Nhà Thuốc Đa Khoa

 

Thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 chính thức được đưa vào sử dụng tại nhiều quốc gia

Hiện nay, thuốc Remdesivir được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cho phép sử dụng trong việc điều trị COVID-19, với hy vọng mang lại kết quả khả quan khi tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Cùng tìm hiểu thuốc Remdesivir điều trị COVID-19, cũng như những đánh giá của các quốc gia về loại thuốc này qua bài viết dưới đây.

ĐÔI NÉT VỀ THUỐC REMDESIVIR

► COVID-19 là bệnh truyền nhiễm do chủng mới của virus Corona gây ra với khả năng lây lan nhanh chóng và tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay, COVID-19 được điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc Remdesivir.

Remdesivir (GS-5734) là sản phẩm được phát triển bởi Gilead Sciences
Remdesivir (GS-5734) là sản phẩm được phát triển bởi Gilead Sciences

► Remdesivir (GS-5734) là thuốc kháng virus trên diện rộng, là sản phẩm được phát triển bởi Tập đoàn dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ, với công dụng ban đầu là để chống dịch Ebola.

► Remdesivir được xem là loại thuốc đầu tiên cho thấy sự cải thiện rõ rệt ở bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng chính thức.

► Thuốc Remdesivir hiện được áp dụng trong điều trị COVID-19 do có thể giúp bệnh nhân COVID-19 hồi phục nhanh hơn, đồng thời giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

► Thuốc Remdesivir được sản xuất dưới dạng dung dịch truyền tĩnh mạch, chủ yếu được dùng điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng nặng và cần thở máy với liệu trình 10 ngày cho một lần điều trị.

CÔNG DỤNG CỦA THUỐC REMDESIVIR

► Remdesivir có khả năng ức chế RNA polymerase của virus, tức là ngăn chặn virus nhân lên nhờ có thể can thiệp vào quá trình tổng hợp vật liệu di truyền của virus.

► Remdesivir có tác dụng in vitro trên phổ rộng khi có khả năng kháng lại các chủng virus RNA khác nhau, bao gồm cả SARS-CoV-2.

► Vào tháng 5 vừa qua, theo kết quả sơ bộ của công trình nghiên cứu được công bố trên chuyên san New England Journal of Medicine của Anh cũng cho thấy việc sử dụng thuốc Remdesivir có thể giúp rút ngắn thời gian điều trị COVID-19 trung bình tại bệnh viện từ 15 ngày xuống 11 ngày, trung bình nhanh hơn 4 ngày so với những bệnh nhân dùng giả dược.

► Đồng thời, hiện vẫn chưa có báo cáo nào về việc người mắc COVID-19 gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng trong quá trình điều trị bằng thuốc Remdesivir.

THUỐC REMDESIVIR ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI Ở NHIỀU QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI

Hiện nay, thuốc Remdesivir được sử dụng trong điều trị COVID-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi vì, thuốc Remdesivir là loại thuốc đầu tiên được chứng minh có tác dụng điều trị trên bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là ở thời điểm chưa có phương pháp đặc trị được khoa học chứng minh cũng như chưa có vắcxin phòng bệnh như hiện nay.

Thuốc Remdesivir được sử dụng trong điều trị COVID-19 ở nhiều quốc gia
Thuốc Remdesivir được sử dụng trong điều trị COVID-19 ở nhiều quốc gia

Cụ thể, thuốc Remdesivir đã được cấp phép sử dụng ở một số quốc gia sau:

Hoa Kỳ: Từ đầu tháng 5/ 2020, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - gọi tắt là FDA đã cho phép sử dụng thuốc Remdesivir trong trường hợp khẩn cấp để hỗ trợ điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng.

Cụ thể là sau khi kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, trong số 1.063 bệnh nhân COVID-19 thì những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Remdesivir hồi phục nhanh hơn 31% (hoặc trung bình bốn ngày) so với bệnh nhân dùng giả dược.

Ấn Độ: Ngày 2/6/2020, chính phủ Ấn Độ cũng vừa chấp thuận việc sử dụng thuốc Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Hàn Quốc: Ngày 1/7 vừa qua, Hàn Quốc cũng đã cho phép sử dụng loại thuốc này trong điều trị COVID-19, với hy vọng sẽ mang lại bước tiến mới cho giai đoạn phòng chống dịch bệnh.

Liên minh Châu Âu: Cũng trong đầu tháng 7/ 2020 Ủy ban châu Âu (EC) và Cơ quan hành pháp Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19.

Quyết định này được đưa ra sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu – EMA đưa ra thông báo cho phép sử dụng thuốc Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trên 12 tuổi bị viêm phổi và cần thở máy.

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về thuốc điều trị COVID-19 – Remdesivir. Tuy nhiên, những thông tin trong bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về thuốc Remdesivir qua những tài liệu y học khác.


 

> Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

nhathuocdakhoa
Họ tên: Đa Khoa Hoàn Cầu
Sinh nhật: : 11 Tháng 7 - 1994
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
2
4
5
6
9
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
Tik Tik Tak

(♥ Góc Thơ ♥)

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
Blog chưa có danh mục nào.

Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2020   VnVista.com