Bách Khoa Bệnh Học Blog

 

Cách chữa trị bệnh viêm phế quản và sử dụng thuốc Berodual

Thuốc Berodual

 

MỘT SỐ THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ THUỐC BERODUAL

Nói về thuốc Berodual thì đây chính là loại thuốc được dùng trong việc chữa trị bệnh viêm phế quản cùng với một số bệnh lý khác liên quan đến đường hô hấp.

Khi sử dụng Berodual thì cũng như những loại thuốc khác chúng ta cần phải hiểu rõ về thành phần, chỉ định, liều lượng, cách dùng, cách xử lý khi quá liều...

1. Thành phần thuốc

Với Berodual thì nó được điều chế bởi 2 thành phần chính bao gồm: Ipratropium bromide (25mg/100ml) cùng với Fenoterol hydrobromide (50mg/100ml).

2. Chỉ định dùng thuốc

Thuốc Berodual được dùng trong việc duy trì cũng như dự phòng tái phát đối với những vấn đề bao gồm:

• Tình trạng viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính gây dấu hiệu khó thở.

• Bị khí phế thũng.

• Bị rối loạn phế quản phổi từ đó gây co thắt phế quản.

• Chữa trị dài hạn những cơn hen suyễn cấp.

• Là loại thuốc hỗ trợ liệu pháp Aeerosol thông qua kháng sinh, corticosteroid cùng chất nhầy và những liệu pháp điều trị viêm phế quản cục bộ khác.

3. Liều lượng và cách dùng

Về liều lượng

Với thuốc Berodual thì người dùng cần phải lưu ý sử dụng đúng cách cũng như đúng liều lượng thì thuốc mới phát huy được hết công dụng và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Đối với trường hợp bơm xịt định liều:

• Để phòng ngừa và chữa trị dài hạn: Mỗi ngày dùng 3 lần từ 1 đến 2 liều xịt.

• Để ngăn cơn khó thở sắp sửa xảy ra: Dùng 2 liều xịt và sau 5 phút thêm 2 liều. Lưu ý ít nhất 2 giờ sau thì mới được xịt những liều kế tiếp.

• Đối với trẻ em thì bơm xịt theo toa nhưng được người lớn giám sát theo dõi.

Tùy từng đối tượng mà cách dùng thuốc Berodual khác nhau

Tùy từng đối tượng mà cách dùng thuốc Berodual khác nhau

Đối với trường hợp dung dịch xông khí:

Nếu trường hợp người cần chữa trị là người lớn hoặc trẻ em trên 14 tuổi thì liều để điều trị cắt cơn hoặc dài hạn như sau:

• Trường hợp điều trị cắt cơn: Khởi đầu sẽ bao gồm liều với 20-30 giọt Berodual tức là từ 1 đến 1.5ml dung dịch. Trong trường hợp cần nặng liều thì có thể tăng lên khoảng 50 giọt tức là 2.5ml dung dịch. Với trường hợp đặc biệt thì hãy tăng liều lên đến 80 giọt tức là khoảng 4ml dung dịch.

• Trường hợp ngắt quãng dài hạn: Sử dụng từ 1 đến 2ml tức là 20 đến 40 giọt Berodual và lặp lại trong ngày 4 lần.

Đối với trẻ em từ 6 đến 14 tuổi thì lúc này liều lượng được thay đổi như sau:

• Để điều trị cắt cơn: Khởi đầu với liều từ 10 đến 20 giọt tức là từ 0.5 đến 1ml dung dịch, với trường hợp nặng hơn cần tăng liều lên 40 giọt. Trường hợp nặng đặc biệt hơn nữa thì bạn có thể cho trẻ dùng khoảng 60 giọt tức là khoảng 3ml trong ngày.

• Để điều trị ngắt quãng: Nếu như cần lặp lại điều trị trong thời gian nhiều ngày thì trẻ cần dùng khoảng 0.5ml đến 1ml tức là từ 10 đến 20 giọt một lần và mỗi ngày dùng 4 lần.

