congnguyen32's Blog

 

Sẹo lồi có thể mọc ở mọi vị trí trên cơ thể như tay, chân, lưng, mặt, dái tai, môi. Tuy nhiên sẹo lồi không tác động tới sức khỏe, nhưng làm cho người có sẹo lồi cảm thấy tự ti, mặc cảm. Như vậy sẹo lồi có thể điều trị hết không? Cùng tìm hiểu 8 cách trị sẹo lồi kết quả hiện nay

Tiêm cor

+ Corticosteroid được xem là loại thuốc có thể ức chế collagenase, giúp làm giảm sắc tố của vùng sẹo, tuy nhiên chỉ áp dụng cho một số sẹo lồi nhỏ. Thông thường hợp chất Triamcinolone acetonide được sử dụng để tiêm những nhất.

+ Vùng da được tiêm sẽ giảm sắc tố bằng 6 tháng trở lên. Cách này có thể tiêm lại đc nhiều lần sau 1-2 tháng, tùy thuộc vào kích thước của sẹo.

Cắt sẹo lồi

Đây là một trong những cách dễ nhất là phẩu thuật cắt bỏ sẹo. Đa phần sau khi cắt sẹo lồi cần điều trị kèm theo một số loại thuốc khác như tiêm corticosteroid, băng ép, silicon gel,...

Sau khi đã cắt sẹo lồi vết thương cần được săn sóc cẩn trong 2 tuần vì chất Lidocaine/Steroid có thể làm chậm chu trình phục hồi vết thương.

Với các vết sẹo lồi quá lớn và nhiều, thì không thể áp dụng giải pháp cắt bỏ thì chuyên gia có thể đề nghị sử dụng biện pháp những giải pháp tân tiến khác.

Đông lạnh (phẫu thuật lạnh)

Thủ thuật này làm đông lạnh vết sẹo từ nitrogen lỏng (-196 độ) hủy loại tế bào & một số mao mạch. Sự thiếu oxy sẽ làm mô sẹo bị hoại tử & bong tróc, xẹp xuống. Áp hoặc phun xăm nitrogen lỏng trực tiếp lên sẹo và mỗi lần phương pháp nhau 2-3 tuần. Đa phần những ví dụ sẹo lồi trị từ phương pháp này đều phẳng ra sau 8-10 lần trị.

phương pháp với hiệu quả từ 50 – 70 % nếu kết hợp cùng tiêm steroid trong phẫu thuật thì tỉ lệ đáp ứng là 84%. Hiện tượng mất sắc tố thường kéo dài trong lâu năm.

trị sẹo lồi từ phương pháp laser

Thắt cuống sẹo lồi: giải pháp thắt lưng sẹo có thể được dùng cho các sẹo lồi có cuống ở nhiều vị trí không thể cắt được hoặc bệnh nhân không đồng ý cắt. Chuyên gia sẽ dùng 1 loại chỉ khâu không tan, cột chặt quanh đáy sẹo và thay chỉ mỗi tuần. Một số cọng chỉ này ngày càng ăn sâu vào gốc sẹo, làm cho gốc sẹo bị rơi ra. Những ví dụ cần dùng thêm thuốc giảm đau (acetaminophen) vài ngày sau khi thắt.

trị sẹo lồi từ xạ trị: Đây là giải pháp dùng tia phóng xạ rào cản hình thành mạch máu rối loạn trong sẹo lồi, bằng đó giảm viêm và hạn chế sự phát triển. Cách xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật nhưng vẫn có nguy cơ tái phát sẹo lồi. Tỷ lệ thành công của giải pháp này là 88%, tuy nhiên có thể mang lại tác dụng phụ là tăng nguy cơ gây ung thư. Trẻ em không đc trị từ cách này.

Băng ép Gradient (Jobst): là một phương tiện hỗ trợ điều trị sẹo lồi sau mổ hay sau phỏng để phòng tránh tái phát. Phương pháp này còn được sử dụng để trị sẹo lồi sau khi bôi 1 loại Steroid mạnh hoặc sử dụng băng keo Flurandrenolide. Các phương pháp băng ép thường được dùng trong điều trị sẹo lồi là băng ace, băng thun, băng nén (Coban), băng dán tai, băng có ống hỗ trợ.

>> Tìm hiểu thêm phương pháp điều trị sẹo lồi bằng laser tại đây: https://seoulspa.vn/tri-seo-loi-bang-laser

một số liệu pháp, phương thuốc thay thế trong tương lai

dùng tia UVA bước sóng dài – black light (340-400 nm; UVAl): có thể giúp dự phòng tái phát sẹo lồi do có khả năng làm giảm những tế bào mast. Các tế bào mast có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, giúp phục hồi vết thương nhanh hơn từ cách giải phóng những chất histamine, heparin, leukotrienes. Tuy nhiên, khi số lượng tế bào mast trong cơ thể quá những thì việc sẹo lồi phát triển lớn hơn là không tránh khỏi.

dùng thuốc uống Quercetin, 1 flavonoid, có tác dụng ức chế sự phát triển và co thắt những nguyên bào sợi quá thừa trong sẹo.

Prostaglandin E2 (Dinoprostone) lành sửa chữa vết thương.

Chất tẩy màu mạnh (vì sẹo lồi không có ở bệnh nhân bạch tạng và thoái triển khi da trên sẹo lồi trở nên trắng ra).

sử dụng chất ức chế tế bào mast mạnh: giúp hạn chế sự phát triển của sẹo lồi. Các tế bào mast không các tăng trong sẹo lồi mà còn có quan hệ gần với các nguyên bào sợi ở ngoài bìa bền vững và bị viêm của sẹo lồi.

Liệu pháp gene.

Sẹo lồi có tái lại không?

Hiện nay có rất một số giải pháp điều trị sẹo lồi nhưng chưa có cách nào là thật sự đem lại hiệu quả tuyệt đối. Đa phần nhiều phương pháp đều có thể mang lại tác dụng phụ, tỉ lệ tái phát cao. Thông thường người có sẹo lồi sau điều trị một thời giờ từ 2-3 năm, sẽ có nguy cơ tái phát.

Sẹo lồi xuất phát bằng các nguyên nhân, nhưng phần lớn chỉ có thể làm mờ, giảm sắc tố chứ không thể xóa mất hoàn toàn. Vì thế, hãy đến khám bác sĩ để đc chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trên thực tế, có rất một số người bị tái phát lại do một số tác nhân khách quan như hiệu quả không mong muốn nên bệnh nhân dễ nản lòng, không tiếp tục trị.

Tham khảo: giá trị sẹo lồi


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

congnguyen32
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
4
5
6
7
12
19
24
26
27
30
31(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2023   VnVista.com