Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 289 người online (289 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 193,166 thành viên.

Những trang Web chết

01:47 AM - Wed, 07/06/06

Thiết kế web, phát triển site Hàng loạt trang web của các cơ quan nhà nước được lập nên rồi tồn tại lay lắt vì thiếu sự quan tâm, chăm sóc của người sinh ra nó, gây nên tình trạng lãng phí rất lớn...

website chetNhững trang web rỗng ruột

Đầu tháng 4-2006, chúng tôi truy cập vào trang web http://www.binhphuoc.gov.vn/ của UBND tỉnh Bình Phước. Vừa mở ra, trên mục tin bất ngờ xuất hiện dòng chữ “Hiện website chưa có ban biên tập nên chưa có tin, mong bạn đọc thông cảm”! Truy cập tiếp mục giá cả thị trường, lại thêm một bất ngờ nữa khi nó hiển thị giá vàng ở mức 790.000-795.000 đồng, mức giá của hai năm về trước!!! Các mục khác như “Thông tin hành chính”, “Văn bản pháp quy”... hầu như đều rỗng ruột vì đang “chờ cập nhật thông tin”. Tìm hiểu thì được biết trang web này được thành lập từ năm 2004 nhưng toàn bộ công việc lại giao khoán cho một đơn vị chuyên về kỹ thuật tin học ở TPHCM. Tỉnh vừa mới tiếp nhận quản lý website nên đang lo tổ chức bộ máy nhân sự, do đó mới sinh chuyện... So với trang web của tỉnh Bình Phước, một số trang web khác còn bi đát hơn nhiều. Theo một khảo sát của Tiến sĩ Phạm Thị Bích Hoa, Học viện Hành chính quốc gia TPHCM, trong tổng số 62 trang web của các tỉnh thì chỉ có 49 trang còn hoạt động, số còn lại đang nằm trong tình trạng “treo” vì nhiều lý do như các trang web của Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La... Có trường hợp như trang web của Nam Định, mở ra chỉ thấy vẻn vẹn một trang giới thiệu dịch vụ hosting của Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC. Còn trang web của tỉnh Kiên Giang thì xuất hiện một thông báo to tướng khi truy cập: “tên miền bị tạm ngưng sử dụng từ 1-4-2006” (do nợ phí tên miền). Chỉ đến ngày 19-4, khi chúng tôi vào thăm lại mới thấy hai trang web này phục hồi hoạt động.

Bị bắt rồi vẫn còn làm thứ trưởng!

Truy cập địa chỉ http://www.backan.gov.vn (Bắc Kạn), không rõ tại sao toàn bộ các tin bài trong mục “Tin tức” của trang web này đều là của năm trước? Giờ đã gần giữa năm 2006 nhưng vẫn còn đăng tin về kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết Trung thu 2005. Còn mục “Nhiệm vụ và giải pháp kinh tế-xã hội” thì được lấy lại từ một báo cáo của năm 2003. Ở các mục như “Văn bản pháp luật”, “Thủ tục hành chính” thì hoàn toàn không tìm thấy bất kỳ thông tin nào. Mục “Lịch công tác tuần” (của lãnh đạo tỉnh) tưởng như là một tiến bộ về minh bạch hóa của tỉnh nhưng mở ra lại chỉ có duy nhất lịch tuần được đăng từ tháng 4-2004!

Trong khi đó, tại mục “Tin mới” của địa chỉ http://www.mt.gov.vn/ (Bộ Giao thông Vận tải), ba bài phát biểu hồi năm ngoái của ông bộ trưởng ngành này vẫn cứ tồn tại (!?) Chưa hết, dù ông Nguyễn Việt Tiến đã trở thành bị can nhưng tin về các hoạt động của Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến vẫn tươi rói: “Ngày 2-11-2005, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng... Cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến”, “Ngày 27-5-2005, tại Văn phòng Khu quản lý đường bộ II, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã chủ trì cuộc họp Ban Tư vấn về công tác quản lý và bảo trì đường bộ...”.

Hướng dẫn cấp phép bằng truyện tình!

Tại trang đầu website của Đồng Tháp, có một bức thư ngỏ của chủ tịch tỉnh với lời lẽ rằng “hy vọng trang web sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và bổ ích, đáp ứng yêu cầu của quý vị...”. Tuy nhiên, không biết “bổ” đến mức nào, chỉ thấy toàn những thông tin “chết” được cài sẵn trong vài chuyên mục giới thiệu về Đồng Tháp (tiềm năng, kinh tế - xã hội, đầu tư...).

Tương tự trang web của Đồng Tháp là trang web của tỉnh Hòa Bình. Toàn bộ thông tin ở trang web này chủ yếu giới thiệu về tiềm năng của tỉnh và được tải lên từ rất lâu và các bài viết còn mắc rất nhiều lỗi chính tả.

Một số website trông có vẻ rất hoành tráng với nhiều chuyên mục phục vụ cho cải cách hành chính. Thế nhưng, nội dung thì chẳng có gì liên quan. Để giải quyết tình trạng này, trang web của Hà Tây có “sáng kiến” đăng những bài viết lượm lặt ở đâu đó trong các chuyên mục mà nội dung không hề liên quan gì cả. Ví dụ, trong mục hướng dẫn “Thủ tục cấp phép xây dựng” được lấp đầy bằng những bài viết về khí quyển, về điện Versailles... Ngày 5-4-2006, khi truy cập vào chúng tôi còn được thưởng thức cả một truyện ngắn với tựa đề Đôi mắt, trong đó, có đoạn rất gợi tình. Rất may, khoảng hơn 10 ngày sau, khi chúng tôi vào lại trang web này thì những bài viết này đã được xóa bỏ.