Nếu trường hợp trẻ em dùng là dưới 6 tuổi hoặc dưới 22 kg thì: Khi sử dụng thuốc Berodual cần phải có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ nhằm tránh các sự cố hậu quả đáng tiếc xảy ra. Liều dùng lúc này sẽ là:

Khoảng 25mcg khoảng từ 25mcg Ipratropium bromide cùng với 50 mcg Fenoterol hydrobromide cho mỗi kg thể trọng đến 0.5ml (0.1ml sẽ khoảng bằng 2 giọt). Mỗi ngày hãy cần dùng đủ 3 liều. Lưu ý rằng trẻ cần điều trị với liều thấp nhất và sau sẽ tăng dần đúng theo chỉ định từ bác sĩ.

Về cách dùng

Với mọi đối tượng thì liều sử dụng thuốc Berodual cần được pha loãng cùng dung dịch sinh lý vừa đủ và đồng thời xông khí dung trong thời gian từ 6 đến 7 phút cho đến lúc hết, không được dùng pha chung với nước cất. Berodual cần phải được pha loãng trước khi sử dụng và chỉ dùng đúng 1 lần với lượng thuốc được pha nếu có dư thì phải bỏ đi. Nếu sử dụng Berodual chung với oxy thì cần đảm bảo lưu lượng từ 6 đến 8 phút/ lít.

Phải báo với bác sĩ nếu dùng quá liều

Phải báo với bác sĩ nếu dùng quá liều

4. Trường hợp dùng quá liều

Có nhiều rắc rối nếu bệnh nhân dùng thuốc Berodual không đúng. Với tình trạng quá liều thì tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của người đang được điều trị thì sẽ có triệu chứng khác nhau như sau:

♦ Da bị nổi nhiều mẩn đỏ.

♦ Tay sẽ bị run.

♦ Nhịp tim sẽ đập nhanh quá so với mức bình thường gây triệu chứng khó thở.

♦ Cơ thể bị choáng váng thường xuyên.

♦ Cảm thấy bị tức ngực.

Bệnh nhân khi đó sẽ được bác sĩ chỉ định với thuốc an thần, thuốc giảm đau để hỗ trợ. Vì vậy trong trường hợp dùng thuốc quá liều thì cần lưu ý đến bệnh viện, tránh tự ý dùng thuốc vì có thể sẽ gây nên nhiều hậu quả khó lường khác.

5. Trường hợp chống chỉ định

Với thuốc Berodual thì nó sẽ chống chỉ định với bệnh nhân mắc chứng cơ tim bị tắc nghẽn phì đại hoặc loạn nhịp tim hay là quá mẫn cảm với chất chống Atropin.

Cần dùng với sự hướng dẫn của bác sĩ

Cần dùng với sự hướng dẫn của bác sĩ

6. Bảo quản thuốc

Khi dùng thuốc Berodual thì người sử dụng lưu ý phải bảo quản đúng để giữ được hiệu quả, tránh bị biến đổi do những điều kiện ở bên ngoài. Cụ thể lưu ý về cách bảo quản như sau:

♦ Giữ ở môi trường thoáng mát sạch sẽ, nhiệt độ phòng.

♦ Lưu ý không được bảo quản thuốc ở trong tủ lạnh, trong phòng tắm hoặc là bao quản chung với những loại thuốc với dạng dung dịch khác.

♦ Cần phải tránh để thuốc Berodual tiếp xúc cùng với ánh sáng mặt trời cũng như độ ẩm.

♦ Cần phải đọc kỹ hướng dẫn bảo quản được in ở bao bì thuốc.

♦ Cần giữ thuốc tránh xa tầm tay của thú cưng cũng như trẻ em.

Ngoài ra khi không cần dùng thuốc thì lưu ý về việc nếu không sử dụng nữa thì không được vứt thuốc vào trong toilet hoặc là vào trong đường ống dẫn nước. Cần phải xử lý thuốc đã hết hạn theo đúng hướng dẫn của chuyên viên y tế.

LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC BERODUAL

Ngoài việc tìm hiểu các thông tin cơ bản thì người sử dụng cũng lưu ý trong việc dùng Berodual về tương tác và thận trọng cũng như tác dụng phụ xảy ra. Cụ thể đó chính là:

Chú ý về tương tác thuốc

Chú ý về tương tác thuốc

1. Tương tác thuốc

Với thuốc Berodual thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tăng tác dụng phụ của một số thuốc hoặc có thể ngược lại. Do đó bệnh nhân cần phải hệ thống lại cho mình tất cả thuốc kê toa hoặc không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng mà mình đang dùng để được bác sĩ đánh giá tương tác cùng Berodual.

