ebhvn's Blog

 

Những trường hợp doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH (Bảo hiểm xã hội) được quy định rất rõ trong Luật bảo hiểm xã hội. Việc quy định các trường hợp được tạm dừng đóng BHXH này nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp đang gặp khó khăn sử dụng đồng vốn hiệu quả, có nhiều thời gian để có thể tái đầu tư sản xuất.

Những trường hợp doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH

Những trường hợp doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH.

1. Trường hợp doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam doanh nghiệp (hay người sử dụng lao động) bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đóng BHXH là trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Trong trường hợp người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết thì BHXH đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. 

Tạm dừng đóng BHXH trên cơ sở tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 88, Luật BHXH 2014; theo các Khoản 1, 2, 3 và 4, Điều 16, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, quy định về việc doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH như sau:

“1. Các trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế;

b) Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.”

Khi doanh nghiệp gặp khó khăn với các tình trạng nêu trên thì được tạm dừng đóng BHXH. 

2 Điều kiện doanh nghiệp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội 

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 16, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP điều kiện để doanh nghiệp tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cũng như tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất như sau:

Điều kiện doanh nghiệp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội

Điều kiện doanh nghiệp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. 

Doanh nghiệp thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 16, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện sau:

  • Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;
  • Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Như vậy việc tạm dừng đóng vào quỹ BHXH chỉ được xét duyệt khi doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn. Nguyên nhân dẫn đến khó khăn có thể là do thiên tai, dịch bệnh, suy thoái kinh tế… hoặc do nguyên nhân chủ quan đến từ nội tại của doanh nghiệp.

3. Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ BHXH

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 16, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP thời gian tạm dừng đóng vào quỹ BHXH được quy định như sau:

  • Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tháng và không quá 12 tháng (1 năm). Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, người sử dụng lao động vẫn đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Người sử dụng lao động và người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ tử tuất và hưu trí hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, để giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian tạm dừng đóng.

  • Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định doanh nghiệp tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3, Điều 122, của Luật Bảo hiểm xã hội.

Lưu ý: Thời điểm tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tính từ tháng người SDLĐ có văn bản đề nghị. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc, giá trị tài sản bị thiệt hại làm căn cứ xét duyệt.

Thời điểm tạm dừng đóng vào BHXH tính từ tháng người sử dụng lao động có văn bản đề nghị.

Thời điểm tạm dừng đóng vào BHXH tính từ tháng người sử dụng lao động có văn bản đề nghị.

Như vậy, theo Luật Bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng BHXH thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 1 năm.  

Bài viết đã chia sẻ chi tiết về những trường hợp doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Đây là một trong những chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 còn có diễn biến phức tạp và nền kinh tế vẫn đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguồn: https://ebh.vn/tin-tuc/doanh-nghiep-duoc-tam-dung-dong-bhxh


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

ebhvn
Họ tên: Bảo hiểm xã hội điện tử eBH
Nghề nghiệp: Ccntents
Sinh nhật: : 24 Tháng 4 - 1993
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
1
3
6
7
8
10
11
13
14
15
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2020   VnVista.com