New articles Năng lực quản lý: nhân tố thứ năm     ♥ Lựa chọn mục tiêu cuộc đời     ♥ 10 bí quyết cân bằng công việc và gia đình     ♥ Cô đơn trên mạng     ♥ Chứng khoán: Giấc mơ và ác mộng     ♥ Tám     ♥ Những tính năng của blog VnVista     ♥ Các mạng xã hội thống trị Google     ♥ Điều gì tạo nên một giám đốc công nghệ thông tin giỏi?     ♥ Cố gắng xóa bỏ những ấn tượng xấu     ♥ Cần một cách làm ăn mới     ♥ Tiếp thị hướng đến doanh nhân     ♥ Đưa cửa hàng thật lên chợ ảo     ♥ Bí quyết quản lý các nhân viên trẻ     ♥ Một số câu hỏi phỏng vấn “đặc biệt” của Microsoft     ♥ 4 bài học thành công trong kinh doanh     ♥ Tạo dựng hình ảnh một cô gái trẻ chuyên nghiệp     ♥ Góc “khác” của thế giới online đêm     ♥ Phong cách người Mỹ     ♥ Chỉ nghĩ đến tiền cũng làm người ta ích kỷ     
New blog entries Cơ Hội Hợp Tác Kinh Doanh: Hợp Tác Đại Lý      ♥ SHEET Nhớ đêm giã bạn      ♥ SHEET Cung thương ngày cũ      ♥ các thông báo căn bản nhất về giấy phép lái xe B1      ♥ Vai trò của tủ chứa vật tư đồ nghề      ♥ Cách đăng ký 888B trên PC/ Laptop      ♥ Cách đăng ký 888B trên PC/ Laptop      ♥ SHEET Mẹ đơn thân      ♥ Địa chỉ mua bàn giám đốc nhập khẩu Ankeni – B102      ♥ Cách tính thuế TNDN mới nhất      ♥ Thời điểm nộp bổ sung chứng từ chứng nhận      ♥ 市場調査 レポート      ♥ 市場調査 レポート      ♥ BỒN KHUẤY GIA NHIỆT MỸ PHẨM VÀ NƯỚC GIẢI KHÁT      ♥ Tìm hiểu sảm phẩm bàn họp mặt gỗ công nghiệp      ♥ S666 – S666 CASINO – LINK ĐĂNG KÝ S666 TẶNG 599K      ♥ shbet88biz      ♥ Báo cháy - Báo trộm thông minh 40 vùng Karassn      ♥ SHEET Xa vắng      ♥ SHEET Biết ra sao ngày sau      
 
Reply to this topicStart new topicStart Poll

Liệt Kê · [ Bình Thường ] · Tách Biệt+

Thơ mới in trên các báo, các trang web văn học, của tác giả Thanh Trắc Nguyễn Văn


thanhtracnguyenvan
post Apr 17 2011, 09:43 AM
Gửi vào: #1
No avartar

Group Icon

ThanhTrắcNguyễnVăn
****
Thành viên: 47,561
Nhập: 13-November 10
Bài viết: 127
Tiền mặt: 1,072
Thanked: 1
Cấp bậc: 10
------
Giới tính: Male
Sinh nhật: 8 Tháng 1
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh
------
Xem blog
Bạn bè: 41 (Xem)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi thiệp điện tử
Trang thông tin

user posted image
Đêm mộng ca dao

Đêm xuân mộng
Gọi ca dao
Cỡi con sẻ xám bay vào hoàng hôn
Gặp em gánh thóc đầu thôn
Cái cười lúng liếng
Làm hồn đi hoang.


Đêm xuân mộng
Thấy em sang
Áo bà ba tím tím loang vườn cà
Thảo hiền nâng mẹ đỡ cha
Quả thị vỡ bốn
Đầy nhà sắc hương.

Đêm xuân mộng
Hẹn em luôn
Qua cầu dải yếm cứ tuồn tuột bay
Hạt mưa chưa rớt đã gầy
Lời yêu chưa hé
Đã ngây ngây sầu.

Đêm xuân mộng
Thấy rước dâu
Nửa đêm giờ tí rủ nhau động phòng
Cô dâu da trắng má hồng…
Bỗng dưng thức giấc
Nằm không một mình!

