Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 243 người online (243 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 193,166 thành viên.

Tìm hiểu nhiều - hiệu quả ít

03:53 AM - Sun, 12/02/06

Kinh nghiệm cuộc sống, công việc Hiện nay, có nhiều cuộc thi tìm hiểu kiến thức nhân một sự kiện, một vấn đề, một dịp nào đó thường được vận động khá rầm rộ và thu hút nhiều người tham gia. Ở một góc độ, những cuộc thi như thế này giúp người dân nâng cao nhận thức. Thế nhưng, đôi lúc, có những cuộc thi không thực sự thiết thực nên những đơn vị hay cá nhân chỉ tham gia theo kiểu "đối phó", chỉ gây nên lãng phí, tốn kém...

Chưa bao giờ lại thấy phong trào thi nở rộ như bây giờ: Thi tìm hiểu trong các ngành, các cấp, dành cho các đối tượng từ nhỏ tới lớn. Đấy là chưa kể còn có vô vàn các cuộc thi do những người đứng đầu các cơ quan "ngẫu hứng" nghĩ ra để cho có phong trào, còn báo cáo tổng kết cuối năm với cấp trên.

Và thế là cấp dưới cứ è cổ ra làm bài thi vì sợ làm phật lòng sếp, dù biết rằng các cuộc thi như thế này không mấy thiết thực. Thế nên, các ban, các phòng bảo nhau cùng làm bài tập thể. Nghĩa là giao khoán hẳn cho một anh lo đi sưu tầm, tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu rồi về làm bài thi, sau đó cứ phân phát cho mọi người để cùng sao chép, ký tên đàng hoàng. Thế là, bài vẫn có (không qua quýt, sơ sài) mà sức lại đỡ tốn.

Những bài thi kiểu này giống nhau tới khoảng 90%, còn lại những câu hỏi đại loại như "Bạn sẽ làm gì" hay "Bạn có đóng góp gì", "Bạn nghĩ gì" thì may ra mới khác nhau. Nhưng nhiều khi, với cả những câu hỏi riêng tư này, người ta cũng thấy đáp án không sai lấy một chữ.

Công bằng mà nói, tổ chức các cuộc thi như vậy ít nhiều cũng tác động tích cực tuỳ theo ý nghĩa, mục đích các cuộc thi, giúp những người trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia cuộc thi có thêm những nhận thức về chính trị, XH, kiến thức cuộc sống... Tuy nhiên, việc hưởng ứng phong trào thi theo kiểu đối phó như trên thì chủ yếu đem lại sự lãng phí thời gian và công sức của tập thể.

Về phần mình, nhiều BGK cũng chẳng phải bận tâm vì thời gian đâu mà đọc những bài thi tìm hiểu giống hệt nhau như vậy. Thế nên, hầu hết các cuộc thi đều không thể thiếu cái giải "tập thể" cho những đơn vị có nhiều bài thi nhất (dù rằng đều là photocopy giống hệt nhau). Rồi cả giải "Bài làm công phu nhất" trao cho những bài thi nặng tới cả chục cân, trong đó có đủ nào là ảnh minh hoạ, tư liệu sưu tầm từ báo chí... Kể ra với công sức như vậy cũng đáng được BGK để tâm.

Tuy vậy, nếu như để trả lời đầy đủ và trúng nội dung thi thì không cần phải có một đáp án "nặng ký" đến thế, nhưng tâm lý có "hoành tráng" thì mới được để ý nên ai cũng cố "vẽ" ra thật nhiều. Điều này phần nào làm nản lòng những ai tham gia thi vì muốn góp phần hiểu biết của mình, nhưng không đủ thời gian và điều kiện để thực hiện những bài thi "hoành tráng" như vậy.

