FULLMOON wo Sagashite

 
Có lẽ bạn cũng từng nghe nói, phương pháp tốt nhất, có khi là duy nhất, để chống lại những nạn cháy rừng hoặc cháy đồng cỏ là đốt rừng hoặc đồng cỏ về phía ngược lại. Ngọn lửa mới đi về phía bể lửa cuộn dâng, tiêu diệt những vật liệu dễ cháy, cướp đoạt thức ăn của biển lửa. Hai bức tường lửa gặp nhau, lập tức tắt ngay, tựa như nuốt chửng nhau vậy. Smilie
Chắc chắn có nhiều bạn đã đọc qua đoạn văn mô tả về sự việc này trong tiểu thuyết " Đồng cỏ " của nhà văn Kupe mô tả việc dùng lửa để dập tắt đám cháy đồng cỏ ở Châu Mĩ. Có thể nào chúng ta lại quên cái giây phút bi đát khi ông già bẫy muông thú cứu những người khách du lịch đang mắc kẹt trong đám cháy trên đồng cỏ khỏi bị chết thiêu chăng ? Dưới đây là đoạn trích trong cuốn tiểu thuyết " Đồng cỏ ".
Đột nhiên ông già tỏ thái độ kiên quyết.
- Đến giờ hành động rồi, - ông nói.
- Ông hành động quá muộn rồi, ông già đáng thương ạ ! Lửa chỉ còn cách chúng ta một phần tư dặm thôi, và gió đang táp những ngọn lửa đó về phía ta với một vận tốc kinh người !
- À, ra thế ! Lửa ! Ta không thể sợ lửa. Nào càc cháu ! Xắn tay áo lên, cắt ngay đám cỏ khô này đi, để làm trơra một khoảng đất trống.
Trong khoảng thời gian rất ngắn, họ đã cắt trụi được một khoảng đất đường kính 20 foot ( khoảng 6 mét ). Ông già bẫy muông thú dẫn các cô con gái đến một góc của khoảng đất trống không lớn lắm đó và bảo họ lấy chăn che lấy những quần áo dễ cháy. Sau khi đã phòng bị xong xuôi, ông già chạy đến góc bãi trống đối diện, nơi mà ngọn lửa man rợ, cao ngất đang điên cuồng tấn công họ, ông lấy một nắm cỏ khô nhất đặt lên giá súng rồi đốt. Nắm cỏ khô dễ cháy này lập tức cháy bùng lên. Ông già ném nắm cỏ khô đang cháy đó vào trong bụi cây cao, rồi trở về giữa bãi đất trống, kiên tâm chờ đợi kết quả hành động của mình.
Ngọn lửa do ông già ném đi tới đã tham lam ngấu nghiến hết những cây khô, chỉ trong chớp mắt, ngọn lửa đã lan sang đám cỏ.
- Nào, bây giờ các cháu có thể nhìn thấy lửa đánh nhau với lửa rồi - ông già nói.
- Như thế chẳng phải là nguy hiểm hơn sao ? Bác chẳng những không đuổi kẻ địch đi, trái lại còn dử nó đến cạnh mình.
Lửa cháy càng ngày càng to, bắt đầu lan về ba phía. Nhưng ở phía thứ tư thì nó mảnh đất trống cản lại. Lửa cháy càng dữ thì chỗ đất trống xuất hiện ở phía trước cũng càng lớn. Chỗ đất trống màu đen còn tỏa khói vừa mới xuất hiện trơ trụi hơn khoảng đất trống cắt hết cỏ bằng liềm rất nhiều. Ngọn lửa bao vây mấy mặt miếng đất mà họ vừa mới thanh trừ r ađược càng lan mạnh thì miếng đất đó càng được mở rộng, nếu không như thế, cảnh ngộ của những người bị nạn sẽ trở nên nguy hiểm hơn nhiều. Sau mấy phút đồng hồ, ngọn lửa ở tất cả mọi phía đều lùi lại, chỉ còn những đám khói dày đặc bao vây mọi người, nhưng họ đã thoát khỏi nguy hiểm vì ngọn lửa điên cuồng tiến lên phía trước.
Những người xung quanh nhìn cái phương pháp dập tắt lửa đơn giản như ông già bẫy muông thú với một con mắt ngạc nhiên giống như các triều thần của vua Phécđinăng nhìn phương pháp dựng trứng gà của Côlômbơ vậy.
Nhưng cái phương pháp dập tắt những nạn cháy rừng và cháy đồng cỏ không đơn giản như lúc thoạt nhìn đâu. Chỉ có những người rất có kinh nghiệm mới có thể dùng phương pháp đốt lửa đón đầu để dập tắt lửa, nếu không chỉ đưa lại những tai họa lớn hơn.
Nếu bạn suy nghĩ kĩ câu hỏi dưới đây Smilie tất bạn sẽ thấy rõ vì sao làm việc đó lại cần phải có nhiều kinh nghiệm : tại sao ngọn lửa do ông già đốt lên lại có thể cháy đi đón lửa mà không cháy theo hướng ngược lại ? Bởi vì gió đã từ phía đám cháy thổi tới, và đã đem bể lửa về phía những người lữ khách cơ mà ! Nếu như thế thì tưởng chừng như ngọn lửa do ông già đốt lên sẽ không cháy đi đón bể lửa mà sẽ cháy lùi về phía sau theo đồng cỏ. Nếu quả thật như thế thì các lữ khách không tài nào tránh khỏi bị thiêu cháy trong vòng vây của lửa.

