Nhà Thuốc Đa Khoa

 

Thuốc Remdesivir - thuốc kháng virus SARS-CoV-2 được sử dụng phổ biến

Hiện nay, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 vô cùng phức tạp, với số ca lây nhiễm và tử vong tăng cao, đồng thời vẫn chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc – xin phòng bệnh.

Tuy nhiên, vào ngày 1/5/2020 vừa qua, tổ chức FDA (Mỹ) đã cho phép sử dụng Remdisivir trong điều trị những trường hợp nhiễm COVID-19 nặng, bởi thuốc mang lại hiệu quả cao hơn các loại thuốc khác. Cùng tìm hiểu về Thuốc Remdesivir - thuốc kháng virus SARS-CoV-2 được sử dụng phổ biến qua bài viết sau nhé.

THÔNG TIN TỔNG QUAN VỀ REMDESIVIR

Remdesivir (GS-5734) là loại thuốc kháng virus phổ rộng. Đây là một tiền chất tương tự như nucleotide mới, được phát triển bởi Gilead Science trong điều trị các bệnh nhiễm trùng filovirus như: Bệnh do virus Marburg và virus Ebola.

Remdesivir - thuốc kháng virus SARS-CoV-2 được sử dụng phổ biến
Remdesivir - thuốc kháng virus SARS-CoV-2 được sử dụng phổ biến

Remdesivir được thử nghiệm lâm sàng do cuộc khủng hoảng dịch virus Ebola ở Tây Phi vào năm 2013-2016. Cuối cùng thuốc đã được sử dụng ở ít nhất một bệnh nhân dù đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Kết quả sơ bộ thu được nhiều hứa hẹn và Remdesivir cũng được sử dụng trong bối cảnh khẩn cấp cho đợt bùng phát Kivu Ebola vào năm 2018 cùng các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Hiện nay, Remdesivir được sử dụng trong điều trị những trường hợp nhiễm COVID-19 nặng, ở người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số thông tin về Remdesivir trong điều trị COVID-19:

♦ Cách sử dụng: Thuốc được sử dụng dưới dạng truyền tĩnh mạch.

♦ Đối tượng sử dụng: Người lớn và trẻ nhỏ nhiễm COVID-19 nặng

♦ Thời gian sử dụng: 10 ngày cho một đợt điều trị.

♦ Lưu ý: Remdesivir chỉ được sử dụng trong điều trị nội trú

THỬ NGHIỆM REMDESIVIR

♦ Remdisivir được đánh giá dựa trên phân tích dữ liệu từ một công trình nghiên cứu thử nghiệm mang tính ngẫu nhiên có kiểm soát với 1063 bệnh nhân, từ ngày 21/2.

Thử nghiệm Remdesivir nhằm đánh giá phương pháp điều trị thử nghiệm COVID-19
Thử nghiệm Remdesivir nhằm đánh giá phương pháp điều trị thử nghiệm COVID-19

♦ Nghiên cứu này còn được gọi là Thử nghiệm điều trị COVID-19 thích nghi được tài trợ bởi NIAID – Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, Mỹ.

♦ Đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên tại Mỹ với mục đích đánh giá phương pháp điều trị thử nghiệm COVID-19.

♦ Người đầu tiên tình nguyện tham gia công trình thử nghiệm này là một người Mỹ trở về nước sau khi bị cách ly tập trung trên tàu du lịch Diamond Princess cập cảng ở Yokohama, ở Nhật Bản.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA REMDESIVIR

Cơ chế hoạt động

♦ Remdesivir là thuốc kháng virus đang trong quá trình nghiên cứu để điều trị COVID-19, hoạt động với cơ chế:

♦ Ức chế RNA polymerase của virus, tức là can thiệp vào quá trình tổng hợp vật liệu di truyền của virus, ngăn chặn việc virus nhân lên.

♦ Remdesivir cho thấy tác dụng in vitro trên phổ rộng khi kháng lại các loại virus RNA khác nhau, trong đó có SARS-CoV-2.

Đánh giá tác dụng của Remdesivir

Theo cuộc họp của Data and Safety Monitoring Board (DSMB) – Ban giám sát an toàn và dữ liệu độc lập vào ngày 27/4 với mục đích xem xét dữ liệu và chia sẻ những phân tích tạm thời của họ với nhóm nghiên cứu. Dựa trên đánh giá dữ liệu, DSMB lưu ý rằng:

Remdesivir được đánh giá tốt hơn các loại giả dược về thời gian hồi phục
Remdesivir được đánh giá tốt hơn các loại giả dược về thời gian hồi phục

♦ Remdesivir tốt hơn các loại giả dược về thời gian hồi phục – đây là một dữ liệu đánh giá thường được sử dụng trong những thử nghiệm cúm. Bệnh nhân có thể nhanh chóng xuất viện hoặc trở lại mức hoạt động bình thường.

♦ Kết quả sơ bộ của nghiên cứu chỉ ra rằng: Những bệnh nhân sử dụng thuốc Remdesivir có thời gian hồi phục hồi nhanh hơn 31% so với những bệnh nhân dùng giả dược (p<0,001).

♦ Cụ thể, thời gian hồi phục trung bình là 11 ngày đối với bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Remdesivir, và 15 với những bệnh nhân dùng giả dược.

♦ Đồng thời, kết quả sơ bộ cũng cho thấy tỷ lệ tử vong với nhóm đối tượng được điều trị bằng Remdesivir là 8.0%, trong khi đó, nhóm đối tượng sử dụng giả dược là 11.6% (p = 0,059).

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc Remdesivir điều trị SARS-CoV-2, tuy nhiên nội dung bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, mọi người bệnh nên chủ động giãn cách xã hội, mang khẩu trang khi đi ra bên ngoài, rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với bất kỳ vật dụng gì ở nơi công cộng… để phòng ngừa COVID-19.


 

> Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

nhathuocdakhoa
Họ tên: Đa Khoa Hoàn Cầu
Sinh nhật: : 11 Tháng 7 - 1994
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
2
4
5
6
9
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
Tik Tik Tak

(♥ Góc Thơ ♥)

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
Blog chưa có danh mục nào.

Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2020   VnVista.com