Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 332 người online (332 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 193,166 thành viên.

Tìm hiểu nhiều - hiệu quả ít

03:53 AM - Sun, 12/02/06

Kinh nghiệm cuộc sống, công việc Hiện nay, có nhiều cuộc thi tìm hiểu kiến thức nhân một sự kiện, một vấn đề, một dịp nào đó thường được vận động khá rầm rộ và thu hút nhiều người tham gia. Ở một góc độ, những cuộc thi như thế này giúp người dân nâng cao nhận thức. Thế nhưng, đôi lúc, có những cuộc thi không thực sự thiết thực nên những đơn vị hay cá nhân chỉ tham gia theo kiểu "đối phó", chỉ gây nên lãng phí, tốn kém...

Chưa bao giờ lại thấy phong trào thi nở rộ như bây giờ: Thi tìm hiểu trong các ngành, các cấp, dành cho các đối tượng từ nhỏ tới lớn. Đấy là chưa kể còn có vô vàn các cuộc thi do những người đứng đầu các cơ quan "ngẫu hứng" nghĩ ra để cho có phong trào, còn báo cáo tổng kết cuối năm với cấp trên.

Và thế là cấp dưới cứ è cổ ra làm bài thi vì sợ làm phật lòng sếp, dù biết rằng các cuộc thi như thế này không mấy thiết thực. Thế nên, các ban, các phòng bảo nhau cùng làm bài tập thể. Nghĩa là giao khoán hẳn cho một anh lo đi sưu tầm, tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu rồi về làm bài thi, sau đó cứ phân phát cho mọi người để cùng sao chép, ký tên đàng hoàng. Thế là, bài vẫn có (không qua quýt, sơ sài) mà sức lại đỡ tốn.

Những bài thi kiểu này giống nhau tới khoảng 90%, còn lại những câu hỏi đại loại như "Bạn sẽ làm gì" hay "Bạn có đóng góp gì", "Bạn nghĩ gì" thì may ra mới khác nhau. Nhưng nhiều khi, với cả những câu hỏi riêng tư này, người ta cũng thấy đáp án không sai lấy một chữ.

Công bằng mà nói, tổ chức các cuộc thi như vậy ít nhiều cũng tác động tích cực tuỳ theo ý nghĩa, mục đích các cuộc thi, giúp những người trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia cuộc thi có thêm những nhận thức về chính trị, XH, kiến thức cuộc sống... Tuy nhiên, việc hưởng ứng phong trào thi theo kiểu đối phó như trên thì chủ yếu đem lại sự lãng phí thời gian và công sức của tập thể.

Về phần mình, nhiều BGK cũng chẳng phải bận tâm vì thời gian đâu mà đọc những bài thi tìm hiểu giống hệt nhau như vậy. Thế nên, hầu hết các cuộc thi đều không thể thiếu cái giải "tập thể" cho những đơn vị có nhiều bài thi nhất (dù rằng đều là photocopy giống hệt nhau). Rồi cả giải "Bài làm công phu nhất" trao cho những bài thi nặng tới cả chục cân, trong đó có đủ nào là ảnh minh hoạ, tư liệu sưu tầm từ báo chí... Kể ra với công sức như vậy cũng đáng được BGK để tâm.

Tuy vậy, nếu như để trả lời đầy đủ và trúng nội dung thi thì không cần phải có một đáp án "nặng ký" đến thế, nhưng tâm lý có "hoành tráng" thì mới được để ý nên ai cũng cố "vẽ" ra thật nhiều. Điều này phần nào làm nản lòng những ai tham gia thi vì muốn góp phần hiểu biết của mình, nhưng không đủ thời gian và điều kiện để thực hiện những bài thi "hoành tráng" như vậy.

