Vinapad Blog

 

Có thể nhiều người sẽ mơ hồ khi nhắc đến thuật ngữ “kiến trúc kết cấu” tuy nhiên đây lại là một chuyên đề quan trọng trong việc thiết kế xây dựng công trình. Xương sống của một công trình xây dựng được hình thành khi hồ sơ kết cấu hoàn chỉnh. Dựa vào hồ sơ thiết kế kiến trúc, các kỹ sư kết cấu có nhiệm vụ tính toán các phương án để đưa ra các cấu kiện của công trình như: dầm, sàn, móng, trụ đỡ, mái,… Các vật liệu xây dựng được dùng cho kết cấu hiện nay là bê tông, gạch, thép, gỗ,… ngoài ra còn rất nhiều các vật liệu công nghiệp hiện đại khác.
Thiết kế kết cấu bao gồm việc tính toán các lực đỡ, nội lực và biến dạng do tác động của ngoại lực lên một hệ chịu lực của công trình xây dựng. Bên cạnh tĩnh lực còn có các tác động khác: thay đổi nhiệt độ, co ngót ẩm, từ biến, biến dạng gối. (theo Wikipedia)
Đối với các bản vẽ thiết kế nhà phố, biệt thự, khách sạn hay các công trình dân dụng, kết cấu đóng vài trò như lớn trong việc nghiên cứu các tác động chịu lực, chịu sự mài mòn của không gian, thời gian giữ ổn định cho kiến trúc đồng thời đưa ra được dữ liệu về dự toán để chủ đầu tư căn cứ vào đó để cân đối ngân sách.

Gợi ý dành cho bạn: Nhà thầu chuyên thi công nội thất khách sạn 3, 4, 5 sao
Dưới đây là những cốt lõi mà kiến trúc kết cấu mang lại cho công trình:
Đảm bảo sự an toàn về chịu lực cho toàn công trình
Mỗi công trình dân dụng được thực hiện để đảm bảo cuộc sống và tài sản của con người, bởi vậy mà việc đưa ra một hồ sơ kết cấu chuẩn là điều bắt buộc. Thực hiện kết cấu công trình phải đáp ứng được các yêu cầu về độ bền và tính ổn định lâu dài.
–> Công trình khi có được một kết cấu chuẩn mực sẽ không bị tác động bởi các nội và ngoại lực, các tác động thời tiết, các tác động cơ học. Đảm bảo độ bền vững lâu dài làm tăng tuổi thọ của công trình.

Hồ sơ kết cấu giúp chủ đầu tư cân bằng ngân sách.
Ở bất kỳ một công trình dân dụng nào, hồ sơ kết cấu là một phạm trù để đánh giá ngân sách thi công. Khi nhận được hồ sơ kết cấu, gia chủ phần nào hiểu được dự toán chi tiêu cho công trình này ngốn hết bao nhiêu tiền. Những thay đổi phương án cấu kiện tức thì của chủ đầu tư cũng phần nào đó giúp công trình giảm bớt được chi phí, đó là lợi ích không hề nhỏ mà kiến trúc kết cấu mang lại.
Kiến trúc và kết cấu phối hợp đưa đến một công trình trong mơ.
Vì rất nhiều lý do mà một bản vẻ thiết kế kiến trúc luôn tồn tại sai số trong thi công và với một thiết kế kết cấu chuẩn mực, những sai số đó hoàn toàn được giải quyết. Sự kết hợp hài hòa giữa kết cấu và kiến trúc giúp các không gian công trình mãi bền vững và chắc chắn, đảm bảo tuổi thọ cũng như vẻ đẹp tồn tại dài lâu.


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

vinapad_com
Họ tên: vinapad
Nghề nghiệp: SEO
Sinh nhật: : 28 Tháng 5 - 1994
Nơi ở: Hà Nội
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
Blog chưa có danh mục nào.

Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2021   VnVista.com