Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 67 người online (67 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 77,379 thành viên.

Một số vấn đề cần quan tâm khi bước vào lĩnh vực mạng

11:36 AM - Sat, 02/09/06

Doanh nghiệp - Kinh doanh Bị đánh lừa bởi những lời nhận xét rằng mạng máy tính hiện là một lĩnh vực nghề nghiệp hấp dẫn và đang thiếu nhân lực có kiến thức, rất nhiều người đã nhảy sang với hi vọng sẽ có được một vị trí ngon lành trong các công ty. Tuy nhiên, hãy nên xem xét thật kỹ lưỡng vì trên thực tế, thiếu nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật mạng do đây là công việc khó và cạnh tranh cao để có được vị trí tốt.


khoi nghiepMặt khác, chức danh nghề nghiệp trong lĩnh vực mạng khá mơ hồ và khoa trương khiến nhiều người nhầm lẫn. Do vậy cần phải hiểu rõ từng chức danh nghề nghiệp vì mỗi vị trí có mức lương trung bình và tiềm năng phát triển khác nhau.

Một số chức danh nghề nghiệp cơ bản:


Quản trị viên mạng

Nhìn chung công vịêc của các quản trị viên mạng là thiết lập cấu hình và quản lý các mạng nội bộ (LAN) hoặc mạng diện rộng (WAN). Mô tả công việc đối với quản trị mạng thường tỉ mỉ khiến nhiều người thấy đáng sợ. Ví dụ, “ứng viên phải chịu trách nhiệm phân tích, lắp đặt và thiết lập cấu hình mạng máy tính trong công ty. Công việc thường ngày gồm theo dõi hoạt động mạng, giải quyết sự cố và đảm bảo an ninh mạng. Những công việc khác bao gồm trợ giúp khách hàng về bộ điều hợp cho hệ điều hành và mạng, cài đặt cấu hình cho bộ định tuyến, chuyển đổi, tường lửa và đánh giá công cụ mạng của bên thứ ba.”


Những người mới vào nghề thường thiếu kinh nghiệm trong danh mục mô tả công việc nêu trên. Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng hầu hết những nhà tuyển dụng thường không hi vọng các ứng viên có kiến thức chuyên sâu trong tất cả các lĩnh vực. Do vậy, không nên nản lòng trước những mẩu quảng cáo việc làm với yêu cầu rất chi tiết và bao trùm nhiều lĩnh vực như vậy.


Kỹ sư mạng

Tuỳ thuộc vào từng công ty mà kỹ sư mạng và quản trị viên mạng được sử dụng hoán đổi nhau hoặc có phân biệt. Đối với những công ty phân biệt giữa hai chức danh này, quản trị mạng thường tập trung vào công việc quản lý mạng hàng ngày còn kỹ sư mạng tập trung vào công việc nâng cấp đánh giá sản phẩm của người cung cấp, thử hệ thống an ninh v.v…


Kỹ thuật viên mạng

Công việc tập trung vào các vấn đề cài đặt, xử lý sự cố và sửa chữa một số phần cứng và phần mềm. Kỹ thuật viên dịch vụ thường phải đến các khách hàng ở xa để hỗ trợ và nâng cấp mạng. Tuy vậy, một số công ty cũng không phân việt giữa kỹ thuật viên, kỹ sư và quản trị viên mạng.


Phân tích/Lập trình viên mạng

Viết các phần mềm hoặc tập lệnh (scripts) hỗ trợ cho phân tích mạng như các tiện ích chuẩn đoán và theo dõi mạng. Họ cũng chuyên sâu vào đánh giá sản phẩm của công ty khác, tích hợp công nghệ phần mềm mới vào môi trường mạng hiện tại hoặc xây dựng môi trường mạng mới.


Quản lý viên hệ thống thông tin/mạng

Kiểm soát hoạt động của quản trị viên, kỹ sư, kỹ thuật viên mạng hoặc lập trình viên. Quản lý viên hệ thống thông tin/mạng thường tập trung vào việc lập kế hoạch đánh giá chiến lược dài hạn.


Mức lương cho các vị trí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công ty tuyển dụng, điều kiện thị trường, kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên.


