Ngày nay Flash được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực như nhạc flash, phim vui flash, trò chơi flash ... vì tính phổ biến của nó rộng lớn như vậy nên các bạn đừng làm ngơ với nó mà hãy tìm hiểu học hỏi để biết tại sao nó được ứng dụnh nhiều như thế.
Flash là 1 phần mềm của hãng Macronedia dùng để làm những file flash có đuôi *.swf mà để xem được bắt buộc máy bạn phải có cài phần mềm đó. Ngoài ra nó còn là 1 chương trình làm ảnh động rất tuyệt vời mà nếu biết sáng tạo, các bạn sẽ làm ra được những tấm hình độc quyền mang dấu ấn của riêng mình,có thể xuất thành file flash để đưa lên web nếu thích để làm banner hay background... Đó là lý do tui lập topic này, nơi đây sẽ hướng dẫn các bạn làm những tấm ảnh động bằng flash. Để có thể làm được cao hơn với flash để ứng dụng vào web hay gì đó, các bạn cần phải học thêm lập trình hướng đối tượng và tất nhiên kết quả sẽ hết xẩy. Tuy nhiên chúng ta chỉ là dân a - ma - tơ nên cũng ko cần biết quá nhiều về nó làm gì mà chỉ cần biết quy luật hiệu ứng của nó là đủ rồi. Ai chưa biết gì về flash thì vào đây: http://www.gamevn.com/forum2/showthread.php?t=128381&page=1 Để làm flash, các bạn cần biết chút ít về nó, hoặc các bạn cũng có thể học trên Echip, hay các trang web chuyên về đồ họa như DohoaVN. Nên nhớ hiệu ứng là chết, chỉ có ý tưởng mới sống mãi vì chỉ với 1 hiệu ứng, nếu biết sáng chế bạn sẽ làm được 1 tấm ảnh đẹp như thường. Vì vậy tui chỉ các bạn để biết cách làm thôi, chứ đừng rập khuôn như vậy mà hãy sáng tạo riêng cho mình 1 phong cách, ok ?
|
Bài viết cuối
Bình luận mới
Guest trong
Thủ thuật tin học
NO trong Tứ Đại Long Vương xin ra mắt bà con ĐạiKa Of Nô trong Tứ Đại Long Vương xin ra mắt bà con ĐạiKa Ò Nô trong Tứ Đại Long Vương xin ra mắt bà con yang trong Flash và các hiệu ứng về text Guest_aliluxabu_* trong Tứ Đại Long Vương xin ra mắt bà con Guest trong Tứ Đại Long Vương xin ra mắt bà con NO trong Tứ Đại Long Vương xin ra mắt bà con BHL trong Album Banner Guest_aliluxabu_* trong Tứ Đại Long Vương xin ra mắt bà con Thực đơn người xem
|
Bình luận
Du côn đầu hẻm
Nhóm: Members
Bài viết: 150
Nhập: 11-April 06
Đến từ: Đầu đường xó chợ
Thành viên: 1,901
Tạo 1 file mới kích thướt tùy ý, của tui là: 300 x 200.
Bạn nên lưu ý giữa tỷ lệ khung hình với số frame, nếu frame càng nhiều thì chữ chạy càng chậm và ngược lại, nếu size của khung lớn thì nên cho nhiều frame để chữ chạy mượt hơn. Bạn cũng nên chú ý đến dung lượng của file, tất nhiên càng nhiều frame thì file càng nặng.
Nhấn phím T để chọn công cụ Text Tool và đánh chữ vào. Sau đó nhấp vào layer để chọn toàn bộ chữ, di chuyển nó đến góc trên bên trái sát khung hình, nhấn Ctrl + B để tách riêng từng chữ, click phải chuột vào đó chọn Distribute to Layers để chuyển mỗi chữ thành 1 layer riêng.
Lúc này bạn nên ẩn những layer khác để dễ thao tác. Trên layer g, nhấp vào khung 50 nhấn F6 để thêm keyframe.
Chọn Add Motion guide để thêm đường dẫn.
Để chữ chạy được quanh khung bạn phải vẽ đường dẫn cho nó, nhưng nếu vẽ bằng bút thì rất khó để thẳng hàng vì vậy bạn hãy chọn công cụ Rectangle Tool bằng phím R.
Chỉnh màu Fill Color là không màu.
Vẽ 1 hình xung quanh nhưng nhỏ hơn khung sao cho chữ chạy sát với khung. Nhấp chuột phải vào bất kỳ khung nào trên layer g chọn Create Motion Tween, trên khung cuối của nó cũng làm như vậy.
Nhấp vào khung cuối của layer g để biết tâm của chữ g.
Click vào layer guide: g (đường dẫn), chọn công cụ Eraser Tool bằng phím E, chổ Erase Shape bạn chọn nét nhỏ nhất
sau đó chọn lại layer guide: g xóa 1 khoảng gần tâm. Nên phóng to cho dễ làm bằng phím Ctrl + “+”. Như vậy đường dẫn của bạn đã có nét đứt, nhấp vào khung cuối của layer g, di chuyển chữ g xuống cuối nét đứt. Nét đứt càng nhỏ thì chữ chạy càng mượt.
