IPB WARNING [2] Illegal string offset 'member_id' (Line: 544 of /modules/blog/lib/lib_blogfunctions.php)
IPB WARNING [2] Illegal string offset 'member_id' (Line: 544 of /modules/blog/lib/lib_blogfunctions.php)
IPB WARNING [2] Illegal string offset 'member_id' (Line: 544 of /modules/blog/lib/lib_blogfunctions.php)
MỘT SỐ THAO TÁC CHĂM SÓC HEO CON
Nguyentanthu's Blog

Thông tin cá nhân

nguyen_tan_thu
Họ tên: Tấn Thủ
Nghề nghiệp: Bác sĩ thú y
Sinh nhật: 24 Tháng 1 - 1986
Yahoo: tanthu86  
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn
Tất cả vì đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta !

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Thời tiết

CÙNG CHIA SẺ NỖI ĐAU
Xin cứu cháu Hà Vy bị bệnh tim bẩm sinh

Vợ chồng anh Đặng Văn Phước (1972) và chị Nguyễn Thị Luận (1974) ở đội 6, thôn Lộc Thái, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ có 3 con là cháu Đặng Thị Việt Trinh (1993), Đặng Văn Tấn (1995) và Đặng Thị Hồng Nhung (2007- ảnh). Cháu Nhung từ khi mới sinh tự nhiên tím tái, liên tục được Khoa nhi Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn cấp cứu, điều trị. Bác sĩ phát hiện cháu có bệnh tim, được chuyển ra Bệnh viện TƯ Huế khám, và được chẩn đoán cháu bị bệnh thông liên thất màng, phải có số tiền mổ 25 triệu đồng.

Xã Mỹ Châu là một xã miền núi được sự hỗ trợ Chương trình 135 của Nhà nước, gia đình anh Phước chị Luận thuộc diện đặc biệt khó khăn, hiện đang trong khó khổ, chỉ biết nhìn con trong thương xót bởi với khoản tiền quá lớn, anh chị không biết cách nào lo có được.

Mong các tổ chức, cá nhân hảo tâm cứu giúp cháu Nhung được mổ tim.

Mọi sự giúp đỡ gửi về Báo Bình Định 84 Phạm Hùng - Quy Nhơn - hoặc trực tiếp cho anh Đặng Văn Phước theo địa chỉ trên.


Chat chit

Các bài viết vào Sunday 12th April 2009

 
 Trong chăn nuôi heo ở nông hộ, việc chăm sóc heo con sơ sinh và heo con theo mẹ là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc hạn chế tỉ lệ chết trên heo sơ sinh, gia tăng hiệu quả chăn nuôi. Một số thao tác cần chú ý trong việc chăm sóc heo sơ sinh, như:

1/ Hộ lý heo sơ sinh:
   Khi heo con được sinh ra khỏi cơ thể heo mẹ thì các hoạt động của cơ thể mới bắt đầu làm việc. Có một sự thay đổi lớn trên cơ thể heo con: ngưng sự cung cấp chất dinh dưỡng qua nhau thai, thay thế bằng sự cung cấp chất dinh dưỡng từ môi trường bên ngoài cơ thể heo mẹ. Do đó người chăn nuôi cần can thiệp hỗ trợ, tránh hiện tượng heo bị chết vì ngạt do các sản dịch trong bào thai gây ra hoặc do nguyên nhân đẻ khó.

   Cách làm: ngay khi heo con ra khỏi cơ thể heo mẹ, nắm hai chân sau dốc ngược heo con xuống, lau sạch nước nhờn trong mũi, miệng heo con. Hai tay xoa dọc theo mình heo tạo nhu động hô hấp và vỗ mạnh vào đùi sau cho heo con kêu lên để tạo sự hô hấp đầu tiên. Sau đó cho ngay vào ổ úm, cung cấp nhiệt độ khoảng 39oC để tránh cho heo con không bị stress do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa bên trong và bên ngoài cơ thể mẹ.


2/ Cắt rốn:

   Buộc chặt cuốn rốn ở vị trí cách mặt bụng khoảng 2cm sau khi đã vuốt ngược chất dinh dưỡng vào cuống nhau. Cắt rốn bằng dao sạch có sát trùng bằng dung dịch MD Diodin (hoặc cồn Iod), vị trí vết cắt cách chỗ cột từ 1,5 – 2 cm. Sau đó sát trùng đầu vết cắt để tránh nhiễm trùng. Sau 3 – 5 ngày cuống rốn sẽ khô và co ngắn lại.

Cần chú ý giữ cho ổ úm heo con sạch sẽ, khô ráo tránh nhiễm trùng vết thương. Heo con bị viêm rốn sẽ bị tiêu chảy.


3/ Bấm răng:

 Heo con cần phải bấm răng nanh để tránh làm đau vú heo mẹ khi bú. Heo con có tất cả 8 cái răng nanh: 4 cái ở hàm trên và 4 cái ở hàm dưới.

Dùng kềm cắt răng (hoặc bấm móng tay) đặt ở vị trí điểm giữa chiều dài răng, bấm dứt khoát một lần. Nếu vị trí bấm răng quá cạn, phần răng còn lại vẫn còn nhọn dễ gây tổn thương vú heo mẹ; Ngược lại,  nếu vị trí bấm răng quá sâu, dễ gây viêm lợi trên heo con.