Những vấn đề cần quan tâm khi khởi dựng nghề nghiệp trong lĩnh vực mạng máy tính:


Thực tập lấy kinh nghiệm

Yêu cầu kinh nghiệm là nỗi ám ảnh chung của nhiều người tìm việc. Các nhà tuyển dụng thường chỉ thuê những người có kinh nghiệm trong khi kinh nghiệm chỉ thu được khi có việc làm. Lĩnh vực mạng máy tính cũng không phải là ngoại lệ cho dù công việc ở lĩnh vực này rất sẵn.Tuy vậy, có một số cách để lấy kinh nghiệm trước khi thực sự được tuyển dụng. Ví dụ như thực tập toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè hoặc làm bán thời gian những công việc trợ giúp học tập tại trường. Thực tập thường không được trả lương cao, công việc dễ gây nhàm chán và thường thực tập viên dường như không thể hoàn thành được một dự án đáng kể nào trong khoảng thời gian ngắn như trên. Tuy vậy, điểm quan trọng đó là kinh nghiệm thực tế mà công việc đó mang lại. Chỉ riêng việc một người đầu tư thời gian vào làm việc như vậy đã gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.


Với một vị trí tốt sẽ có rất nhiều ứng viên nộp đơn cho dù đó là một công việc bán thời gian. Để nổi bật giữa rất nhiều ứng viên hãy đề cập đến công việc và một số thành quả của mình trước đây cho dù đó chỉ là những bài nghiên cứu trong khoá học. Ví dụ một người có thể bắt tay vào làm bài nghiên cứu trên lớp sau đó mở rộng bài nghiên cứu đo. Hoặc họ cũng có thể tự nghiên cứu, thử nghiệm những công cụ và tập lệnh quản trị mạng.


Tuy nhiên có một kỹ năng hay bị bỏ qua đó là khả năng giải thích các khái niệm kỹ thuật. Nếu người nào có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có lợi thế đáng kể. Lợi ích của kỹ năng này được thấy rõ trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Để có thể nói về các vấn đề kỹ thuật không phải là chuyện dễ nhưng nếu một người có kỹ năng trả lời ngay các câu hỏi thì người đó sẽ tự tin và chuẩn bị tốt hơn để thăng tiến. Định kỳ đến các buổi phỏng vấn xin việc cho dù vị trí này không hấp dẫn cũng như thường xuyên tới các hội chợ việc làm cũng là một ý tưởng hay.


Đi theo công nghệ nào

Đây cũng là một câu hỏi được đặt ra đối với nhiều người mới bước chân vào lĩnh vực mạng máy tính. Có rất nhiều công nghệ như Microsoft, UNIX, Cisco, Novell tuỳ thuộc vào sở thích của từng người từng công ty.


Có nhiều lời giải cho câu hỏi này như người học thích công nghệ nào thì đi theo công nghệ đó hoặc tìm hiểu công ty họ định xin làm việc xem công nghệ nào họ cho là quan trọng. Tuy nhiên điều cơ bản không phải là học công nghệ nào trước tiên mà quan trọng hơn người học phải hiểu rằng công nghệ thay đổi rất nhanh. Do vậy những người muốn tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực mạng không thể chỉ biết tới một công nghệ duy nhất.


Tập trung vào các kiến thức cơ bản

Mạng máy tính bao gồm một số công nghệ cơ bản mà rất nhiều khoá học về mạng đang dạy như: IP và TCP/IP, mô hình OSI, Ethernet, internetworking. Những kiến thức nền mang lại rất nhiều lợi ích, do vậy người học nên chọn cho mình khoá học phù hợp hoặc tự nghiên cứu chuyên sâu những kiến thức đó.


Một số người quả quyết rằng mạng và công nghệ thông tin là một “trò chơi dành cho giới trẻ” và nhìn chung các công ty định kỳ lại thay đổi nhân viên trẻ hơn. Nếu đúng như vậy có lẽ mạng máy tính sẽ là một lĩnh vực ít hấp dẫn nhất đối với mọi ngưồi. Trên thực tế, đây là lĩnh vực rất phức tạp, bao gồm rất nhiều công nghệ đến mức các công ty coi trọng cả những nhân viên có kinh nghiệm lẫn những nhân viên mới nhiều hoài bão. Một chiến lược xây dựng sự nghiệp hiệu quả là tìm kiếm và học hỏi những kỹ năng mới từ những người có kinh nghiệm.


