Vinapad Blog

 
Sự ra đời phương thức xếp hạng sao khách sạn
Vào năm 1962, Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organisation, WTO) đã xây dựng một hệ thống tính điểm để xếp hạng các khách sạn. Hệ thống này nhanh chóng được công nhận trên khắp Thế Giới, đồng thời được hưởng ứng từ Hiệp hội Khách sạn Quốc tế (International Hotel Association, IHA) để trở thành tiêu chuẩn cho các mức phân cấp chất lượng khách sạn từ 1 đến 5 sao. Đến năm 1995, Thế Giới đã có khoảng 100 hệ thống được sử dụng để phân cấp chất lượng khách sạn, tất cả đều dựa trên những đánh giá tiêu chí của WTO nhưng được chỉnh sửa lại để phù hợp với điều kiện của từng vùng địa lý.

Có nhiều kiểu xếp hạng chất lượng khách sạn, nhưng phổ biến nhất là xếp hạng khách sạn theo các mốc sao từ 1 tới 5. Số sao càng nhiều tương ứng chất lượng khách sạn càng cao.
Vì sao phải phân cấp xếp hạng sao khách sạn
Mục đích ban đầu của việc xếp hạng khách sạn chỉ là nhằm thông báo cho du khách biết về những dịch vụ mà hotel mình đặt phòng sẽ có theo các đánh giá từ một tổ chức chuyên trách. Tuy nhiên hiệu quả của nó đã vượt ra xa ý định ban đầu khi đây trở thành hình thức quảng bá và giúp khách du lịch lựa chọn điểm dừng chân theo như mong muốn hoặc theo mức tài chính cho phép. Đây cũng là hình thức giúp khách sạn tăng độ uy tín khi hoạt động theo đánh giá khách quan phân cấp sao.
Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn phân cấp sao Quốc Tế
Nhiều khách sạn đạt cấp 5 sao tại Việt Nam tuy nhiên khi so sánh với tiêu chuẩn xếp hạng phổ biển trên Thế Giới có khi chỉ đạt 4 sao. Điều đó để thấy tiêu chuẩn phân cấp sao Quốc Tế có sự khác biệt so với chúng ta. Dự vào tính phổ biển, tiêu chuẩn Quốc Tế ta đang nói ở đây chính là tiêu chuẩn phân cấp sao của Châu Âu.Tiêu chuẩn này được bắt nguồn từ:
“HOTREC (viết tắt của cụm từ “Hotels, Restaurants & Cafés in Europe”, nghĩa là Khách sạn, Nhà hàng & quán cà phê ở châu Âu) là một tổ chức bảo trợ cho 39 hiệp hội từ 24 quốc gia châu Âu. Tại một hội nghị ở Bergen năm 2004, các bên tham gia đã soạn thảo một hệ thống phân loại khách sạn để hài hòa các tiêu chuẩn tại các quốc gia. Trong năm 2007, HOTREC khởi động dự án đánh giá Chất lượng Khách sạn châu Âu (EHQ – European Hospitality Quality) mà từ đó đã được các cơ quan quốc gia có mặt kiểm tra công nhận để xếp hạng của khách sạn.
Dưới sự bảo trợ của HOTREC, các hiệp hội khách sạn của Áo, Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã soạn thảo Hotelstars Union (HU) . Vào ngày 14/09/2009, hệ thống phân loại HU được công bố tại một hội nghị ở Prague. Hệ thống này bắt đầu có hiệu lực tại các quốc gia tham gia trong tháng 1 năm 2010, trừ Hungary, Thụy Sĩ và Hà Lan đã lựa chọn ngày khác áp dụng sự thay đổi này.”
Một số tiêu chí đánh giá quan trọng nhất mà Vinapad tham khảo được:
Khách sạn 1 sao: 100% phòng nghỉ có phòng tắm, bồn tắm; Dịch vụ dọn phòng hàng ngày; 100% phòng nghỉ có tivi, quạt; Có xà phòng, dầu gội đầu,…
Khách sạn 2 sao: Bữa sáng buffet; Đèn đọc sách cạnh giường ngủ; Có internet trong phòng hoặc ở khu công cộng; Có các sản phẩm vệ sinh (Kem đánh răng, bàn chải, bộ cạo râu…)
Khách sạn 3 sao: Tiếp tân 14/24h, nhận điện thoại 24/7 từ trong và ngoài khách sạn, nhân viên biết ngoại ngữ; Phòng chờ ở quầy tiếp tân, có dịch vụ hành lý theo yêu cầu; Các dịch vụ đánh giày, giặt là; Cung cấp thêm gối và chăn theo yêu cầu.
Khách sạn 4 sao: Có quầy bar mini hoặc dịch vụ đồ uống tận phòng 16/24h; Ghế bọc và bàn nhỏ; Áo choàng tắm và dép đi trong nhà theo yêu cầu.
Khách sạn 5 sao: Dịch vụ đỗ xe; Nhân viên giữ hành lý; Sảnh tiếp tân với ghế ngồi và dịch vụ đồ uống; Chào đón mỗi khách với hoa và quà tặng trong phòng nghỉ.
Tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn phân cấp sao Việt Nam
Tại Việt Nam, Tông cục Du Lịch Việt Nam chí là đơn vị đưa ra các đánh giá để xét hạng sao khách sạn. Văn bản TCVN 4391:2015 chính là bộ tài liệu mới nhất để tính điểm xếp hạng sao khách sạn. Tất cả các thông tin chi tiết nhất về văn bản này đã được Vinapad tổng hợp lại trong bài viết:
Rõ ràng việc xếp hạng sao khách sạn mạng lại rất nhiều lợi ích cho đơn vị kinh doanh lưu trú. Không chỉ giúp tăng lợi nhuận trong kinh doanh, tăng khách hàng trong hoạt động quảng bá mà còn mang đến những tiện ích chuẩn mực cho những trải nghiệm nghỉ dưỡng tốt nhất.
Bạn đang cần tư vấn từ chúng tôi? Hay liên hệ với Vinapad ngay hôm nay để được chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích nhất. Hotline 091.468.2106

 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

vinapad_com
Họ tên: vinapad
Nghề nghiệp: SEO
Sinh nhật: : 28 Tháng 5 - 1994
Nơi ở: Hà Nội
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
19
20
22
25
26
27
28
29
30
(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
Blog chưa có danh mục nào.

Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2020   VnVista.com