Thiếu thiết thực

Phong trào lập cổng điện tử hoặc website trong các cơ quan nhà nước rộ lên từ vài năm nay. Theo Tiến sĩ Phạm Thị Bích Hoa, tính đến tháng 6-2005 đã có 62/64 UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước thiết lập website. Ngoài ra, hầu hết các bộ, tổng cục, cục đều có trang web riêng của mình. Chưa kể nhiều sở, ngành ở các địa phương cũng đang có website riêng. Kinh phí cho website, có nơi được lấy từ ngân sách địa phương, có nơi được hỗ trợ từ chương trình 112 của Chính phủ với số tiền không nhỏ. Chẳng hạn, chỉ riêng mạng thông tin tích hợp trên Internet của TPHCM, theo ông Trần Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm Tin học thành phố, đã được đầu tư khoảng 5,8 tỉ đồng. Trong đó, chi phí cho thiết kế trung bình khoảng 130 triệu đồng/website và tiền duy trì hoạt động khoảng 60 triệu đồng/năm/website.

Các cổng điện tử hoặc trang web lẽ ra phải trở thành phương tiện hỗ trợ đắc lực cho công cuộc cải cách hành chính thì ngược lại, đã bị lãng phí một cách đáng tiếc. Trả lời báo giới, Tiến sĩ Mai Anh, Ủy viên Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cho rằng hầu hết các cổng điện tử, các website hành chính hiện nay chỉ mới thực hiện chức năng sơ đẳng nhất là đưa thông tin đơn thuần, còn ở những cấp độ cao hơn như giao tiếp với người dân (interactive) và giao dịch trực tuyến (online) thì rất hiếm. Tuy nhiên, ngay cả việc thực hiện chức năng sơ đẳng nhất cũng còn nhiều chuyện phải bàn. Các thông tin đưa lên trang web hầu hết còn nghèo nàn, không đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người dân. Khảo sát của Tiến sĩ Phạm Thị Bích Hoa cho thấy có đến 29/49 website (59%) hoàn toàn không có thông tin liên quan gì đến thủ tục hành chính. Lượng người truy cập vào các trang web vì vậy rất ít.

Để đẩy mạnh cải cách hành chính và tiến tới mục tiêu chính phủ điện tử, việc lập trang web là cần thiết và tất yếu. Được biết, trong kế hoạch tổng thể từ năm 2006 đến năm 2010 Nhà nước sẽ đầu tư khoảng 1.500 tỉ đồng mỗi năm cho các dự án chính phủ điện tử. Tuy nhiên, nếu làm theo kiểu phong trào, hình thức như hiện nay thì khác nào ném tiền qua cửa sổ.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn
Bài mới
Những tính năng của blog VnVista
Cha đẻ Wikipedia lập website cạnh tranh với "con"
Mua sách Online
Làm Website đơn giản để tăng cơ hội bán hàng
Internet và tương lai quảng cáo

Các bài khác
BearShare 5.2.3 - Công cụ tìm kiếm tư liệu trên mạng
ThinkFree: Văn phòng ở khắp nơi
Một số cách tăng cường bảo mật trong Thương mại điện tử
iEncrypt2.0 giữ bí mật đa năng!
Ma thuật file flash với Aero SWF.max
Công dụng của internet chỉ thế thôi?
Thêm một sâu nữa ăn theo "World Cup"
Google lấn sân, Yahoo! lo lắng
Tương lai của Internet: Thời kỳ bùng nổ dotcom lần hai
BearShare 5.2.3 - Công cụ tìm kiếm tư liệu trên mạng

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

VỀ CUỐI KHUNG TRỜI

HẸN CUỐI KHUNG TRỜI Nguyễn Thủy Anh và em như bể trời xa lạ Gió xạc xào bể lặng sóng mênh mang Gần nhau chăng hay chỉ là ảo mộng Đêm mơ màng mờ mịt bóng hình em Về phương em. Có còn chăng thương nhớ? Mặt trời êm dịu vợi n... (xem đầy đủ)

Bỗng dưng

Sợ lắm trạng thái như muốn vỡ òa mà cứ cố kìm nén, giọt nước mắt muốn rơi nhưng phải cố ngưng tụ, để rồi câm lặng, bức bối và khó chịu. Ta biết mình lại đa mang rồi đấy, bản thân tự chì chiết, mình đã làm gì, được chi ... (xem đầy đủ)

Thánh nhân về với quê hương

 Nguyễn Quốc Bảo           THÁNH NHÂN VỀ VỚI QUÊ HƯƠNG                               &nbs... (xem đầy đủ)

hâm mất rồi...

~ rubi ~
Những ngày cuối tháng 11-vậy là kì thi đầu tiên của học kì 1 cuối cùng đã qua. Bao áp lực, vất vả của việc học hành thi cử tạm gác lại, xõa trận đầu với việc lòng vòng trên thành phố cả ngày thứ 7 cùng đứa bạn thân. Đã lâu m... (xem đầy đủ)

Ngựa bắt đầu chạy ^^

~ rubi ~
1.1.2014 Có một người bạn thân thật tốt, có thể cùng nhau lang thang ăn uống nhậu nhẹt như giang hồ thật đêm giao thừa 20 trứng cút lộn, 1 đĩa ốc, 1 đĩa ngêu, 1 bịch đậu và 2 chai bia sài gòn đỏ, chúng ta thật là ghê ^^ Trong những gi�... (xem đầy đủ)

Tuổi 20 không thể quên

28/09/2013   20… Trong cái sự tiếc nuối tuổi teen, thế là, thời ty của tôi cũng đã đến…   Mỗi năm qua… mỗi cái sinh nhật cũng qua đi… Và dường như những gì tôi đang có, đã từng có cũng vậy… Những tháng mệt mỏi với... (xem đầy đủ)