Thực tế cho thấy có những nơi tổ chức cuộc thi theo phong trào, nên kiến thức của BGK cũng không hơn gì người dự thi. Thế là xảy ra chuyện BGK lúng túng không trả lời nổi đáp án, thậm chí còn áp đặt đáp án sai thành đúng. Mới đây có câu hỏi trong một cuộc thi ở cơ sở là: Danh lam thắng cảnh của quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) ở đâu và đáp án mà BGK đưa ra là: Tượng đài Mẹ Nhu (!?!). Thậm chí, ngay cả tên cúng cơm của mẹ Nhu là Lê Thị Dãnh, nhưng BGK cũng xuê xoa "Lê Thị Đãnh cũng được!".

Trên đây chỉ là một phần nhỏ chưa được như mong muốn của những cuộc thi. Mong rằng với những đóng góp này, những người tổ chức các cuộc thi sẽ có thêm những cân nhắc để sao cho tổ chức các cuộc thi thực sự mang lại hiệu quả và có tác dụng bổ ích cho người tham gia.

Bài mới
Lựa chọn mục tiêu cuộc đời
Tám
Một số câu hỏi phỏng vấn “đặc biệt” của Microsoft
Phong cách người Mỹ
Chỉ nghĩ đến tiền cũng làm người ta ích kỷ

Các bài khác
Nạn chờ... “cấp trên”
Về sự cầu nguyện của con người
Sự lẽo đẽo của tư duy
Đời sống chúng ta đang sống có thực sự là đời sống không ?
Nhìn và Thấy
8X thời nay và những đam mê khó cưỡng
Lẫn lộn và ngộ nhận
Tôi là ai?
Giá trị đích thực của lẽ sống tuổi trẻ VN
Những câu hỏi làm thay đổi cuộc đời

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

Si !

Si mê mà quên mất bản thân mình là ai và mình muốn gì ! Hạnh phúc với hiện tại ... Sự thật là hiện tại đang vẫn còn no căng bụng =.= Ai bảo hnay mua 1 phần tặng 1 phần chứ chài aiiiiiiiiiiiii ! Tâm trạng tốt ghê ^ ^ Đã nói mà, ng tốt t... (xem đầy đủ)

VÀ HÔM NAY

VÀ HÔM NAY... Nguyễn Thủy Và hôm nay anh cúi xuống nhặt thời gian Vẫn thấy mình trở trăn trong tiếng nấc Thấy mình lại tuổi đôi mươi ẩn dật Nhặt tiếng cười tuổi mười tám giữa rừng Miên Và thấy ... (xem đầy đủ)

em muốn a mãi như lúc trước

Nhật ký ngày 17 tháng 5 năm 2013  A ah, cả ngày hôm nay e chờ dòng tin nhắn hay một cú điện thoại của a thôi mà sao k có, em ngồi dưới trời nắng và điện mất như mún ngất ra khoảng không gian trống đó. Người đòi nợ gọi cho nhiều q... (xem đầy đủ)

chào nhé tuổi 20...

~ rubi ~
14.7.2013 Vậy là quãng đường năm 2 trên giảng đường đai học đã chính thức khép lại. Qua mùa hè này, đã là sinh viên năm 3 rùi, ngẫm lại nà thấy nhanh quá! Mỗi năm học kết thúc, cũng là lúc mình đón 1 tuổi mới, tuổi 20 đã trôi qua, đ... (xem đầy đủ)

Cho những cảm xúc hỗn độn...

~ rubi ~
Lâu rồi mới lại đụng tới nhật ký. Có nhiều thứ để viết nhưng dạo giờ mắc bệnh lười, thời gian lại không có đâm ra không còn giãi bày nhiều như trước nữa. tâm tư tình cảm chất chồng, thành ra thấy mình ưu phiền, cứ như bà gi... (xem đầy đủ)

20/10/2013

Một năm nữa lại trôi qua, không biết có ai còn nhớ trang web này không, nhưng mình mỗi khi vào lại có cảm giác kì lạ..thân mến vô cùng. Gần 5 năm rồi mà như mới đây thôi, mình và anh đã có được công việc của riêng mình mặc dù vẫn l... (xem đầy đủ)