Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 457 người online (457 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 193,166 thành viên.

Sẽ khởi tố một hacker VN tấn công từ chối dịch vụ

02:19 AM - Tue, 02/05/06

Đời sống thực tế cập nhật Cục cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, Bộ Công an (C15), vừa bắt giữ Nguyễn Thành Công, một hacker nổi danh trong nước với nickname DantruongX, vì tội tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhiều site thương mại điện tử. Đây là lần đầu tiên ở VN, loại tội phạm này bị bắt và nhiều khả năng chịu xử lý hình sự.

Sơ đồ thiết lập mạng botnet và tấn công DDoS (Ảnh do BKIS cung cấp)

Ngay trong ngày bị bắt (28/4), hacker DantruongX (trú tại Đăk Lăk) đã nhận tội. Cơ quan an ninh khẳng định Nguyễn Thành Công còn dính líu tới một vụ việc khác liên quan đến đường dây làm giả thẻ ATM. Hiện nhân vật này được cho tại ngoại.

Ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc C15, cho biết: "Chúng tôi sẽ phải làm việc với Viện kiểm soát tối cao để có phương án xử lý thích đáng. Trường hợp của Nguyễn Thành Công đủ điều kiện để khởi tố hình sự. Đây cũng là bài học để những hacker có ý đồ xấu cần phải coi chừng".

Sau khi website thương mại điện tử của Công ty TNHH Việt Cơ bị tấn công DDoS hôm 12/3, khiến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp này bị tê liệt, C15 đã cùng Trung tâm An ninh mạng Đại học Bách khoa BKIS kết hợp điều tra. Kết quả phân tích file log (nhật ký trên máy chủ) từ website của Việt Cơ cho thấy đây không phải là hình thức 'đánh' sử dụng xflash vẫn thường xảy ra ở Việt Nam. Các thông tin ghi nhận được và việc lần theo dấu vết từ cơ chế tấn công đã giúp tìm ra thủ phạm là Nguyễn Thành Công, một thành viên trong nhóm hacker Bé Yêu, vốn rất có tiếng tăm trong giới "giang hồ mạng".

Nguyễn Thành Công cùng một số hacker khác đã xây dựng một hệ thống mạng máy tính ma (botnet), tức là đã chiếm được quyền điều khiển của rất nhiều máy tính nối mạng ở Việt Nam mà chủ nhân không hay biết. Những máy tính này sẽ được chúng điều khiển từ xa để tấn công vào bất kỳ website nào. "Trong hơn 1 tháng quan sát, chúng tôi nhận thấy chúng thay đổi các mục tiêu tấn công hằng ngày. Đó có thể là các website thương mại, đôi khi nạn nhân lại là trang web của một trường phổ thông", ông Nguyễn Tử Quảng cho biết.

Dù không mấy bất ngờ nhưng giới hacker cũng rất xôn xao trước thông tin DantruongX bị "tóm" bởi lẽ đây là DDoSer đầu tiên tại Việt Nam sa lưới pháp luật. Trao đổi cùng VnExpress, một hacker bộc bạch: "Có thể DantruongX xem việc DDoS Vietco chỉ nhằm thể hiện mình. Tuy nhiên không có gì ngạc nhiên khi người này bị bắt giữ bởi sự hiếu thắng luôn là điểm yếu của hacker".

Một hacker có quen biết Nguyễn Thành Công nhận định: "Chúng tôi chờ đợi và theo dõi những kẻ tổ chức DDoS đầu tiên sa lưới và việc bắt DantruongX là rất đúng. Người này từng là nhân viên của Vietco và động cơ 'đánh' Vietco không gì khác là thù hằn cá nhân với nơi làm việc cũ" .

Cũng theo người này, DantruongX là tác giả của một loại code DDoS mạnh nhất tại Việt Nam hiện nay, và với 10 PC có thể đánh sập một website trong 10 phút. Nhiều diễn đàn tin học như HVA, VHS... cũng là mục tiêu của hacker này.

Ý kiến của nhiều chuyên gia IT cho rằng trước đây, những thiệt hại do DDoS gây ra đối với các website cá nhân, forum, doanh nghiệp quy mô nhỏ không nhiều. Hơn nữa, chủ website bị DDoS cũng chẳng thiết tha khai báo sự việc nên mọi việc chìm vào quên lãng. Riêng những đợt tấn công gần đây liên quan tới các website thương mại điện tử gây thiệt hại nặng và ảnh hưởng đến sự tồn tại của doanh nghiệp nên các cơ quan chức năng đã thực sự vào cuộc.

