ebhvn's Blog

 

Hiện nay, chưa có luật cụ thể nào quy định về khái niệm lương tháng thứ 13 tuy nhiên đây được coi như một khoản tiền thưởng dành cho người lao động. Theo đó, tại Điều 104 bộ luật lao động 2019 mới nhất có đề cập đến đến tiền thưởng cho người lao động như sau:

"1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở."

Như vậy, có thể định nghĩa về lương tháng thứ 13 là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo như thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc vào dịp tổng kết cuối năm khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi, nhằm mục đích khuyến khích hoặc hỗ trợ người lao động làm việc và hoàn thành tốt công việc.

luong-thang-thu-13-la-gi

 

Lương tháng thứ 13 - Ảnh BHXH điện tử eBH

Để biết người lao động có được nhận lương tháng 13 hay không? có thể thông qua hợp đồng lao động, quy chế lương thưởng và chính sách hỗ trợ của Doanh nghiệp nơi người lao động tham gia làm việc.

1.1 Lương tháng 13 có phải tiền thưởng Tết?

Lương tháng 13 không phải là khoản tiền thưởng Tết Nguyên Đán. Vì tại nhiều doanh nghiệp, hai khoản này hoàn toàn tách biệt nhau. Điều này phụ thuộc vào quy chế thưởng riêng của từng đơn vị.

1.2 Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Tiền lương tháng thứ 13 không phải là khoản bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động. Nếu mức độ hoàn thành công việc không đạt hoặc tình hình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, người lao động có thể không nhận được khoản thưởng này.

Lương tháng thứ 13 của người lao động có thể khác nhau và không có định mức cụ thể, phụ thuộc vào quy chế riêng của từng đơn vị và từng người lao động.

1.3 Lương tháng 13 có tính thuế TNCN không?

Lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng của doanh nghiệp dành cho người lao động mà theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế TNCN thì tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công đều là các khoản thu nhập chịu thuế. Do đó khoản tiền lương tháng 13 mà người lao động được nhận sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định.

Nguồn: https://bit.ly/3dZ2krb


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

ebhvn
Họ tên: Bảo hiểm xã hội điện tử eBH
Nghề nghiệp: Ccntents
Sinh nhật: : 24 Tháng 4 - 1993
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

Bạn bè
nuochoa95
nuochoa95
 
Xem tất cả

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2022   VnVista.com