Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 151 người online (151 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 79,548 thành viên.

Những lời khuyên về making presentation

11:31 PM - Thu, 20/10/05

Kinh nghiệm học tập, lời khuyên Đây là một số bài tôi dịch từ cuốn "101 Presentation Tips" và đã post trong diễn đàn. Nếu các bạn muốn xem thêm xin mời vào đây

1 - Lời khuyên thứ nhất: Tìm sự tương đồng Chúng ta thường thích những người mà cũng giống chúng ta; và chúng ta thường tin vào những người mà chúng ta thích. Do đó, để người nghe tin vào những gì bạn nói, hãy cố gắng khám phá ra những sở thích, 'sở ghét', những quan điểm, cách nhìn, nền tảng gia đình, giáo dục, kinh nghiệm, những thói quen, tính cách, mục đích, khía cạnh nghề nghiệp, hay những giá trị mà cả bạn và người nghe cùng có chung. Và hãy nhấn mạnh vào những điểm tương đồng này. Người nghe sẽ lý luận logic rằng, nếu bạn giống họ về một số mặt này, thì có lẽ bạn cũng giống họ về các mặt khác nữa. Do đó, họ sẽ bắt đầu tin vào bạn như một người bạn. Ngay cả khi nói trước một đám đông, bạn cũng rất có thể tìm ra được một điểm chung của tất cả những người trong đám đông đó và điểm chung đó giống với của bạn (chẳng hạn như cùng làm một nghề, cùng là sinh viên, cùng chung một mục đích, cùng quan tâm tới một vấn đề, cùng hướng tới một mục tiêu nào đó...). Tóm lại: Hãy nhấn mạnh vào những điểm tương đồng giữa bạn và khán giả. 2 - Lời khuyên thứ hai: Thể hiện sự quan tâm và đồng cảm. Chúng ta có xu hướng tin tưởng những người quan tâm tới chúng ta. Khi chúng ta đau khổ, chúng ta muốn những người khác cùng gánh nỗi đau với chúng ta. Ngay cả các công ty lớn cũng phải thể hiện sự quan tâm tới những nhu cầu cá nhân của khách hàng nếu họ muốn chiếm được lòng tin của khách hàng. Nếu ai đó thể hiện sự quan tâm thực sự tới những vấn đề, những khó khăn của chúng ta, thì chúng ta sẽ cảm thấy tin tưởng ở họ hơn. Tóm lại, lời khuyên thứ hai là: Người nghe phải cảm nhận được sự quan tâm của bạn dành cho họ trước khi họ lắng nghe những gì bạn nói. 3 - Lời khuyên thứ ba: Thể hiện tinh thần hợp tác và ý định tốt đẹp Để được mọi người tin tưởng, bạn phải thể hiện được rằng bạn đang cố gắng hành động với tất cả kiến thức và khả năng có thể của bạn với tinh thần và ý định tốt đẹp. Người nghe phải thấy được rằng bạn thật sự muốn hợp tác để giúp họ đạt được những mục tiêu cá nhân và sự nghiệp. Người nghe có thể dễ dàng tha thứ cho những nhược điểm mang tính hình thức, như các lỗi presentation của bạn, có thể tha thứ cho những ý kiến, đóng góp không được hay của bạn, nhưng họ khó có thể chấp nhận ý định, mục đích không tốt của bạn. Ngắn gọn, lời khuyên thứ 3: Hãy cho mọi người thấy bạn đang đến với họ với những ý định tốt đẹp
4 - Lời khuyên thứ tư: Phải nhất quán trước sau như một Chúng ta truyền đạt với người khác không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động. Chúng ta truyền đạt với người khác không chỉ bằng những gì chúng ta nói mà còn bằng những gì chúng ta không nói ra; bằng những chính sách mà chúng ta áp dụng cũng như những chính sách mà chúng ta không áp dụng; bằng những việc mà chúng ta khuyến khích cũng như những việc mà chúng ta không phê phán; bằng những hoạt động mà chúng ta tài trợ và những hoạt động mà chúng ta không tài trợ; bằng những hành động mà chúng ta khen thưởng và những hành động mà chúng ta trừng phạt; bằng những gì mà chúng ta đòi hỏi và những gì mà chúng ta sẵn sàng đóng góp để đáp lại. Để tạo được lòng tin, tất cả những lời nói của chúng ta cùng với những quy định, chính sách, hành động, kế hoạch, và mục tiêu của chúng ta phải luôn nhất quán với nhau.
5 - Lời khuyên thứ năm: Hãy thể hiện khả năng của bạn Người ta thường tìm đến các chuyên gia, đi theo những nhà lãnh đạo sáng suốt, và đến với những người chiến thắng. Họ không bao giờ đầu tư tiền bạc của mình để mua cổ phiếu của những công ty làm ăn kém; và người ta cũng không bao giờ muốn trao lòng tin của mình nơi những người mà họ nghi ngờ về khả năng thực hiện những gì mà những người này nói. Trước khi bạn có thể dẫn dắt được người khác đi theo bạn, bằng lời nói hay hành động, họ cần phải tin vào năng lực của bạn. Họ muốn thấy rằng bạn có thể thắng trong cuộc chơi. Họ muốn thấy rằng bạn có thể kết thúc kế hoạch thành công. Họ muốn thấy rằng bạn là người có thể xoay chuyển cả công ty đi lên theo chiều hướng tốt đẹp. Vậy các