Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 264 người online (264 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 193,166 thành viên.

Những người trẻ... khác người

01:39 AM - Sun, 19/02/06

Đời sống thực tế cập nhật "Trẻ" ở đây được hiểu là căng tràn sức xuân, không chỉ nhờ tuổi đời mà còn bởi cách suy nghĩ và cách sống.

nhipsongtre

   Marty và Adam

"Trẻ" ở đây được hiểu là căng tràn sức xuân, không chỉ nhờ tuổi đời mà còn bởi cách suy nghĩ và cách sống.

Những nhân vật trong bài viết này, có người đã thành đạt, có người thì... sắp thành đạt, nhưng tất cả họ đều có mẫu số chung là lạc quan, dám sống với suy nghĩ của chính mình, dám "nếm mật nằm gai", chấp nhận mạo hiểm để quyết tâm thực hiện mơ ước và tất nhiên, họ cũng có những phương châm sống... ít giống người khác.

Sành điệu nhờ làm việc chuyên nghiệp

Việt, 28 tuổi, cựu du học sinh ở Nhật, hiện đang là giám đốc một công ty tư nhân, thường chạy chiếc 87 cà xịch cà tàng và cả 3 năm nay, từ khi về nước đến giờ chỉ "Alô" bằng chiếc Nokia giá tròm trèm trên dưới 1 triệu đồng.

Bị vặn vẹo sao giám đốc mà không sành điệu, Việt chẳng có gì ngại ngần: "Điện thoại nào pin lâu hết, alô rõ ràng, xe máy nào chạy tốt, an toàn và ít tốn xăng là được rồi. Tiền của để đầu tư mở rộng hoạt động công ty có phải tốt hơn không. Quan trọng nhất là mình phải chuyên nghiệp trong công việc".

Người biết Việt còn thấy anh chàng này có những cách mạo hiểm "chẳng giống ai". Từ Nhật về nước làm việc với mức lương cứng 2.000 USD/tháng, tưởng cũng ổn, thế mà được 2 năm, Việt quyết định "ra riêng", cùng người bạn mở một công ty dịch thuật và tin học, chấp nhận cày cật lực không lương để thực hiện mơ ước thuở "Đông du": Được thử nghiệm những ý tưởng kinh doanh mới. Ý tưởng mới ở đây là quyết tâm làm thương mại điện tử, lĩnh vực còn khá mới mẻ ở VN.

Long, một 8x, lại xin rời vị trí đang rất có triển vọng tại một công ty quảng cáo lớn để... "đi học". Không phải du học đâu nhé, chỉ là học tiếp bậc đại học vì trước đây Long mới tốt nghiệp cao đẳng. Chuyện lạ. Lạ vì trong lúc nhiều người đang hoài nghi về chất lượng của những tấm bằng đại học, Long lại quyết tâm học vì "kiến thức nền tảng rất quan trọng".

Học, nhưng Long cũng tranh thủ kịp cùng anh bạn mở một công ty quảng cáo nho nhỏ. Khi công ty chưa thuê được văn phòng làm việc, ngày nào tay giám đốc trẻ măng này cũng ôm laptop lê la khắp các quán cà phê vỉa hè ở khu trung tâm để khách hàng gọi là có mặt ngay lập tức. "Chạy long nhong cực ơi là cực, nhưng "vạn sự khởi đầu nan", ai chẳng thế". Long vừa tranh thủ lôi laptop ra chỉnh lại bài thuyết trình cho khách hàng vừa than thở nhưng giọng điệu lại cực kỳ lạc quan và tự hào.

Khác người không chỉ để nổi bật

Chuyện H.A, một cựu du học sinh tại Úc giữ phương châm "đi làm để kiếm tiến đi... du lịch", từng bán nguyên miếng đất để lấy tiền đi lang thang khám phá mọi ngõ ngách ở châu Âu trong 2 tháng, hay T., một doanh nhân trẻ, chẳng bao giờ đi ăn cùng người lạ, ngay cả khi cần bàn bạc chuyện kinh doanh vì "bữa ăn quan trọng nên chỉ dành cho gia đình và bạn bè thân thích" có thể khiến người ngoài ngạc nhiên, nhưng với các nhân vật trên đó chỉ là "chuyện ngày thường ở huyện". Và một khi đã coi đó như là nguyên tắc sống của riêng mình, họ không muốn người khác phải chú ý.

Tôi có một chị bạn thường xuyên vào mạng kêu gọi mọi người cùng góp sách báo, quần áo cũ giúp đỡ những trường nuôi dạy trẻ em mồ côi, tàn tật, người già neo đơn mà chị đã có dịp đi thăm. Noel, Tết tây, người ta nườm nượp rủ nhau đi chơi, chị lại cặm cụi cùng bạn bè vác quà đi thăm người già neo đơn. Thế mà chị nhất quyết không chịu cho tôi nhắc tên trên báo bởi "bạn bè chị ai cũng vậy em ơi, có gì đâu để kể".

Và cũng có những ý tưởng bắt nguồn từ sở thích cá nhân ấy đã đem lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của những người xung quanh, dù khác màu da, quốc tịch. Đó là chuyến xuyên Việt bằng xích lô của Marty và người bạn Adam, hai chàng trai đến từ Úc. Một ngày oi nồng của tháng 7 năm ngoái ở Hà Nội, Marty và Adam ngồi bàn xem họ có thể làm gì để giúp những trẻ em nghèo ở VN. "Hai chàng trai sẽ đạp xích lô từ Hà Nội chạy thẳng đến Sài Gòn" chẳng hạn.