(Trang web văn học Hội Nhà Văn tp.HCM tháng 2 năm 2011)


Thanh Trắc Nguyễn Văn


--------------------
Nhóm bạn bè:


cà chua

luckystar293

HANG MO

p3' h3o lov3 u 4ever

Ivy Tran

Xem tất cả


--------------------


Cảnh cáo: (0%)----- 
Nếu bạn thấy bài viết này vi phạm nội quy forum, hãy click nút này:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

thanhtracnguyenvan
post Apr 17 2011, 09:49 AM
Gửi vào: #2
No avartar

Group Icon

ThanhTrắcNguyễnVăn
****
Thành viên: 47,561
Nhập: 13-November 10
Bài viết: 127
Tiền mặt: 1,072
Thanked: 1
Cấp bậc: 10
------
Giới tính: Male
Sinh nhật: 8 Tháng 1
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh
------
Xem blog
Bạn bè: 41 (Xem)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi thiệp điện tử
Trang thông tin

user posted imageNhững gam màu đỏ trong bài thơ Xuân Hà Nội của Thanh Trắc Nguyễn Văn

Khoảng vào năm 1995 hay năm 1996 gì đó, trong một chuyến ra Bắc, tôi và anh Thanh Trắc Nguyễn Văn tình cờ gặp nhau ở Hà Nội. Tôi mừng lắm rủ anh cùng đi ăn bún chả, rồi uống cà phê ở một quán cóc bên đường gần chợ Đồng Xuân. Thanh Trắc Nguyễn Văn cho tôi biết anh đến Hà Nội lần này là lần thứ hai. Lúc đó tôi hỏi anh có bài thơ nào viết về Hà Nội chưa? Anh liền đọc cho tôi nghe một bài thơ mới sáng tác có tên là Xuân Hà Nội (sau này bài thơ của anh đã được đăng trên tờ nguyệt san tuổi học trò Phượng Hồng). Bài thơ gồm bốn khổ, mỗi khổ có bốn câu thơ, như một bức tranh có rất nhiểu gam màu đỏ. Tôi rất thú vị về bài thơ này nên đã chép nó vào sổ tay và giữ cho đến tận giờ.

1. Màu đỏ thứ nhất: Màu đỏ của sông Hồng.

Mở đầu bài thơ là khổ thơ đầu với bốn câu thơ nghe thật da diết:

Xuân đã về chưa Hà Nội ơi?
Ta về lồng lộng gió lưng trời
Sông Hồng bỗng đỏ như ngày ấy
Nửa dường nhung nhớ, nửa xa xôi.

Màu đỏ đầu tiên của thủ đô Hà Nội mà ai cũng biết đó là màu đỏ của sông Hồng. Nhưng Thanh Trắc Nguyễn Văn đã đưa vào bài thơ một màu đỏ rất lạ:

Sông Hồng bỗng đỏ như ngày ấy

khiến tôi cứ băn khoăn mãi. Màu “đỏ như ngày ấy” là màu đỏ gì? Chắc có lẽ là màu đỏ của sông Hồng ngày anh rời xa Hà Nội lần trước chăng? Dù thế nào đi nữa câu thơ cuối vẫn rất gợi cảm. “Nửa dường nhung nhớ” là tình cảm thân thương của quê hương, của quê cha đất tổ, của “Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long” (Thơ Huỳnh Văn Nghệ). “Nửa xa xôi” là những khoảng cách vẫn còn tồn tại, vẫn còn lạ lẫm khi người “lữ khách” Thanh Trắc Nguyễn Văn chỉ mới đến Hà Nội lần thứ hai!


2. Màu đỏ thứ hai: Màu đỏ trên đôi má giai nhân đất Hà Thành.

Bóng chiều bàng bạc bóng Hồ Tây
Mây pha màu khói, khói pha mây
Mùa xuân thấp thoáng như cô gái
Nắng hồng bẽn lẽn, má hây hây.

Hồ Tây là một trong những thắng cảnh đẹp nhất của đất kinh đô Thăng Long. Thanh Trắc Nguyễn Văn đã viết về Hồ Tây với những câu thơ rất đẹp nhưng cũng rất mờ ảo:

Bóng chiều bàng bạc bóng Hồ Tây
Mây pha màu khói, khói pha mây.

Mặc dù cảnh đẹp thật đấy nhưng cũng vẫn chưa phải là mùa xuân. Và mùa xuân thật sự chỉ “thấp thoáng” đến, khi có sự xuất hiện của một cô gái má đỏ hây hây, bẽn lẽn bên Hồ Tây. Thơ tả cảnh, thơ viết về mùa xuân nhưng chủ đạo vẫn là viết về người! Người đẹp và cảnh đẹp luôn luôn có tương quan với nhau để hỗ trợ cho nhau. Đó cũng là đặc điểm thường thấy trong các bài thơ của Thanh Trắc Nguyễn Văn.