nhà lãnh đạo phải làm sao để khiến người khác tin vào năng lực của mình, trong khi vẫn giữ được thái độ khiêm tốn và vẫn được sự mến yêu của mọi người? Họ, với tư cách là những nhà lãnh đạo, phải chứng minh cho mọi người thấy những thành công mà mình đã đạt được nhưng lại không được kiêu ngạo về những thành công đó. Thật khó phải không, nhưng không phải là không làm được. Như thế nào ư? Chính bởi thái độ phía sau bài nói sẽ xoay chuyển tất cả khán giả. 6 – Lời khuyên thứ sáu: Đưa ra những thông tin đúng Rất ít người cố tình đưa thông tin không đúng; thường thì chỉ là người diễn thuyết không nắm được đầy đủ thông tin, và do đó họ đưa ra những lập luận, giả thuyết sai. Và thay vì truyền đạt tin tức, họ cung cấp những thông tin sai một cách không chủ tâm. Cho dù người ta có thường xuyên hỏi về nguồn gốc của những thông tin hay kết luận của bạn hay không, hãy luôn sẵn sàng để có thể cung cấp cho họ. Nếu họ hỏi về nguồn gốc những thông tin bạn đưa ra, thay vì khó chịu, bạn hãy đón nhận những câu hỏi nhằm kiểm tra độ tin cậy đó. Tại sao người ta lại muốn biết nguồn gốc của những thông tin quan trọng? Bởi vì chúng ta đánh giá giá trị của tất cả những thứ quan trọng bằng cách thẩm định nguồn gốc của chúng. Làm sao chúng ta thẩm định được nguồn của những thông tin quan trọng? Bằng cách kiểm tra độ tin cậy của tất cả những thông tin cùng xuất phát từ nguồn đó. Độ tin cậy, sự tín nhiệm là một vòng tròn. Sự tin cậy đối với những thông tin nhỏ nhặt nhất sẽ tạo tiền đề cho sự tin cậy đối với những thông tin quan trọng, quyết định nhất. Chỉ một lần chúng ta mắc một lỗi, dù là lỗi nhỏ, sẽ phải rất lâu sau ta mới có thể lấy lại được sự tín nhiệm.
7 – Lời khuyên thứ 7: Cố gắng trình bày đầy đủ, trọn vẹn Bạn có nói hết những gì bạn biết không? Hãy nhận ra sự khác biệt giữa lời nói dối, những bản tường thuật chỉ nêu một nửa sự thật, những bản tường thuật thiếu sót, và sự che đậy. Lời phát biểu đúng nhưng không đầy đủ có thể dẫn tới những kết luận sai lầm; những sự thật 100%, nhưng khi được cung cấp mà không có lời giải thích đầy đủ, có thể sẽ trở thành những lời nói dối hoàn toàn. Những nụ cười đầy vẻ hiểu biết của bạn, đi kèm theo là sự im lặng kéo dài, có thể dẫn tới sự hiểu nhầm nơi người nghe ;) Vẻ giả dối có thể nảy sinh theo nhiều cách, nhưng chủ yếu vẫn là xuất phát từ nội dung bài nói. Và vẻ giả dối của bài diễn thuyết đó cuối cùng sẽ làm người ta đặt câu hỏi về chính con người của bạn. Do đó, để tránh điều này, hãy luôn cố gắng trình bày đầy đủ, cung cấp thông tin trọn vẹn, đừng bao giờ chỉ nói một nửa sự thật.
8 – Lời khuyên thứ tám: Luôn cập nhật thông tin Đừng bao giờ sử dụng các dữ liệu, các thông tin cũ, các quan điểm, suy nghĩ lỗi thời. Trong thời đại thông tin ngày nay, các dữ liệu không cập nhật sẽ không thể làm cơ sở vững chắc cho các quyết định của bạn. Các số liệu đúng nhưng cũ sẽ trở thành không đúng. Hãy cập nhật lại thông tin trước khi diễn thuyết. 9 – Lời khuyên thứ chín: Diễn đạt rõ ràng, trong sáng Đôi khi chúng ta càng hiểu rõ về một vấn đề nào đó thì chúng ta lại càng khó diễn đạt được vấn đề đó cho người khác hiểu hơn – sự hiểu biết, quá quen thuộc của chúng ta với vấn đề khiến cho chúng ta không chú trọng, làm cho chúng ta diễn đạt nó một cách lơ đễnh, cẩu thả. Thật khó có thể nhớ lại lúc chúng ta còn chưa hiểu rõ về điều gì đó trước khi hiểu thấu đáo như hiện giờ, để có thể đặt mình vào địa vị người nghe và nhờ đó có thể giải thích một cách rõ ràng hơn cho họ hiểu. Sự mơ hồ của người nghe đối với những gì chúng ta trình bày có thể nảy sinh khi mà chúng ta không mong đợi nhất. Đừng bao giờ để người nghe phải ‘đoán’ bạn định hàm ý điều gì. Hãy nói rõ tất cả mọi thứ ra. Đôi khi việc chỉ nói một nửa ý, nửa còn lại bỏ lửng cũng là một cách để gây một ấn tượng nào đó cho khán giả, như đùa vui, châm biếm, đả kích, tạo sự đồng cảm, lòng trắc ẩn… Nhưng bạn phải chắc chắn rằng điều ‘không nói’ đó sẽ được người nghe dễ dàng luận ra theo đúng hướng mà bạn muốn, chứ không phải theo một hướng nào khác mà bạn không chủ ý. 10 - Lời khuyên thứ mười: Tránh cường điệu hoá Tỷ số trận đấu là 50 – 0 hay 30 – 10? Bạn đã phải đợi nửa giờ hay chỉ năm phút? Nhà cung cấp vật liệu đã tăng giá bán lên 10 hay 2 phần trăm? Sự cường điệu hóa có thể tạo ra một câu chuyện cười thú vị cho người nghe, nhưng đồng thời nó cũng phá hoại sự tín nhiệm của bạn.
Bài mới
Tử vi: Khoa học hay mê tín

