Bản in của bài viết

Click vào đây để xem bài viết này ở định dạng ban đầu

kiniemboquen's Blog

Kết nối để cùng hành động

Kết nối để cùng hành động

Một trái tim khổng lồ với 500 trái tim nhỏ ghi những quyết tâm hành động của giới trẻ VN - Ảnh: PHI LONG

TT - Trong hai ngày 16 và 17-9-2006 tại TP Nam Định, lần đầu tiên các đội nhóm, CLB thanh niên tình nguyện (TNTN) trên cả nước đã họp mặt và đưa ra cam kết thực hiện một sáng kiến chung cho TNTN Việt Nam.

>> Khởi động "sáng kiến Việt Nam 2015" tại TP. Nam Định

Đây sẽ là thông điệp của TNVN tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trẻ thế giới tổ chức vào tháng 10-2006.

Từ những điều nhỏ nhất

“Một buổi sáng đi chơi với hai cô bạn người Canada, tôi thật xấu hổ khi họ bỏ dở chuyến đi chơi với mình để đi nhặt rác trên bờ biển Đà Nẵng. Tại sao những SV nước ngoài làm được điều đó mà chúng ta lại không?”.

Đó là câu chuyện của Thanh Nhung, nguyên trưởng nhóm Vì Biển Xanh (Đà Nẵng), chia sẻ  với  các  nhóm khác tâm sự của  mình. Đó cũng là lý do Nhung thành lập nhóm Vì Biển Xanh từ năm 2002 để đi nhặt từng cọng rác trên bãi biển Đà Nẵng.

Cũng chính vì những điều nhỏ nhất trong cuộc sống: “Tại sao các em không có những nụ cười hồn nhiên như các em khác?” mà hơn một năm nay, gần 20 thành viên của nhóm Sharing Smile - “Chia sẻ nụ cười” (Hà Nội) đã đi vận động quyên góp để phẫu thuật cho hàng trăm em sứt môi, hở hàm ếch. “Mỗi người chỉ cần nhịn một bữa sáng là góp phần đem đến một phần nụ cười cho các em” - Lan, đại diện nhóm, chia sẻ.

Có mặt trong chương trình, bà Jose Marie - giám đốc Tổ chức Lao động thế giới tại VN - nói: “Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, bạn vẫn có thể làm được những điều kỳ diệu”.

Một tiếng nói chung

Tiếng nói chung của TNTN VN là sáng kiến mà nhiều bạn trẻ đăng đàn đưa ra. Ninh Thúy Quỳnh, nhóm Tình Nguyện Trẻ, bày tỏ: “Các thành viên của nhóm đi tặng quà cho những trẻ em của một trại trẻ mồ côi và rồi các nhóm khác lại đến, trong khi đó nhiều nơi trẻ em nghèo khác lại không được một món quà...”.

Đại diện của Những Ước Mơ Xanh (TP.HCM) cho rằng: “Tại sao chúng ta không kết nối lại?”. Ngay lập tức tám nhóm có chung mục đích hoạt động được hình thành: nhóm hoạt động vì trẻ em, nhóm hoạt động vì những người HIV - AIDS, nhóm hoạt động vì môi trường, nhóm hoạt động chống đói nghèo...

Một bản cam kết mang tên “Kết nối để cùng hành động” được đưa ra. “Nó cũng là thông điệp của thanh niên VN trong Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trẻ thế giới mà mình sẽ mang đến với giới trẻ toàn thế giới” - Nguyễn Thị Thanh Nhung, trưởng BTC chương trình, cho biết.

TRẨN ĐÌNH TÚ - PHI LONG


VnVista I-Shine
© http://vnvista.com