3. Màu đỏ thứ ba, thứ tư, thứ năm: Màu đỏ rực trên áo các thiếu nữ Hà Nội, màu đỏ sáng tươi của các lớp mái ngói mới, và màu đỏ trữ tình của nắng hoàng hôn trên đất thủ đô.

Ta theo tìm em giữa phố xa
Bao nàng áo đỏ đẹp như hoa
Bao màu ngói đỏ tươi son mới
Lấp lánh hoàng hôn những mái nhà.

Khổ thơ tiếp theo nói về việc Thanh Trắc Nguyễn Văn bị cô gái xinh đẹp (cũng là mùa xuân Hà Nội) “mê hoặc” đến nỗi phải chạy theo tìm nàng khi nàng đã rời xa Hồ Tây và có lẽ đang đi về hướng Hồ Gươm, trung tâm của thành phố… Và cũng thật bất ngờ, nhờ đi theo nàng mà anh đã phát hiện thêm những cái đẹp khác vô cùng đa dạng và cũng vô cùng rực rỡ: cái đẹp về những cô gái thanh xuân xinh xắn, mơn mởn (Bao nàng áo đỏ đẹp như hoa); cái đẹp về sự thay da đổi thịt từng giờ từng ngày của thành phố thủ đô đang trong thời kỳ từng bước đi lên (Bao màu ngói đỏ tươi son mới). Từ “bao” của anh đã nói lên số lượng rất nhiều của những cái đẹp mà anh đã gặp nhưng không thể đếm sao cho xuể được! Nếu tinh ý môt chút người đọc sẽ nhận thấy một lần nữa họ đã gặp lại màu đỏ chủ đạo đã có từ đầu bài thơ. Nhưng những màu đỏ này không còn “xa xôi”, không còn “bẽn lẽn” nữa mà nó đã đỏ rực lên tạo thành một bức tranh xuân hồng hào hơn, tươi tắn hơn, đậm đặc hơn. Cuối khổ thơ cũng là một màu đỏ khác, màu đỏ của hoàng hôn (Lấp lánh hoàng hôn những mái nhà). Tuy cũng là màu đỏ nhưng màu đỏ này đã góp phần làm dịu lại bức tranh có quá nhiều gam màu đỏ, có quá nhiều gam màu nóng tập trung ở khổ thơ thứ ba! Người đọc có thể đưa tầm mắt nhìn xa hơn, nhìn cao hơn một chút để thấy được cái màu đỏ hoàng hôn của Hà Nội vừa trữ tình vừa không kém phần lãng mạng của thiên nhiên…


4. Màu đỏ thứ sáu: Màu đỏ hoa đào truyền thống của xuân đất Bắc.

Là đã bên nhau rồi đó em
Mùa xuân Hà Nội buốt hơi kem
Hoa đào nghiêng nụ lung linh gió
Lất phất mưa bay ướt lạnh thềm.

Khổ thơ cuối cùng dĩ nhiên cũng là khổ thơ kết thúc bài thơ. Nhưng Thanh Trắc Nguyễn Văn sẽ kết thúc bài thơ nhứ thế nào? Khi còn đi học tôi nhớ thầy tôi thường nói bản lĩnh của các nhà thơ thường thể hiện ở sự kết thúc của bài thơ. Cũng chính vì thế nên tôi rất tò mò muốn biết Thanh Trắc Nguyễn Văn sẽ xoay xở ra sao cho những dòng thơ cuối cùng của anh?

Câu thơ đầu Thanh Trắc Nguyễn Văn đã cho ta thấy sự hòa nhập của anh vào mùa xuân Hà Nội đã là một (Là đã bên nhau rồi đó em). Khá tinh tế nhưng có một điều khiến tôi không hài lòng là Thanh Trắc Nguyễn Văn lại dám gọi mùa xuân là “em”! Bỏ qua những cái khó chịu ấy, tôi rất tâm đắc là anh đã đưa vào bài thơ màu đỏ cuối cùng là màu đỏ của hoa đào, màu hoa truyền thống của mùa xuân đất Bắc. Màu hoa mà vị vua anh hùng Quang Trung đã dùng làm thiệp mừng báo tin thắng trận từ thành Thăng Long về tận Phú Xuân cho người vợ yêu là công chúa Ngọc Hân. Cái màu đỏ cuối cùng trong bài thơ thật nhẹ nhàng, thật thanh thoát mà cũng thật sống động:

Hoa đào nghiêng nụ lung linh gió

Hoa đào không những nghiêng nụ e ấp mà còn “lung linh” nữa. Trong cái tĩnh của bức tranh còn có cái động của thơ!