Thực tế cho thấy có những nơi tổ chức cuộc thi theo phong trào, nên kiến thức của BGK cũng không hơn gì người dự thi. Thế là xảy ra chuyện BGK lúng túng không trả lời nổi đáp án, thậm chí còn áp đặt đáp án sai thành đúng. Mới đây có câu hỏi trong một cuộc thi ở cơ sở là: Danh lam thắng cảnh của quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) ở đâu và đáp án mà BGK đưa ra là: Tượng đài Mẹ Nhu (!?!). Thậm chí, ngay cả tên cúng cơm của mẹ Nhu là Lê Thị Dãnh, nhưng BGK cũng xuê xoa "Lê Thị Đãnh cũng được!".

Trên đây chỉ là một phần nhỏ chưa được như mong muốn của những cuộc thi. Mong rằng với những đóng góp này, những người tổ chức các cuộc thi sẽ có thêm những cân nhắc để sao cho tổ chức các cuộc thi thực sự mang lại hiệu quả và có tác dụng bổ ích cho người tham gia.

Bài mới
Lựa chọn mục tiêu cuộc đời
Tám
Một số câu hỏi phỏng vấn “đặc biệt” của Microsoft
Phong cách người Mỹ
Chỉ nghĩ đến tiền cũng làm người ta ích kỷ

Các bài khác
Nạn chờ... “cấp trên”
Về sự cầu nguyện của con người
Sự lẽo đẽo của tư duy
Đời sống chúng ta đang sống có thực sự là đời sống không ?
Nhìn và Thấy
8X thời nay và những đam mê khó cưỡng
Lẫn lộn và ngộ nhận
Tôi là ai?
Giá trị đích thực của lẽ sống tuổi trẻ VN
Những câu hỏi làm thay đổi cuộc đời

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

Si !

Si mê mà quên mất bản thân mình là ai và mình muốn gì ! Hạnh phúc với hiện tại ... Sự thật là hiện tại đang vẫn còn no căng bụng =.= Ai bảo hnay mua 1 phần tặng 1 phần chứ chài aiiiiiiiiiiiii ! Tâm trạng tốt ghê ^ ^ Đã nói mà, ng tốt t... (xem đầy đủ)

Giấc mơ lạ...

Đêm giao thừa... ...Ngủ... ...12h, nhóc em kêu dậy... ...Sau 12h2p, xuống dưới nhà chúc Tết và nhận được lì xì... ...12h30... chuẩn bị đi ngủ tiếp... ...Mơ... ngày nào mà chẳng mơ... nhưng thường thì tôi sẽ quên tất cả sau khi t... (xem đầy đủ)

nhớ bố....

bố...con thực sự mệt mỏi..tại sao mọi chuyện lại xảy ra với con tồi tệ như thế?...mỗi đêm con không dám ngủ..con sợ đang ngủ say biết đâu có tên trộm vào phòng con lần nữa... con cũng chẳng dám nói cho mẹ biết chuyện..với người ... (xem đầy đủ)

should be continued...???

~ rubi ~
Tình yêu! không thể lúc nào cũng có thể vui vẻ được sao. 2 người yêu nhau, sao có lúc lại nhẫn tâm làm tổn thương nhau, chẳng phải chỉ cần có tình yêu là đủ sao??? Em rất hoang mang, liệu có nên bước tiếp hay không? Em ước có thể yêu... (xem đầy đủ)

Về chưa ???

Hiểu rồi, cuối cùng cũng hiểu tại sao lúc nào cũng thắc mắc cái chuyện "Về đến nhà chưa ta ???" rồi ! Bữa nay dọn nhà từ sáng tới tối mà cũng chưa đâu vào đâu ... có điều, cùng dọn nhà với ba mẹ, thằng heo ... cảm thấy có không ... (xem đầy đủ)

Descendant of the sun

Lại bàn chuyện phim đây :3 Mấy nay đang mê phim nài :3 Hàn Quốc hen, trai xinh gái đẹp là điều tất nhiên. Chuyện tình cảm sạch sẽ, cặp nào ra cặp đó, tâm lý, tình huống thật, có tốt có xấu, sĩ diện, tự mãn, rồi tự làm mình tổn t... (xem đầy đủ)