Bản in của bài viết

Click vào đây để xem bài viết này ở định dạng ban đầu

khách sạn đông nam, nhà nghỉ giá bình dân

Hướng dẫn đổ mực(P.I)

       Trước hết mình xin cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết này. Là một kỹ thuật nên mình rất hiểu những vấn đề mà mọi người muốn quan tâm tìm hiểu nhưng lại không có tư liệu hoặc có những tư iệu lại nói rất chung chung nên bằng  kinh nghiệm của bản thân trong quá trình làm việc(mình cũng đã phải trả học phí tương đối bằng tiền và linh kiện cho khách hàng). Mình muốn những ai quân tâm đến lĩnh vực này có tư liệu thiết thực để tìm hiểu vấn đề các bạn quan tâm -> tự bản thân các bạn có thể khắc phục được những sự cố đơn giản tránh để công việc phải tồn đọng trong lúc chờ kỹ thuật viên đến xử lý vấn đề. Tài liệu này có được dựa trên những kinh nghiệm, hiểu biết riêng cá nhân mình, đồng thời tham khảo thêm nhiều tài liệu bổ xung từ các diễn đàn về kỹ thuật như: Lqv77, benhvienmayin, domuc, .....đặc biệt là bạn Phạm Đức Hiển   đã giúp mình biên soạn thành tài liệu này . Mình cũng mong bạn nào(nhất là các bác làm lâu năm trong nghề) có thủ thuật , cách khắc phục hay thì hãy chia sẻ cho mọi ngườibiết để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Thanks! 

DỤNG CỤ PHỤC VỤ CHO VIỆC ĐỔ MỰC VÀ SỬA CHỮA
 
Trước khi tiến hành công việc của một kỹ thuật, trước hết chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ cần thiết cho công việc. Việc này hết sức quan trọng, vì muốn công việc trôi chảy trước hết chúng ta phải có đầy đủ dụng cụ để hỗ trợ cho công việc. Dưới đây là một số dụng cụ cần thiết để các bạn tiến hành công việc đổ mực cho máy in laszer và máy in màu.

1: Kìm điện (mỏ nhọn).
2: Tô-Vit 2  và 4 cạnh .
3: Một bóp xịt bụi.
4: Cồn y tế và dẻ mềm.
5: Máy hút bụi mini.
6: Một Xi lanh y tế(dùng để bơm mực màu)
7: Phễu đổ mực, một đinh vít để đóng chốt mực..

Sau khi chuẩn bị đủ đồ nghề rồi, để có thể làm tốt công việc các bạn phải tìm hiểu về các loại Hộp mực thông dụng trên thị trường hiện nay, công dụng của các linh kiện cấu thành hộp mực.
 
Phân biệt và nhận biết một số hộp mực thông dụng nhất hiện nay
 

          


 Hộp mực 12A, Loại này cùng dòng với 303 của Canon, 2 loại này dung chung cho cả HP và Canon đều được


Hộp mực 92A của dòng HP và EP22 của Canon, 2 loại này dùng cho các dòng máy HP1100,1100i 3200, 3230.. và Canon 800, 810,1120..




Hộp mực 15A của HP và EP25 của Canon 2 loại này như nhau dùng chungđược, Tuy nhiên dòng canon còn có EP26 giống gần như Y hệt của 15A này chỉ  khác  có  thêm  một vòng nhựa sâu đầu trống


Cấu tạo và công dụng của từng linh kiện cấu thành hộp mực:

1: Trống (Drum)


Linh kiện này có tác dụng quan trọng đến bản in,  bản in đẹp, xuấ, mờ, hay lem phần nửa vấn đề do linh kiện này gây ra

2:Trục cao su

Trục này có nhiệm vụ là giá đỡ và cuốn giấy đưa lên trống (Drum), trục này ít khi hỏng hoặc lỗi, tuy nhiên không phải là không có, bản in bị đen một nửa, một góc, hoặc đen từng vết theo chu kỳ quay,  cũng có thể đen toàn bản in

3:Gạt to (Gạt mực)

Có nhiệm vụ gạt mực thừa từ trống (Drum) vào khay chứa mực thừa của máy, nếu thấy bản in có vệt sọc kẻ từ trên xuống (kẻ nhỏ, thanh) thì do lưỡi gạt bị mẻ, hoặc mòn, hoặc cũng do gạt gây ra các vệt đen nằm ngang bản in thì cũng do gạt mực gây ra

4:Gạt nhỏ(Gạt từ)

Khi trục từ quay sẽ hút mực từ hộp mực lên để cán vào trống, tuy nhiên khi hút sẽ hút rất nhiều  khi đó bản in sẽ rất đậm, thậm chí đen cả bảng, vấn đề đặt ra là cần có 1 linh kiên, thiết bị giữ lại mực, chỉ cho trục từ “ hút “ lên 1 lượng mực cần thiết đủ cho bản in. Gạt từ này có tác dụng như vậy, nếu bản in xuất hiện 1(hoặc nhiều hơn) vệt đen to bằng đầu đũa trở lên, vệt đen xậm từ trên xuống thì khi đó là do lưỡi gạt của gạt từ yếu rồi, cần phải thay.

5:Trục từ

Trục từ đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc hoạt động của hộp mực, có tác dụng “ hút” mực từ hộp mực lên và cán vào Trống (Drum), về cơ bản trục này ít khi bị lỗi, mặc dù có thể bị xước, hoặc mòn .. đều có thể vẫn tái sử dụng binh thường.

Chú ý: Một số chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng của hộp mực, nếu trong quá trình đổ mực mà bạn không để ý sẽ khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn

1: Lò xo giữ hộp mực(Chỉ có duy nhất trong hộp mực 12A của HP và 303 của Canon, như các dòng máy HP 1010, 1020,3050,3055,1018,… và Canon 2900,3000….). Lò xo này có tác dụng “ kéo” 2 phần của hộp mực khít lại với nhau, nếu thiếu nó, phần bên gắn lò xo đó sẽ mờ hoặc trắng một nửa.

2: Lò xo dưới
đế trục cao xu:
Lò xo này phải nói rất rất hiếm bị lỗi hoặc hỏng nhưng ko phải là không có, biểu hiện rõ nhất khi nó hỏng là cả bản in đen hết khi đó phải kiểm tra lại xem lò xo này có bị lệch hay lỗi gì dó không.

3: 2 miếng nắp nhựa mỏng
ở2 đầu trục từ:
Có tác dụng giữu và ngăn ko cho mực bị lem ra 2 mép của bản in, nếu thiếu, rách, hỏng thi bản in sẽ bị lem, đen ở mép bị thiếu hoặc ở cả 2 mép nếu như ko có.

4: Lò xo ở
  đầu còn lại của trục từ:
Lò xo này rất quan trọng công việc của nó là tuần hoàn giúp cho trục từ quayđều, không lệch vòng quay.., nếu bị gãy, hoặc hỏng, bản in sẽ bị lem, hoặc trắng bản

Đó là một số ván đề về dụng cụ hành nghề và cách nhận biết sơ qua về hộp mực cũng như tác dụng của những linh kiện cấu thành hộp mực. Ở bài sau mình sẽ nói tiếp về cách đổ mực máy in laszer và cách xử lý những sự cố thường gặp của hộp mực. Mình buồn ngủ rồi hẹn gaặp mọi người ở bài sau nhé. Goodluck!

Tiếp theo


VnVista I-Shine
© http://vnvista.com