Tất cả những màu đỏ nói trên đã tạo nên cái màu đỏ rất riêng của Hà Nội khi mỗi độ xuân về. Cái câu kết của khổ thơ, của cả bài thơ cũng rất đặc trưng cho xuân Hà Nội mà xuân Sài Gòn hoàn toàn không có được:

Lất phất mưa bay ướt lạnh thềm

Đọc đến câu thơ này, là con dân của Sài Gòn, của xử sở của nắng nóng, tự nhiên tôi lại thấy thèm được đi dưới những cơn mưa xuân lất phất lành lạnh của Hà Nội vào những ngày đầu năm cùng bạn bè rủ nhau đi hái lộc!

(Trang web văn học Hội Nhà Văn Việt Nam tháng 2 năm 2011)


Hùng Thanh

Nguồn: http://hoinhavanvietnam.vn/Details/binh-lu.../32/0/3139.star

------------------------------------------------------------------------------------------------------

user posted image
Xuân Hà Nội

Xuân đã về chưa Hà Nội ơi?
Ta về lồng lộng gió lưng trời
Sông Hồng bỗng đỏ như ngày ấy
Nửa dường nhung nhớ, nửa xa xôi.

Bóng chiều bàng bạc bóng Hồ Tây
Mây pha màu khói, khói pha mây
Mùa xuân thấp thoáng như cô gái
Nắng hồng bẽn lẽn, má hây hây.

Ta theo tìm em giữa phố xa
Bao nàng áo đỏ đẹp như hoa
Bao màu ngói đỏ tươi son mới
Lấp lánh hoàng hôn những mái nhà.

Là đã bên nhau rồi đó em
Mùa xuân Hà Nội buốt hơi kem
Hoa đào nghiêng nụ lung linh gió
Lất phất mưa bay ướt lạnh thềm.

(Tập thơ Hoa Sứ Trắng - NXB Đà Nẵng 1997)


Thanh Trắc Nguyễn Văn


Đôi lời cảm ơn: Rất chân thành cảm ơn nhà phê bình Hùng Thanh đã bình và đưa bài bình thơ này gởi lên trang web Hội Nhà Văn Việt Nam. Cũng xin cảm ơn anh Hùng Thanh thêm một lần nữa đã gởi mail cho Văn bài bình này.


--------------------
Nhóm bạn bè:


cà chua

luckystar293

HANG MO

p3' h3o lov3 u 4ever

Ivy Tran

Xem tất cả


--------------------


Cảnh cáo: (0%)----- 
Nếu bạn thấy bài viết này vi phạm nội quy forum, hãy click nút này:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

thanhtracnguyenvan
post Apr 17 2011, 09:56 AM
Gửi vào: #3
No avartar

Group Icon

ThanhTrắcNguyễnVăn
****
Thành viên: 47,561
Nhập: 13-November 10
Bài viết: 127
Tiền mặt: 1,072
Thanked: 1
Cấp bậc: 10
------
Giới tính: Male
Sinh nhật: 8 Tháng 1
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh
------
Xem blog
Bạn bè: 41 (Xem)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi thiệp điện tử
Trang thông tin

user posted image
Chải tóc

Sao em chải tóc
Chải nắng vàng rơi?
Bên em ta nhặt
Một mảnh hương trời.

Gói hương vào gió
Gió bay nồng nàn
Gói hương vào nhớ
Nhớ càng miên man.
   
Em ngồi chải tóc
Chải suối thành sông
Chải sông thành biển
Biển thành bão dông.
   
Ta vừa qua đó
Thuyền tình lắc lư
Ngẩn ngơ một phút
Ngàn năm tương tư!
   
Kìa em chải tóc
Chải giữa mùa hoa
Từng đàn bướm lượn
Rợp màu thơ ca.

Áo em màu nắng
Tóc em màu đêm
Nụ cười em thắm
Màu hoa hồng mềm…
   
Câu thơ chưa viết
Đã bay về trời!
Lời ca chưa hát
Bỗng thành chơi vơi!

Em ngồi chải tóc
Chải mượt mà xuân
Mai vàng lại nở
Trong nắng ngập ngừng.