Ý tưởng nghe có vẻ ngông cuồng ấy lại được KOTO, một tổ chức từ thiện chuyên dạy nghề du lịch nhà hàng cho trẻ em đường phố ở Hà Nội, nơi Marty và Adam đã từng tham gia, ủng hộ nhiệt liệt. Mục đích chuyến đi nhằm thu hút khoảng 30 ngàn USD từ các nhà tài trợ để gây quỹ ủng hộ cho các trẻ em đường phố học nghiệp vụ nhà hàng và thực hành tay nghề được nhiều người hoan nghênh.

Chuyến đi kéo dài 29 ngày suốt chiều dài hơn 1.700 km ấy khiến Marty và Adam sụt vài ký lô, "tiêu tốn" 4 chiếc lốp, 5 chiếc nan hoa bánh xe xích lô, hàng chục lần dừng xe "đại tu sức khỏe" của cả người và xích lô cũng như vài cú ngã nhớ đời nhưng đem lại thêm nhiều cơ hội đổi đời cho các trẻ em đường phố.

Marty kể, chuyến đi ấy đã để lại trong anh hàng ngàn kỷ niệm đáng nhớ về Việt Nam. Nào chuyện họ được mời dự đám cưới, uống rượu Lúa mới, nào chuyện gặp phải "dốc", thứ không có trên các bản đồ du lịch, nên phải thở bằng miệng khi đạp xe và nghiệm ra vì sao chẳng bao giờ thấy xích lô ở Sapa. Nào chuyện các bác xích lô ở Huế có màn "đón khách" cực kỳ đặc biệt, người dân ở Phan Thiết tốt bụng và dân Sài Gòn cực kỳ hiếu khách...

Những người như Việt, Long, chị bạn trên mạng, Marty, Adam... và hàng triệu bạn trẻ mà tôi chưa có dịp làm quen khác vẫn tiếp tục hành trình thử thách chính mình trong quá trình khám phá thế giới. Họ chọn cách sống giản dị và có ý nghĩa vì đơn giản, họ lạc quan, yêu đời và quan trọng nhất là họ đang giữ trong mình sức xuân của tuổi trẻ.

Theo Thanh niên
Bài mới
Cô đơn trên mạng
Tạo dựng hình ảnh một cô gái trẻ chuyên nghiệp
Góc “khác” của thế giới online đêm
Những người làm việc không văn phòng
Doanh nghiệp thịnh - suy vì blog

Các bài khác
Chàng trai Việt trên Canada: Làm giảng viên khi chưa tốt nghiệp

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

chán chẳng biết làm gì

sao chán thế không biết được nữa.mình thấy mình lãng phí thời gian, lãng phí mọi thứ quá. bây giờ làm thế nào để lo cái bằng ra trường trước đã.còn mọi thứ tính sau.kid ơi chẳng biết bây giờ cảm giác cu... (xem đầy đủ)

chào nhé tuổi 20...

~ rubi ~
14.7.2013 Vậy là quãng đường năm 2 trên giảng đường đai học đã chính thức khép lại. Qua mùa hè này, đã là sinh viên năm 3 rùi, ngẫm lại nà thấy nhanh quá! Mỗi năm học kết thúc, cũng là lúc mình đón 1 tuổi mới, tuổi 20 đã trôi qua, đ... (xem đầy đủ)

Cuối tuần !

Sáng : Đi dạy đàn ! Có 1 bài muh La Thăng học 3 tuần rồi chưa đàn đc :-s Ko phải vì dở, mà vì lườiiiiiiiii
i tậppppppp đànnnnnnn !!! Cô mún đét vô mông trò mí cái quá đê !!! Trưa : Phụ mẹ nấu ăn, lâu rùi mới mò vô bếp :3 Nhà đang sửa n... (xem đầy đủ)

Cho những cảm xúc hỗn độn...

~ rubi ~
Lâu rồi mới lại đụng tới nhật ký. Có nhiều thứ để viết nhưng dạo giờ mắc bệnh lười, thời gian lại không có đâm ra không còn giãi bày nhiều như trước nữa. tâm tư tình cảm chất chồng, thành ra thấy mình ưu phiền, cứ như bà gi... (xem đầy đủ)

hâm mất rồi...

~ rubi ~
Những ngày cuối tháng 11-vậy là kì thi đầu tiên của học kì 1 cuối cùng đã qua. Bao áp lực, vất vả của việc học hành thi cử tạm gác lại, xõa trận đầu với việc lòng vòng trên thành phố cả ngày thứ 7 cùng đứa bạn thân. Đã lâu m... (xem đầy đủ)

Mùa yêu...

~ rubi ~
8.4.2013-9.4.2013 Kỉ niệm 2 năm nụ hôn đầu tiên, đầy tháng pé xương rồng của anh em tớ, là một ngày rong chơi vật vờ sẽ chẳng thể quên Mì Ý sốt cà, mì Ý sốt phô mai và cơm chiên Dương châu khởi đầu cho một mini tour của tớ. Công v... (xem đầy đủ)