Để làm cho sấu xào bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
500g sấu bánh tẻ
cách làm Chả lá lốt (là cái sấu ko non quá, không già quá, vì già thì sẽ bị chát còn giả dụ non thì sẽ dễ bị nát trong công đoạn xào)
400g
cách làm Chả lá lốt con đường
10g
cách làm Chả lá lốt muối
1 củ gừng
1 ít vôi bột
Sấu rửa sạch, bỏ núm, cạo sơ phần vỏ cho bớt chat, tiêu dùng dao cắt quả theo các con phố tròn khoảng ½ quả thì dừng lại.
Hoà phần vôi bột vào nước, để cho lắng lại sau chậm tiến độ lọc lấy phần nước vôi trong. Thả phần sấu vào ngâm chừng 3h để sấu bớt chua mà vẫn giòn.
Sau khi ngâm sấu đủ 3h, đổ sấu ra rổ, xả dưới vòi nước mạnh. Đổ sấu vào chậu, đổ nước sôi ngập mặt sấu sau chậm tiến độ đổ nhanh ra rổ để ráo.
Gừng gọt vỏ, thái miếng mỏng, đập dập.
Cho sấu vào nồi, thêm tuyến phố, muối, gừng vào trộn đều. Để nguyên cho phần các con phố ngấm vào từng quả sấu.
Sau khi phần các con phố chảy hoàn toàn, đặt lên bếp, sên sấu ở lửa nhỏ.
Chỉ cần sên cho đến khi phần nước lệt sệt, ko cần cạn hết nước, vớt sấu đặt vào khay đã lót sẵn giấy sáp, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 60 phút để sấy khô.
Bạn vẫn phải trông chừng chu đáo vì tuỳ nhiệt độ của từng lò mà bạn điều chỉnh cho thích hợp. khi thấy sấu đã khô, phần vỏ quả chỉ còn lại vẻ bóng mượt, nước ở trên khay đã cạn là được. Để sấu nguội cất vào hộp kín.
Cứ mỗi độ hè về, mang đầy đủ các thức quả của miền nhiệt đới chẳng thể ko kể đến mùa của những trái sấu. Sấu cho bát canh rau muống luộc thêm ngon, sấu dầm mắm ớt, sấu ngâm đường,… trong số chậm tiến độ không thể không kể đến món sấu xào. Sấu xào là tổng hòa những mùi vị từ vị ngọt của tuyến phố, vị chua của giết mổ quả, vị mặn của muối, vị cay cay của gừng… Bớt chút thời kì làm cho nguyên một hộp sấu xào để ăn dần thì quả đúng là chiều chuộng bản thân ghê gớm.