Nhà Thuốc Đa Khoa

 

Tìm hiểu về thuốc Remdesivir dùng trong điều trị Covid-19

Ngày 2/6 mới đây, Ấn Độ đã bắt đầu cấp phép dùng khẩn cấp loại thuốc kháng virus có tên là Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, sau Mỹ, Nhật Bản. Thông tin này khiến nhiều người thắc mắc không biết thuốc Remdesivir là gì và có công dụng như thế nào trong điều trị căn bệnh đại dịch này. Vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi phổ biến, mời bạn đọc cùng tham khảo.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ THUỐC REMDESIVIR

Giới thiệu về thuốc Remdesivir

Thực chất, Remdesivir là loại thuốc giúp phục hồi nhanh hơn trong quá trình điều trị bệnh Covid-19 thông qua cơ chế giảm lượng virus phát triển trong cơ thể.

Hiện tại, FDA đã cấp Giấy phép sử dụng khẩn cấp với thuốc Remdesivir cho bệnh nhân đang bị Covid-19.

Thông tin cơ bản về thuốc Remdesivir
Thông tin cơ bản về thuốc Remdesivir

Thời gian và hiệu quả điều trị của Remdesivir

>> Hiệu quả trị bệnh

Remdesivir được hãng dược phẩm của Mỹ Gilead Science phát triển nhằm điều trị bệnh Ebola, tuy nhiên lại cho kết quả vô cùng tích cực khi thí nghiệm lâm sàng đối với bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ. Kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc mang lại hiệu quả kìm hãm virus SARS-CoV-2 phát triển trong tế bào cơ thể người.

Trong khoản thời gian trước đó, NIH – Viện Y tế quốc gia Mỹ đã công bố kết quả cho thấy dùng Remdesivir có khả năng rút ngắn được thời gian điều trị cho người bệnh Covid-19 xuống còn 11 ngày (thời gian ban đầu là 15 ngày). Đồng thời, tỷ lệ tử vong ở đối tượng dùng thuốc giảm từ 12% xuống 7%.

Hiện tại, đã có Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ cho phép dùng Remdesivir trong điều trị khẩn cấp đối với bệnh nhân Covid-19. Và giới chức Hàn Quốc, châu Âu cũng quan tâm đến loại thuốc này, song vẫn chưa được 2 thị trường trên sử dụng trong quá trình điều trị dịch bệnh Covid-19.

>> Thời gian sử dụng

Thuốc Remdesivir mang đến hiệu quả rõ rệt nhất là trên đối tượng bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Liệu trình sử dụng thuốc đối với bệnh nhân có thể từ 5 – 10 ngày cho một đợt điều trị để mang đến những hiệu quả tích cực.

Remdesivir dùng trong điều trị Covid-19
Remdesivir dùng trong điều trị Covid-19

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC REMDESIVIR?

Remdesivir có tác dụng phụ không?

Bất cứ loại thuốc điều trị bệnh nào cũng có khả năng gây ra tác dụng phụ. Vì vậy để khẳng định cho Remdesivir là không chắc chắn. Bạn nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ về hiệu quả cũng như tác dụng phụ có khả năng xảy ra. Bác sĩ sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ và cần thiết nhất cho bạn.

Bệnh nhân có được lựa chọn điều trị với Remdesivir không?

Ở các nước đã cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc Remdesivir trong điều trị, thì bệnh nhân có thể lựa chọn không hoặc được điều trị bằng loại thuốc này cho bản thân mình. Hơn nữa, người bệnh cũng có thể yêu cầu ngưng dùng thuốc bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về lợi ích, nguy cơ của việc dùng thuốc Remdesivir để có quyết định đúng đắn.

Nguồn thuốc Remdesivir có hạn chế không?

Hiện tại, nguồn cung của thuốc Remdesivir đang hạn chế và được phân phối đến các bệnh viện theo số người nhập viện do mắc Covid-19. Khi bệnh viện có thuốc Remdesivir, các bác sĩ, y tá sẽ thông báo đến cho bệnh nhân.

Quyết định có nên dùng thuốc điều trị hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và không liên quan đến tuổi tác, màu da, sắc tộc.

Giấy phép sử dụng thuốc khẩn cấp là gì?

Đại dịch Covid-19 là một trường hợp khẩn cấp, vì vậy FDA có thể ban hành giấy phép dùng thuốc khẩn cấp đối với các loại thuốc đang trong quá trình nhiêu cứu và hầu như nó là phương pháp hiệu quả, an toàn.

Thuốc Remdesivir rút ngắn thời gian trị Covid-19
Thuốc Remdesivir rút ngắn thời gian trị Covid-19

CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA Y TẾ TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam hiện tại đang là một nước thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Điều này là đáng mừng, song chúng ta cần phải chú ý hơn nữa, đề cao cảnh giác bởi Covid-19 có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Cách tốt nhất chính là đừng bao giờ quên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Hãy thực hiện tốt công tác vệ sinh, rửa tay sạch sẽ với xà bông cho bản thân và gia đình. Hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện của bệnh,…

Trên đây là những chia sẻ về thuốc Remdesivir được dùng trong điều trị Covid-19.


 

> Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

nhathuocdakhoa
Họ tên: Đa Khoa Hoàn Cầu
Sinh nhật: : 11 Tháng 7 - 1994
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
2
4
5
6
9
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
Tik Tik Tak

(♥ Góc Thơ ♥)

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
Blog chưa có danh mục nào.

Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2020   VnVista.com