4/ Cho heo con bú sữa đầu:

   Phải cho heo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt. Heo con sau khi sinh ra được 5 – 10 phút cho bú sữa mẹ để nhận dinh dưỡng có kháng thể từ mẹ, cũng như kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hoá. Bên cạnh đó, việc cho heo con bú còn tạo sự kích thích hệ thần kinh lên não thùy để tiết ra Oxytocin giúp heo mẹ tăng sự co bóp tử cung sinh con nhanh hơn, đồng thời giảm áp lực gây căng cứng bầu vú ở heo mẹ.

Lưu ý: không nên cho heo con bú quá lâu gây sự mệt mỏi cho heo mẹ đã mất sức trong khi sinh.


5/ Cố định vú cho heo con:
T   rên heo nái, 2 cặp vú đầu tiên (ở phía ngực) thường tiết nhiều sữa hơn các vú khác. Nếu heo con sơ sinh trong đàn có trọng lượng không đồng đều thì nên giữ cho những con nhỏ bú cặp vú trước, giữ liên tục trong những ngày đầu cho đến khi heo con giữ được vú đó.

   Trong 3 ngày đầu tiên, nên cho heo con bú 12 – 15 lần/ ngày đêm (cách 1,5 – 2 giờ cho bú 1 lần). Sau đó có thể giảm dần số lần bú trong ngày.


6/ Thiến heo con:

   Khi heo con được 7 – 14 ngày tuổi, người ta thường tiến hành thiến đối với heo đực không khai thác giống sau này.

   Cách làm: sát trùng tại vị trí vết cắt, dùng dao thiến thật sắc rạch 1 bên lấy cả hai dịch hoàn ra, lấy hết những dịch ứ đọng bên trong để vết thương không nhiễm trùng. Sát trùng vết thương bằng dung dịch MD Diodin thật kỹ. Cần chú ý giữ môi trường chuồng trại thật sạch sẽ, tránh đọng nước, dơ bẩn là điều kiện thuận lợi cho vi trùng cơ hội gây viêm nhiễm.


7/ Tiêm sắt cho heo con:
   Do nguồn cung cấp chất sắt (thành phần quan trọng để tạo máu) trong sữa heo mẹ không đáp ứng nhu cầu, heo con cần được bổ sung sắt để tránh hiện tượng thiếu máu.
Heo con thường được tiêm sắt (dung dịch MD fer) vào ngày thứ 3 và ngày thứ 10, liều lượng 1ml/ con/ lần.


8/ Cai sữa cho heo con:
   Hiện nay, chăn nuôi theo hướng công nghiệp thì heo con có thể cai sữa ở 20 ngày tuổi để tăng tần số sinh sản cho heo mẹ. Nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, heo nái sau khi cai sữa 1 tuần có thể phối giống cho lứa tiếp theo.

   Chú ý cai sữa cho heo con phải giảm dần dần, ít nhất sau 03 ngày để  tránh hiện tượng sốt sữa trên heo mẹ và heo con bị tiêu chảy. Chỉ cai sữa khi heo con đã quen thức ăn tập ăn.

   Cách làm: Hạn chế dần số lần cho heo con bú, thời gian tách mẹ tốt nhất là vào ban đêm và tăng dần thời gian cho đến khi tách hẳn.

Giảm nhẹ mức ăn của heo mẹ và heo con trong 3 - 4 ngày cai sữa đầu tiên để tránh heo mẹ bị viêm vú, heo con bị tiêu chảy.Không thay đổi loại thức ăn cho heo con vào những ngày sau cai sữa ít nhất là 1 tuần, sau đó chuyển dần sang dùng loại cám dành cho heo con sau cai sữa.

Có thể giảm stress cho heo con bằng cách cho uống kháng sinh:    1,5ml MD REDMIN +1ml MD BROMHEXINE/1con/1 ngày vào các **** tối trong 1 tuần sau khi cai sữa.

Trần Thị Bích Nguyên
« Các bài cũ hơn · Nguyentanthu's Blog · Các bài mới hơn »

Bình luận

le van chi hung
Aug 30 2009, 08:36 PM
Bình luận #1


Unregistered

[color=skyblue][/color]
Quote Post
Guest
Oct 3 2009, 10:44 AM
Bình luận #2


Unregistered

Tháp mười đẹp nhất bông sen Ao làng đẹp nhất có tên cáo Hồ Chiều ngồi ĩa ngắm cá dồ Nhìn con cá ngỡ cáo hồ xung phong..
Quote Post
Guest
Oct 3 2009, 10:46 AM
Bình luận #3


Unregistered

Thằng hồ mút *** Mác-Lê. Chết bị nhồi xác ê chề phơi cu. Hồ ơi mày quả là ngu. Làm thằng đĩ đực bú cu nga tàu. Cuối cùng có đc gì đâu. Vẫn theo tư bản cúi đầu chìa tay. Lũ vẹm nó bảo mày hay Mày ngu như chó chứ hay đéo gì.
Quote Post

 

> Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
(♥ Góc Thơ ♥)

Truyện cười

Tin nhanh

Giá Vàng


Nhạc xiubap

Danh mục các WEB yêu thích

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2018   VnVista.com