Thế thì rút cuộc ông già bẫy muông thú đó có bí quyết gì không ? Smilie

Bí quyết là ở chỗ hiểu biết một định luật vật lí đơn giản. Tuy gió từ phía đồng cỏ đang bốc cháy thổi về phía những người lữ khách, nhưng ở phía trước ngay gần ngọn lửa, phải có một dòng không khí thổi ngược trở lại về phía ngọn lửa. Thực tế, không khí ở phía trên biển lửa sau khi nóng lên thì nhẹ đi và bị không khí mới ở tất cả mọi phía trên đồng cỏ chưa bắt lửa đẩy lên phía trên. Do đó ta thấy, ở cạnh biên giới của lửa nhất định có dòng không khí hút về phía ngọn lửa. Phải bắt tay đốt lửa để đón lửa khi nào đám cháy lan gần đến nỗi đã cảm thấy có dòng không khí đó hút. Đó cũng là lí do vì sao mà ông già bẫy muông thú không vội vàng đốt lửa mà bình tĩnh chờ thời cơ thích hợp mới bắt đầu hành động. Nếu như trong lúc luồng không khí đó chưa xuất hiện mà ông ta đã sớm đốt cỏ thì sẽ cháy lan theo phương ngược lại, khiến mọi người ở vào một tình thế vô cùng nguy hiểm. Nhưng cũng không được hành động quá chậm, bởi vì lửa sẽ xô tới quá gần.

« Các bài cũ hơn · FULLMOON wo Sagashite · Các bài mới hơn »

Bình luận

Guest_khanh_*
Jul 16 2010, 01:11 AM
Bình luận #1


Unregistered

thanks bạn! Câu trả lời thật thú vị
Quote Post

 

> Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

heyheyhoo
Họ tên: Mina Chan
Sinh nhật: : 22 Tháng 11 - 1992
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn
^_^ Ichariba Chodei ^_^

♫ >.< ♥ Kawaii ♥ >.< ♫

Bạn bè
hong_ngoc123
hong_ngoc123
tthanhchungxd
tthanhchungxd
Tieu Phong Than
Tieu Phong Than
kerochan
kerochan
chienthangtinhyeu
chienthangtinhyeu
Catlocbaodao_ttnl2008`
Catlocbaodao_ttnl2008`
Tacaza
Tacaza
 
Xem tất cả


CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31(♥ Góc Thơ ♥)

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
Blog chưa có danh mục nào.

Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2022 VnVista.com