Nếu chỉ còn nóng 1 chỗ thôi thì có thể xác định được cảnh giới họ đi lúc đó, chứ chưa bao giờ nói rằng còn nóng 1 chỗ thì hộ niệm không có tác dụng nữa. Thêm vào câu "không có tác dụng nữa" là "ăn gian", không "ăn gian" thì hiểu lầm, hay đọc lướt qua mà sót ý. Có nghiã là, khi thấy họ chưa được vãng sanh Tây-phưong mình cũng nên phát tâm hướng dẫn tiếp, hộ niệm tiếp để cảnh giới họ cao hơn. Ngay cả người chết, đã bỏ trong hòm, mình còn phải đi dự cầu siêu để mong họ được cơ hội vãng sanh thì tại sao nói "hộ niệm không còn tác dụng nữa"?
Còn nóng nhiều chỗ (hai chỗ trở lên) trên thân thể thì mình nên nghĩ rằng thần thức còn vướng trong thân thể, chưa ra được. Chư tổ dạy, trường hợp này không được tẩn liệm, mà phải tiếp tục hộ niệm để giúp họ vãng sanh. Nếu sau 8 giờ, 12 giờ, 16 giờ mà thoại tướng không được tốt thì mình nên phát tâm niệm thêm cho họ, khai thị chỉ điểm đường vãng sanh, để thần thức ngộ ra đường giải thoát, đừng lưu luyến thế gian, con cháu, thân xác, v.v... mà bị kẹt, hoặc họ đang bị kẹt chỗ nào đó mình khuyên cho nhiều để họ tỉnh ngộ mà niệm Phật cầu A-di-đà Phật tiếp dẫn.
Vấn đề này gia đình phải hiểu đạo mới được. Nếu họ muốn chôn sớm cho khỏe thì mình "A-di-đà Phật" rồi ra về chứ không cách nào khác!
Vì thế, khi người chết mà chôn hoặc thiêu sớm quá thì tội nghiệp cho họ. Người không hiểu đạo cứ tưởng tắt hơi là hết. Hoàn toàn không đúng. Chôn, thiêu như vậy chẳng khác gì chôn sống vậy.
http://bhnhoasendn.vn/Document/DieuAmHoiDap.aspx
VnVista I-Shine
© http://vnvista.com