Các bài khác
Bill Gates' 11 rules for high school kids
Kinh nghiệm học sau đại học
6 yêu cầu cho việc học tốt
Những lời khuyên khi ghi chép bài
12 cách để rèn luyện đầu óc bạn luôn minh mẫn
Học ngoại ngữ - cách tốt nhất để rèn trí thông minh

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

Giấc mơ lạ...

Đêm giao thừa... ...Ngủ... ...12h, nhóc em kêu dậy... ...Sau 12h2p, xuống dưới nhà chúc Tết và nhận được lì xì... ...12h30... chuẩn bị đi ngủ tiếp... ...Mơ... ngày nào mà chẳng mơ... nhưng thường thì tôi sẽ quên tất cả sau khi t... (xem đầy đủ)

VÀ HÔM NAY

VÀ HÔM NAY... Nguyễn Thủy Và hôm nay anh cúi xuống nhặt thời gian Vẫn thấy mình trở trăn trong tiếng nấc Thấy mình lại tuổi đôi mươi ẩn dật Nhặt tiếng cười tuổi mười tám giữa rừng Miên Và thấy ... (xem đầy đủ)

VỀ CUỐI KHUNG TRỜI

HẸN CUỐI KHUNG TRỜI Nguyễn Thủy Anh và em như bể trời xa lạ Gió xạc xào bể lặng sóng mênh mang Gần nhau chăng hay chỉ là ảo mộng Đêm mơ màng mờ mịt bóng hình em Về phương em. Có còn chăng thương nhớ? Mặt trời êm dịu vợi n... (xem đầy đủ)

Cuối tuần !

Sáng : Đi dạy đàn ! Có 1 bài muh La Thăng học 3 tuần rồi chưa đàn đc :-s Ko phải vì dở, mà vì lườiiiiiiiii
i tậppppppp đànnnnnnn !!! Cô mún đét vô mông trò mí cái quá đê !!! Trưa : Phụ mẹ nấu ăn, lâu rùi mới mò vô bếp :3 Nhà đang sửa n... (xem đầy đủ)

should be continued...???

~ rubi ~
Tình yêu! không thể lúc nào cũng có thể vui vẻ được sao. 2 người yêu nhau, sao có lúc lại nhẫn tâm làm tổn thương nhau, chẳng phải chỉ cần có tình yêu là đủ sao??? Em rất hoang mang, liệu có nên bước tiếp hay không? Em ước có thể yêu... (xem đầy đủ)

Ngựa bắt đầu chạy ^^

~ rubi ~
1.1.2014 Có một người bạn thân thật tốt, có thể cùng nhau lang thang ăn uống nhậu nhẹt như giang hồ thật đêm giao thừa 20 trứng cút lộn, 1 đĩa ốc, 1 đĩa ngêu, 1 bịch đậu và 2 chai bia sài gòn đỏ, chúng ta thật là ghê ^^ Trong những gi... (xem đầy đủ)