Cụ thể công dụng của Berodual sẽ bị kích thích một cách đáng kể với một số loại thuốc bao gồm:

♦ Thuốc β-adrenergics.

♦ Thuốc kháng Cholinergic hoặc là dẫn xuất Xanthine.

♦ Thuốc chứa Corticosteroid.

♦ Thuốc lợi tiểu.

♦ Thuốc Digoxin.

♦ Nhóm thuốc về ức chế MAO.

♦ Nhóm thuốc chống trầm cảm.

♦ Nhóm thuốc gây mê và có chứa Halogen.

2. Tác dụng phụ của thuốc Berodual

Với thuốc Berodual thì khi dùng trong một thời gian dài hay là cơ địa nhạy cảm đặc biệt nó sẽ khiến cho người dùng phải đối mặt với một số những tác dụng phụ không mong muốn bao gồm:

♦ Tình trạng run cơ xương nhưng nhẹ.

♦ Nhịp tim tăng mạnh mẽ.

♦ Miệng khô và đắng.

♦ Bị kích ứng họng hoặc là xuất hiện phản ứng dị ứng, bị ho nhiều lần.

♦ Cảm thấy bí tiểu.

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ khác nữa bệnh nhân có thể liên hệ với bác sĩ điều toa để được tư vấn kĩ hơn.

3. Thận trọng khi sử dụng

♦ Khi dùng thuốc Berodual thì bệnh nhân cần phải lưu ý nếu như dùng với liều lượng cao.

♦ Với bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường, rối loạn tim mạch, nhồi máu cơ tim hoặc cườm tuyến giáp cần thận trọng khi dùng.

♦ Nếu xảy ra quá trình khó thở cấp tính khi điều trị bằng thuốc Berodual thì cần nhập viện nahnh chóng.

Phải thận trọng khi dùng thuốc

Phải thận trọng khi dùng thuốc

Do tác dụng thành phần thuốc thì nồng độ Kali bên trong máu có thể nó sẽ bị sụt giảm nhất là khi dùng với liệu trình lâu dài với những cơn hen phế quản. Trường hợp này càng tăng cao nếu bệnh nhân dùng đồng thời Berodual cùng với Steroid hoặc là thuốc lợi tiểu. Vậy nên bác sĩ cần lưu ý trong việc kiểm tra nồng độ Kali cho bệnh nhân một cách thường xuyên.

Ngoài ra với thuốc Berodual thì nó cũng có thể gây ra một số biến chứng trên mắt như là giãn đồng tử, đau nhức mắt hay Glaucoma khép góc mắt. Vậy nên nếu như bệnh nhân thấy mình mắc phải các dấu hiệu này thì phải được điều trị bằng thuốc giúp thu hẹp đồng tử. Bên cạnh đó trường hợp bệnh nhân mắc phải chứng rối loạn tim mạch nghiêm trọng và tăng nhãn áp góc hẹp, tắc nghẽn cổ bàng quang, tăng sinh tuyến tiền liệt thì phải chú ý thẩn trọng khi sử dụng thuốc Berodual.

Cuối cùng thì các nghiên cứu lâm sàng vẫn chưa chỉ ra tác hại rõ của Berodual với thai phụ và cả sự phát triển của thai nhi. Nhưng bác sĩ xác định rằng thành phần trong thuốc sẽ ảnh hưởng đến sự co thắt tử cung. Vậy nên chị em phụ nữ đang mang thai mà nhất là trong 3 tháng đầu tuyệt đối không được dùng Berodual.

 

Các bài báo viết về phòng khám:

 

LỜI KHUYÊN

Các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu nhận định rằng thuốc Berodual cần phải được sử dụng đúng cách với liều lượng được quy định kĩ càng. Hơn nữa bệnh nhân cần phải tham khảo kĩ ý kiến bác sĩ trước khi dùng, hãy nêu cụ thể tình trạng bản thân để không xảy ra những ảnh hưởng đáng tiếc trong quá trình dùng thuốc.


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

Bach Khoa Bệnh Học
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
2
4
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2020   VnVista.com