Bây giờ chữ của bạn đã chạy được rồi đó, không tin nhấn thử Ctrl + Enter để xem kết quả. Bạn làm tương tự như vậy với các layer còn lại.
Chú ý:
_ Để chữ chạy về hướng nào thì bạn xóa hướng ngược lại.
VD: Nếu muốn chữ chạy về bên trái thì xóa phần bên phải của đường dẫn, sau đó di chuyển nó đến cuối nét đứt.
_ Các layer kia khi vẽ đường dẫn thì bạn vẽ chồng lên đường dẫn cũ, sau đó ẩn đường dẫn cũ đi thì khi xóa bạn mới thấy được nét đứt.
Kết quả của tôi chỉ dùng 31 frame nên hình chạy hơi nhanh, vì vậy các bạn nhớ chú ý kích thướt hình với số frame nhe
Nền trong suốt
Thêm nền
Du côn đầu hẻm
Nhóm: Members
Bài viết: 150
Nhập: 11-April 06
Đến từ: Đầu đường xó chợ
Thành viên: 1,901
Tạo 1 file mới kích thướt tùy ý. Nhấn phím T để chọn công cụ Text Tool, sau đó gõ chữ vào.
Chú ý là bạn sẽ tô màu đè lên phần chữ đã đánh vì vậy bạn nên chọn màu chữ là màu lợt để khi xong ta sẽ thấy giống như là cây bút viết chữ mới hiện ra. Ở đây tui chọn màu text là trắng, nền đen.
Nhấp vào layer chữ, nhấn Ctrl + B để phân tán ảnh. Nhấn B để chọn công cụ Brush Tool, ở phần Brush Mode chọn Paint Inside.
Nhớ chọn màu mà bạn muốn tô cho chữ. Có thể phóng lớn để dễ làm, nếu tô tràn ra ngoài thì bạn nhấn Ctrl + Z để làm lại.
Mỗi lần tô 1 khúc thì nhấn F6. Nếu bạn muốn viết chậm thì tô 1 khúc nhỏ, viết nhanh thì tô nhiều thêm chút.
Làm như vậy cho các chữ còn lại.
Sau khi tô xong chữ bạn hãy tạo layer 2 và import hình cây viết vào.
Di chuyển cây viết đến vị trí chữ, nhấn F6 để tạo keyframe, sau đó di chuyển tiếp tục cho nó chạy theo màu mình đã tô, mỗi lần như vậy đều nhấn F6. Bạn có thể xoay cây viết để nó trông thật hơn.
Cuối cùng khi đã hoàn thành thì bạn chuyển nền lại màu trắng, như vậy giống như cây bút bạn viết đến đâu chữ hiện ra đến đó. Để thật hơn nữa bạn có thể cho chữ trong suốt luôn, như vậy bạn ko lo khi để sang nền khác nó sẽ làm nổi màu chữ ngòai sau. Việc đó dành cho bạn khám phá, bật mí có dùng mặt nạ lớp ^^ .
Du côn đầu hẻm
Nhóm: Members
Bài viết: 150
Nhập: 11-April 06
Đến từ: Đầu đường xó chợ
Thành viên: 1,901
Với hiệu ứng này, bạn xuất ra file flash để chèn vào web thì rất đẹp, nhất là làm banner, tuy nhiên khi xuất ra ảnh gif thì chất lượng cực tệ, vì vậy đừng vội chê nó nhé.
Tạo 1 tập tin mới với nền đen và chỉnh frame rate là 30. Nhập vào đoạn text cần tạo hiệu ứng, tách mỗi chữ thành mỗi layer riêng lẽ. Giả sử chữ cái đầu tiên là V, ta làm theo các bước sau:
_ Tạm thời khóa và ẩn các lớp khác để dễ xử lý. Tạo 1 lớp mới, đổi tên nó là V – light. Chọn lớp V và nhấn Ctrl + B để phân tán pixel, sao chép nó sang lớp V – light (dùng Ctrl + C và Ctrl + Shift + V để giữ nguyên vị trí chữ V). Sau đó, vẫn ở lớp V – light, dùng công cụ Line vẽ thêm 4 đường thẳng như hình:
_ Chọn công cụ Paint Bucket. Trong bảng color mixer, chọn kiểu Linear, chọn màu trắng và cho trị số alpha chuyển từ 0 tới 100
Tô màu phần giữa 4 đường thẳng trên, rồi dùng công cụ Selection chọn 4 đường đã vẽ và xóa nó đi
Bạn có thể co giãn luồng sáng để nó hòa vào chữ trong tự nhiên hơn.
_ Nhấp chọn lớp V – light để chọn tòan bộ và bấm F8 để chuyển nó thành movie clip, đặt tên là V_light. Chọn movie clip mới tạo, chọn công cụ Free Transform, kéo chấm tròn giữa movie clip sang cạnh phải
Vào bảng Properties chỉnh alpha của movie clip V_light bằng 0.