Rất nhiều công ty coi tấm bằng đại học 4 năm là một lời cam kết bước vào ngành. Công nghệ mạng thay đổi rất nhanh nên các nhà tuyển dụng đánh giá cả kiến thức hiện tại cũng như khả năng học tập và thích nghi trong tương lai của ứng viên. Giấy chứng nhận mới chỉ chứng minh kiến thức hiện tại nhưng tấm bằng đại học cho thấy rõ khả năng học tập nói chung của một người.


Tự học là một cách hiệu quả nhưng thường bị nhiều người đánh giá không đúng. Nói chuyện và liên lạc với những người khác cả nơi bạn sinh sống cũng như trên Internet, bạn sẽ có thể thu được những thông tin có giá trị về các vấn đề kỹ thuật cụ thể cung như những lời khuyên về viết đơn xin việc, về các công ty đang tuyển dụng, các trường v.v… Chúc bạn may mắn trong ngành mạng máy tính hoặc bất cứ ngành nào bạn chọn.


Theo Tầm nhìn
Bài mới
Năng lực quản lý: nhân tố thứ năm
Chứng khoán: Giấc mơ và ác mộng
Cần một cách làm ăn mới
Tiếp thị hướng đến doanh nhân
Đưa cửa hàng thật lên chợ ảo

Các bài khác
90 ngày thử thách
Biến cái vô hình thành hữu hình
Câu chuyện Goldilocks và vấn đề quản lý nhân sự
Góp vốn dễ, rút ra khó!
Reengineering
1 phút. Và quản trị thành công!
Sức mạnh của sự tin cậy
Nơi không ai dám đến
7 bước chiến lược cho nhà kinh doanh
Tiến hành kinh doanh - biến ý tưởng thành hành động

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

hâm mất rồi...

~ rubi ~
Những ngày cuối tháng 11-vậy là kì thi đầu tiên của học kì 1 cuối cùng đã qua. Bao áp lực, vất vả của việc học hành thi cử tạm gác lại, xõa trận đầu với việc lòng vòng trên thành phố cả ngày thứ 7 cùng đứa bạn thân. Đã lâu m... (xem đầy đủ)

Ngựa bắt đầu chạy ^^

~ rubi ~
1.1.2014 Có một người bạn thân thật tốt, có thể cùng nhau lang thang ăn uống nhậu nhẹt như giang hồ thật đêm giao thừa 20 trứng cút lộn, 1 đĩa ốc, 1 đĩa ngêu, 1 bịch đậu và 2 chai bia sài gòn đỏ, chúng ta thật là ghê ^^ Trong những gi... (xem đầy đủ)

Tuổi 20 không thể quên

28/09/2013   20… Trong cái sự tiếc nuối tuổi teen, thế là, thời ty của tôi cũng đã đến…   Mỗi năm qua… mỗi cái sinh nhật cũng qua đi… Và dường như những gì tôi đang có, đã từng có cũng vậy… Những tháng mệt mỏi với... (xem đầy đủ)

Mùa yêu...

~ rubi ~
8.4.2013-9.4.2013 Kỉ niệm 2 năm nụ hôn đầu tiên, đầy tháng pé xương rồng của anh em tớ, là một ngày rong chơi vật vờ sẽ chẳng thể quên Mì Ý sốt cà, mì Ý sốt phô mai và cơm chiên Dương châu khởi đầu cho một mini tour của tớ. Công v... (xem đầy đủ)

Cho ngày thực tập đầu tiên...

~ rubi ~
Có những cảm xúc bé bé xinh xinh trong ngày hôm nay Tối qua ngồi ủi bộ đồ tây, chuẩn bị cho buổi thực tập và phỏng vấn ngày hôm nay mà cũng thấy chộn rộn theo, thấy có gì vui vui lạ lắm, cam giác háo hức vì những trải nghiệm mới m... (xem đầy đủ)

Rối bời cảm xúc...

~ rubi ~
Những ngày qua, à không chính xác là mới hơn 2 ngày qua em đang rất mệt mỏi, rối bời trong đống cảm xúc do chính mình tạo ra, thấy mọi thứ quẩn quanh, bế tắc mà chẳng biết làm sao để thoát ra được. Định suy nghĩ thêm chút nữa mới n... (xem đầy đủ)