Bún mắm, món ngon thoạt nhìn đơn giản nhưng ẩn cất bao sự cầu kỳ. Dù phát xuất trong khoảng Cần Thơ, nhưng có được mắm ngon người dân
kimbap chiên ngon Khơme ở vùng Châu Đốc - An Giang mới làm ra con mắm ngon nhất cho món này.
không như mùa lũ miền Trung,
kimbap hàn quốc mùa nước nổi miền Tây kéo dài từ một đến ba tháng và mang theo các đặc sản đặc sắc rất Nam Bộ như bông điên điển, cá sặc... Cá sặc, cá linh cũng được người dân nơi đây tiêu dùng khiến cho mắm để dành. Và cũng chính hai chiếc mắm này phù hợp có món bún mắm nhất.
Nhưng sẽ rất thiếu sót khi tô bún thiếu đi mắm trèn. một sự phối hợp hoàn hảo: mắm sặc để với mùi thơm; mắm trèn để nâng cao vị ngọt đậm và màu sắc thắm đượm, mắm linh sở hữu mẫu tương đối nhân nhẩn béo đặc biệt.
Con mắm được nấu rã ra,
lẩu kim chi rồi lọc lấy phần nước trong, cho thên một ít các con phố, sả và dùng chung mang bún. Về sau để tăng hương vị và độ phong phú cho bún mắm, người ta cho thêm miếng cá, tôm, mực và heo quay.
chẻ, rau đắng, bông súng[/I]
Thường được gọi chung là bún mắm miền Tây, không những thế món này lại được chia ra phổ quát "trường phái" khác nhau như bún mắm Cần Thơ, An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng... Trong ngừng thi côngĐây, bún mắm Bạc Liêu cũng nổi danh không kém nhờ hương vị mộc mạc nhưng thành phần thì hơi hào phóng.
Tô bún mắm lớn, với "cải biên" một tẹo cho hợp lòng người Sài Gòn lúc thêm vào chả cá, ớt dồn... nhưng mùi mắm đặc trưng thì không lẫn vào đâu được. một mùi thơm dịu, không quá dựa vào mùi giấm tỏi như rộng rãi kiểu ăn bún mắm khác.
Món rau ăn cùng cũng phong phú ko kém, bao gồm giá sống, bắp chuối, rau muống chẻ, rau đắng, bông súng... Nêm thêm một chút ớt xay và mắm me sẽ khiến cho tô bún mắm của bạn đủ vị hơn.