Bản in của bài viết

Click vào đây để xem bài viết này ở định dạng ban đầu

www.maiyeuhan.so1.vn

TPHCM:Bắt cóc con “đại gia” tống tiền...

Sáng 15/1, TAND TPHCM xử sơ thẩm vụ bắt cóc tống tiền, do 3 đối tượng Lục Văn Hiền (29 tuổi), Lục Văn Chung (33 tuổi) và Cao Thạnh (35 tuổi) thực hiện. Tòa tuyên 3 bị cáo tổng mức án 32 năm tù giam về tội “bắc cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản”.


Các bị cáo Chung, Thịnh, Hiền (từ trái qua) tại phiên tòa
 
Hiền là nhân viên môi giới chứng khoán của một công ty có trụ sở tại phường Phan Cư Trinh, quận 1. Sau một thời gian làm việc, Hiền quen biết với bà Trương Thị Muối (ngụ phường 15, quận 11) và tư vấn cho bà Muối chơi chứng khoán. Sau vài lần lui tới thăm nhà, Hiền đã được lòng con gái của bà Muối là chị Lý Thị Mỹ Yến (24 tuổi).   

Đến đầu tháng 4/2009, Hiền liên tục thất bại trong quá trình đầu tư chứng khoán, mất khả năng chi trả, nên nảy sinh âm mưu tống tiền. Để thực hiện ý đồ này, Hiền lôi kéo anh trai của mình là Lục Văn Chung (33 tuổi, ngụ Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) và bạn của Chung là Cao Thịnh (ngụ Phú Quốc, Kiên Giang). Hiền có nhiệm vụ “nội gián” còn Chung và Thịnh thực hiện kế hoạch. 

Ngày 16/4, Chung gọi điện cho chị Yến. xưng là doanh nhân và đặt vấn đề quan hệ làm ăn. Sau khi trao đổi, hai bên đồng ý. Chung đánh xe đến nhà riêng đón chị Yến  đến một công ty ở quận 7. Trên đường đi, Chung đón Thịnh để cùng thực hiện kế hoạch. Chung chở 2 người hướng về cầu Sài Gòn. Khi xe qua khỏi cầu Sài Gòn thì Chung ra hiệu cho Thịnh khống chế và trói chị Yến mang về nhà mẹ mình ở Đồng Nai, rồi lại đem lên núi Leo, thị trấn Gia Rai, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. 

Sau đó, Chung gọi điện cho bà Muối thông báo con gái bà đã bị bắt cóc, nếu muốn bảo toàn tính mạng thì phải nộp 3 tỷ đồng. Còn Hiền lúc này ở tại nhà bà Muối vờ động viên bà, nhưng thực chất là theo dõi động tĩnh để báo cho đồng bọn. Với lý do vì sự an toàn của chị Yến, Hiền “tư vấn” để bà Muối không báo cảnh sát.  

Bà Muối sau mấy lần đi “giao dịch” không thành, vì Chung liên tục thay đổi địa điểm, đã bí mật báo cảnh sát. Ngày 17/4, Chung điện thoại yêu cầu bà Muối mang tiền đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, sẽ có người nhà nhận. Tuy nhiên, do bị công an theo dõi nên các đối tượng không dám lộ diện. Các đối tượng đành thả chị Yến rồi bỏ trốn ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Đến ngày 21/4, biết không thể trốn thoát, các đối tượng đã ra đầu thú.  

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lục Văn Hiền với mức án 9 năm tù giam về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, Lục Văn Chung 13 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Cướp tài sản”, Cao Thịnh 10 năm tù giam về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Cướp tài sản”. 

VnVista I-Shine
© http://vnvista.com