_ Vẫn ở lớp V – light , nhấp vào khung 10 trên Timeline và nhấn F6, nhấp khung thứ 25 và nhấn F6. Nhấp vào khung 10 và chỉnh alpha của movie clip V_light bằng 90. Dùng công cụ Free Tranform thu nhỏ kích thướt nó lại 1 ít theo chiều ngang
Nhấp vào khung 25, lại dùng công cụ Free Tranform để thu ngắn kích thướt movie clip V_light sao cho nhỏ hơn ở khung 10.
_ Nhấp phải vào khung bất kỳ giữa khung 1 và 10, chọn Create Motion Tween. Làm tương tự giữa khung 10 và 25.
Kéo lớp V lên trên lớp V – light, bấm F8 để chuyển chữ V trong lớp này thành movie clip và đặt tên là V. Nhấp khung 17 của lớp V và bấm F6. Nhấp khung 1 và chỉnh alpha của movie clip V bằng 0. Nhấp phải trên khung 1 và chọn Create Motion Tween. Nhấp chọn khung 100 và bấm F5.
Bạn thực hiện các chữ cái còn lại với các bước tương tự như chữ V. Với chữ nằm bên trái/phải, bạn vẽ luồng sáng hướng qua trái/phải. Vời chữ cái ở giữa, nên vẽ luồng sáng ở cả 2 bên. Với chữ càng gần chữ ở giữa, vẽ luồng sáng càng ngắn lại và to ra. Tùy theo chữ cái mà vẽ dạng luồng sáng cho phù hợp.
Cuối cùng, bạn sắp xếp lại vị trí các khung chốt (keyframe) trên các lớp như hình:
Kết quả:
Du côn đầu hẻm
Nhóm: Members
Bài viết: 150
Nhập: 11-April 06
Đến từ: Đầu đường xó chợ
Thành viên: 1,901
Tạo 1 file và đánh vào chữ bạn thích.
Nhấp vào khung thứ 4 trên layer và nhấn F6, nếu muốn chữ chạy chậm thì bạn cho nhiều khung.
Vẫn chọn công cụ Text Tool, trên khung vừa nhấn F6 quét khối chữ o và tô màu đỏ cho nó.
Tiếp tục nhấp khung thứ 7 và nhấn F6, quét khối chữ t và tô màu đỏ, còn chữ o thì tô lại màu trắng.
Bạn làm như vậy cho các chữ còn lại, tiếp theo sẽ là khung thứ 10, chữ cần tô là o và tô lại màu trắng cho chữ t. Cứ như vậy cho đến hết.
Điều tui khuyên các bạn là ko nên bắt chước giống hệt những gì người khác đã làm, ko có phần mềm làm ảnh động nào hay hơn óc sáng tạo của bạn
từ kết quả này:
tui có thể biến đổi thành thế này
Du côn đầu hẻm
Nhóm: Members
Bài viết: 150
Nhập: 11-April 06
Đến từ: Đầu đường xó chợ
Thành viên: 1,901
Vì hiệu ứng này rất nặng nên các bạn tạo file mới có kích thướt nhỏ thôi.
Đánh chữ vào, mỗi chữ ở 1 layer riêng. Chọn khung thứ 5 nhấp F6, chọn tiếp khung thứ 8 nhấp F6, sau đó nhấp chuột phải vào layer và chọn Create Motion Tween. Bạn làm như vậy cho tất cả các layer chữ. Để dễ làm, các bạn nên ẩn các layer khác đi, chỉ chừa lại layer mình đang thực hiện.
Trên khung thứ 1, kéo chữ G qua bên bìa, rồi click chuột phải vào nó chọn Free Transform, sau đó thu nhỏ chữ lại.
Trên khung 5, bạn kéo chữ G lại chổ cũ của khung 1. Trong Properties, ô color bạn chọn alpha và chỉnh giá trị là 10%, rồi kéo chữ to ra hơn bình thường.
Bạn áp dụng các bước ở trên cho tất cả chữ cái còn lại. Sau đó sắp xếp các layer như sau:
Đến đây gần như đã xong. Để các chữ ko bị mất, bạn chọn khung 35 và nhấn F5, áp dụng cho tất cả layer. Nếu muốn hiệu ứng lâu lặp lại thì bạn cho khung nhiều hơn.
Retired Mod
Nhóm: Members
Bài viết: 621
Nhập: 4-May 06
Đến từ: CYBER SPACE
Thành viên: 4,438
Làm dùm tui chữ BHL loé sáng, hay chạy quanh khung, hay theo kiểu MATRIX cũng đựơc hết
Up thì up lên imageshack đó ^^
( Xong rùi xoá cái bài này nhé
Thực tập viên
Nhóm: Members
Bài viết: 1
Nhập: 28-June 06
Đến từ: thôn hoa lá-xã cành cây-huyện gió mây-tỉnh trời đất
Thành viên: 9,780