"Việc tìm ra người đầu tiên sử dụng công cụ DDoS vào mục đích xấu này có ý nghĩa lớn trong việc răn đe, cảnh báo những DDoSer khác, làm sạch hơn môi trường thương mại điện tử và chống lại sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp", ông Trần Hùng Cường, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ máy tính 911, đơn vị từng bị tấn công DDoS, bày tỏ. "Nếu điều tra được thủ phạm là doanh nghiệp đứng đằng sau việc này, thiết nghĩ cũng cần có biện pháp xử lý thật thích đáng".

"Những kẻ tấn công DDoS hiện rất xem thường pháp luật, nên mỗi khi đề cập đến DDoS là các website liên tục chịu đòn. Phải coi hacker phá hoại là tội phạm và nghiêm khắc trừng trị", bà Lê Thị Uyển, người điều hành website muabanraovat.com, đồng tình. "Và nếu điều tra được tổ chức DDoS thuê, phải truy tận gốc người thuê mới mong giảm thiểu tình trạng này. Đừng để DDoS trở thành vấn nạn ngăn cản bước tiến của thương mại điện tử Việt Nam".

Theo VnExpress
Bài mới
Các mạng xã hội thống trị Google
YouTube chính thức thuộc về Google
Đồ uống loại lon nhỏ đang chiếm lĩnh thị trường
Một thế giới chìm trong Internet
Những website làm thay đổi thế giới

Các bài khác
Gates kỳ vọng vào "Phép màu IT" tại Việt Nam
Microsoft: Giá phần mềm sẽ giảm
Phát triển thương mại điện tử: Vẫn ở dạng bề nổi
Cầu lợi ở chốn cửa thiền
Dạy nghề theo nhu cầu thị trường: Cơ hội tìm việc sẽ cao hơn
Úc quảng cáo tìm kiếm du học sinh Việt Nam
Áp lực tìm việc sau khi ra trường của sinh viên Trung Quốc
Học thạc sĩ tại Úc cần phải có IELTS tối thiểu 5.0
Đến Mĩ học Quản trị thông tin với học bổng ĐH Simmons
Kênh thông tin đang bị lãng phí

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

Sang trang...

08/01/2013 Lên trường để tham dự buổi tư vấn chọn chuyên ngành của khoa... Sau khi nghe xong... lại càng cảm thấy mơ hồ... Bắt đầu tự hỏi... Lẽ nào... tôi đã chọn lầm ngành? Trở về nhà trên chuyến xe buýt quen thuộc... ... Chiế... (xem đầy đủ)

Ngay`9/10

Vậy là tròn 1 tháng từ ngày anh về. anh có thấy thời gian trôi qua nhanh ko?hình như em và anh có duyên từ trước. không 1 chút xa lạ, khi ở bên anh, em được là em. Em có thể mặc đồ ngủ (no chip), ^^ có thể không trang điểm, không trải tóc m�... (xem đầy đủ)

should be continued...???

~ rubi ~
Tình yêu! không thể lúc nào cũng có thể vui vẻ được sao. 2 người yêu nhau, sao có lúc lại nhẫn tâm làm tổn thương nhau, chẳng phải chỉ cần có tình yêu là đủ sao??? Em rất hoang mang, liệu có nên bước tiếp hay không? Em ước có thể yêu... (xem đầy đủ)

Mùa yêu...

~ rubi ~
8.4.2013-9.4.2013 Kỉ niệm 2 năm nụ hôn đầu tiên, đầy tháng pé xương rồng của anh em tớ, là một ngày rong chơi vật vờ sẽ chẳng thể quên Mì Ý sốt cà, mì Ý sốt phô mai và cơm chiên Dương châu khởi đầu cho một mini tour của tớ. Công v... (xem đầy đủ)

Rối bời cảm xúc...

~ rubi ~
Những ngày qua, à không chính xác là mới hơn 2 ngày qua em đang rất mệt mỏi, rối bời trong đống cảm xúc do chính mình tạo ra, thấy mọi thứ quẩn quanh, bế tắc mà chẳng biết làm sao để thoát ra được. Định suy nghĩ thêm chút nữa mới n... (xem đầy đủ)

Descendant of the sun

Lại bàn chuyện phim đây :3 Mấy nay đang mê phim nài :3 Hàn Quốc hen, trai xinh gái đẹp là điều tất nhiên. Chuyện tình cảm sạch sẽ, cặp nào ra cặp đó, tâm lý, tình huống thật, có tốt có xấu, sĩ diện, tự mãn, rồi tự làm mình tổn t... (xem đầy đủ)