(Làm Bạn Với Máy Vi Tính - báo Khoa Học Phổ Thông số 393, ngày 22.2.2011)


Thanh Trắc Nguyễn Văn

user posted image


--------------------
Nhóm bạn bè:


cà chua

luckystar293

HANG MO

p3' h3o lov3 u 4ever

Ivy Tran

Xem tất cả


--------------------


Cảnh cáo: (0%)----- 
Nếu bạn thấy bài viết này vi phạm nội quy forum, hãy click nút này:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

thanhtracnguyenvan
post Apr 26 2011, 02:47 PM
Gửi vào: #4
No avartar

Group Icon

ThanhTrắcNguyễnVăn
****
Thành viên: 47,561
Nhập: 13-November 10
Bài viết: 127
Tiền mặt: 1,072
Thanked: 1
Cấp bậc: 10
------
Giới tính: Male
Sinh nhật: 8 Tháng 1
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh
------
Xem blog
Bạn bè: 41 (Xem)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi thiệp điện tử
Trang thông tin

Mấy hôm nay lo chấm thi Miss HGTH nên không post thơ được, hôm nay đưa lên 1 bài thơ này vậy:

user posted image
Nghe đàn vọng cổ trên sông Hậu

Tiếng đàn...
Là khúc dân ca
Người lên quán dốc cây đa mà ngồi.

Tiếng đàn...
Là xác giặc trôi
Kìa Trần Quốc Tuấn thắng rồi cười vang.

Tiếng đàn...
Là giọng thở than
Vân Tiên gặp nạn giữa đàng sa cơ.

Tiếng đàn...
Là mảnh khăn tơ
Ỷ Lan dệt lụa đến giờ còn bay.

Tiếng đàn...
Là chén rượu cay
Thương tài Nguyễn Trãi rót đầy lại lưng.

Tiếng đàn...
Là vị bánh chưng
Lang Liêu cắt bánh thơm lừng nước non.

Tiếng đàn...
Là nét mực son
Nguyễn Hiền đỗ trạng tuổi còn bé thơ.

Tiếng đàn...
Là tiếng Suối Mơ
Văn Cao phổ nhạc đợi chờ Thiên Thai.

Tiếng đàn...
Là hạt nắng mai
Nguyễn Du viết truyện vượt ngoài càn khôn.

Tiếng đàn...
Là nhịp sóng dồn
Thanh âm sông Hậu vọng hồn Việt Nam!

(Trang web văn học Hội Nhà Văn tpHCM tháng 2 năm 2011)


Thanh Trắc Nguyễn Văn

user posted image


--------------------
Nhóm bạn bè:


cà chua

luckystar293

HANG MO

p3' h3o lov3 u 4ever

Ivy Tran

Xem tất cả


--------------------


Cảnh cáo: (0%)----- 
Nếu bạn thấy bài viết này vi phạm nội quy forum, hãy click nút này:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

thanhtracnguyenvan
post May 16 2011, 09:42 AM
Gửi vào: #5
No avartar

Group Icon

ThanhTrắcNguyễnVăn
****
Thành viên: 47,561
Nhập: 13-November 10
Bài viết: 127
Tiền mặt: 1,072
Thanked: 1
Cấp bậc: 10
------
Giới tính: Male
Sinh nhật: 8 Tháng 1
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh
------
Xem blog
Bạn bè: 41 (Xem)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi thiệp điện tử
Trang thông tin

user posted image
Pháo hoa

Giao thừa ai bắn pháo hoa?
Mảnh thương mảnh nhớ mảnh nhòa mảnh xa
Pháo hoa là của người ta
Của tôi là vệt sao sa cuối trời.

(Trang web văn học Hội Nhà Văn tpHCM tháng 2 năm 2011)


Thanh Trắc Nguyễn Văn

user posted image


--------------------
Nhóm bạn bè:


cà chua

luckystar293

HANG MO

p3' h3o lov3 u 4ever

Ivy Tran

Xem tất cả


--------------------


Cảnh cáo: (0%)----- 
Nếu bạn thấy bài viết này vi phạm nội quy forum, hãy click nút này:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

Thank you! Reply to this topicTopic OptionsStart new topic
 

Bản Rút Gọn Bây giờ là: 27th February 2024 - 06:57 AM
Home | Mạng xã hội | Blog | Thiệp điện tử | Tìm kiếm | Thành viên | Sổ lịch | Xem phim online chất lượng cao