ebhvn's Blog

   Trong: Bảo Hiểm Y Tê
 

Bảo hiểm y tế có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người bệnh, hỗ trợ giảm bớt đáng kể gánh nặng chi phí trong quá trình khám, chữa bệnh.

Người dân khi tham gia đóng Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục (có thời gian gián đoạn không quá 3 tháng) thì được hưởng thêm quyền lợi ĐẶC BIỆT. 

Thời hạn đủ 5 năm liên tục bạn có thể kiểm tra trên thẻ BHYT của cá nhân.

Tuy nhiên, với những người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, quyền lợi được nâng lên rất nhiều.Trong phạm vi thanh toán của BHYT, trường hợp thông thường, hầu hết người bệnh chỉ được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh, trừ một số đối tượng đặc biệt.

Cụ thể, theo Điểm c, Khoản 1, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, người tham gia BHYT sẽ được 𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝟏𝟎𝟎% 𝐜𝐡𝐢 𝐩𝐡𝐢́ 𝐤𝐡𝐚́𝐦, 𝐜𝐡𝐮̛̃𝐚 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 khi đã đóng BHYT đủ 5 năm liên tục.

Cách xác định thời gian đủ 5 năm liên tục

Căn cứ quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5, Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC như sau:

“d) Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i, Khoản 3, Điều 1, Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng;

Người lao động được cử đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài, thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm thời gian học tập hoặc công tác tại nước ngoài cho đến ngày có quyết định trở lại làm việc của cơ quan, tổ chức cử đi;

Người lao động đi lao động tại nước ngoài, trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhập cảnh về nước nếu tham gia BHYT thì thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm toàn bộ thời gian đi lao động tại nước ngoài và thời gian kể từ khi về nước đến thời điểm tham gia BHYT;

Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm nếu không tham gia BHYT theo các nhóm khác, thì thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm.”

Như vậy căn cứ theo quy đinh nêu trên thì người tham gia BHYT 5 năm liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng thời gian đủ 5 năm sẽ được hưởng quyền lợi BHYT 5 năm liên tục.

Trên đây là một vài chia sẻ về quyền lợi đối với người đóng BHYT 5 năm liên tục. Bạn đọc có những thắc mắc cần được hỗ trợ hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết để được tư vấn tốt nhất.

Nguồn: https://ebhvn.blogspot.com/2022/05/quyen-loi-bhyt-5-nam-lien-tuc.html


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

ebhvn
Họ tên: Bảo hiểm xã hội điện tử eBH
Nghề nghiệp: Ccntents
Sinh nhật: : 24 Tháng 4 - 1993
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

Bạn bè
nuochoa95
nuochoa95
 
Xem tất cả

CHBTNSB
1
4
5
7
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2022   VnVista.com