì cao c trong vic giúp đ vô v li k khác.”

6. Đng ung thuc chng trm ut, hãy… cc ca:

Tiến sĩ Chopra cho là khi bn cm thy “chán hết sc chán, chán đ th và đ chuyn” thì đng có nc my viên thuc chng lo lng hay trm cm gì hết, hãy hot đng như tp th dc cho đ m hôi (trong lúc tp làm ơn đng có chán!), đi massage, xem mt cun phim tht hay (làm bn chú ý), cười vi bn bè. Nghĩa là “bn phi làm mt cái gì đó”, thm chí nghe nhc hay ng ngon lành cũng được, đng có mà ngi nguyn ra bóng ti và tt c nhân loi. Hãy tp trung chú ý hết sc vào mt vic gì đó “ngoài cái chán nng 8 t pounds” thì bn s thy phép l xy ra!

7. Hãy yêu thương ai đó:

Cu
i cùng, c hai chuyên viên này đng ý vi nhau mt đim là “hãy yêu”. Bn hãy yêu mt ai đó, by c ai, mt con vt, mt cái gì đó, cnh thiên nhiên tươi đp hùng vĩ cũng được, ngh thut, v đp trong bt c cái gì sinh đng.

Vì khi bn đã yêu vi tt c tm lòng, cái “ngã” ca bn s biến mt, mà bn biết không, chính cái ngã này mi là k thù ln nht khiến cuc đi bn không còn hnh phúc.

Hãy yêu thương như M Teresa yêu thương con người, bn s là người hnh phúc!

Hng Quang theo “Family Circle”




bởi: Alixia trong May 1 2007, 03:17 PM

Oh, my life, I love you and I love everybody!!!
=> I too happy because I love my life!!! fan.gif

VnVista I-Shine
© http://vnvista.com