xinchaobacsi

 

Viêm phần phụ bên trái – triệu chứng, nguyên nhân, trị bệnh

Viêm phần phụ bên trái là tình trạng lan nhiễm vi khuẩn khá thường gặp trong đường kín của phụ nữ. Phần phụ bên trái bao gồm vòi trứng trái, buồng trứng trái và đội ngũ dây chằng nâng đỡ buồng trứng trái. Vậy, viêm phần phụ bên trái mang triệu chứng, nguyên do như thế nào? Mời các bạn cùng nghiên cứu trong bài viết sau

Theo khảo sát: Viêm phần phụ gặp chủ yếu tại người bệnh 19 – 41 tuổi: 56,7%, độ tuổi nhiễm quan hệ dục tình mạnh nhất phải dễ mắc một số chứng bệnh viêm nhiễm đường nhạy cảm. Độ tuổi 42 – 51 có tỷ lệ viêm phần phụ khá lớn chiếm 32,6%, thường vào viện với các hiện tượng viêm nhiễm rầm rộ.

dấu hiệu của viêm phần phụ bên trái

Viêm phần phụ bên trái cũng mang 2 thể, cấp tính và mãn tính, mỗi hình thái này sẽ nhiễm một số biểu hiện với cấp độ không bình thường nhau.

dấu hiệu viêm phần phụ trái cấp tính

dấu hiệu của chứng bệnh nhiều hơn và kéo đến rầm rộ. Người bệnh thường gặp nên một số hiện tượng như sau:

 • Đau vùng chậu bên trái đột ngột, cảm thấy đau đớn tăng cao khi chuyển di, lao động nặng nề, khi sử dụng tay ấn vào thấy đau rõ (triệu chứng này là thường gặp nhất, chiếm tầm 89 % các bệnh nhân mắc viêm phần phụ trái).
 • Sốt nhiều (trên 39 độ).
 • Tiểu rắt, mót tiểu, tiểu không hết.
 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • có thể buồn nôn hoặc nôn.
 • Khi đặt mỏ vịt thăm khám âm đạo thấy một số bộ phận thuộc vùng chậu bên trái có hiện tượng sưng, rát, đỏ, đau, bạch đái trong âm đạo lớn, lây màu nâu hay vàng, mùi hôi không dễ chịu.
 • thăm khám bụng thấy đề kháng bụng khu vực dưới, song không co cứng thành bụng.

Nếu người bị bệnh chủ quan bỏ tới những hiện tượng của viêm phần phụ cấp (khi chưa bị biến chứng), những biểu hiện này sẽ giảm dần theo thời điểm, sau đây 8 – 12 ngày, bệnh sẽ chuyển tới thể mãn tính.

Viêm phần phụ trái kinh niên

triệu chứng kéo dài nhiều năm, không dễ dàng điều trị khỏi khỏi hẳn. Người bệnh phổ biến nên các hiện tượng như sau:

 • Đau tại vùng chậu, cơn đau lúc âm ỉ lúc dữ đội, Tuyệt đối hay đau khi chuyển di cao, làm việc nặng nhọc.
 • Sốt nhẹ hoặc không sốt.
 • Khí hư không nhiều, không đặc hiệu.
 • Rối loạn kinh nguyệt (ra máu khác giữa kỳ kinh, rong kinh), khoảng 49% tình huống nhiễm biểu hiện này.
 • Âm đạo thấy mắc khối nề cạnh tử cung, ấn đau.
 • Khi nội soi, siêu âm có khả năng thấy phần phụ viêm tấy, thậm chí chứa ứ mủ tại vòi trứng, thậm chí chứa tồn ở ổ áp xe – nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ mang thai ngoài tử cung hay vô sinh. Cấu trúc các bộ phận phụ cận cũng bị tác động như là ứ nước bể thận, phù thận (nguyên nhân dẫn tới rối loàn tiểu tiện ở người bị bệnh bị viêm phần phụ), tắc ruột.

Viêm phần phụ bên trái lây hiện tượng khá giống với viêm ruột thừa cấp, viêm đại tràng, viêm mủ bể thận, có mang ngoài tử cung

nguyên do gây ra viêm phần phụ trái

Viêm phần phụ xảy ra vì vi khuẩn lây truyền đến phần phụ và dẫn đến viêm ở các bộ phận thuộc phần phụ. Vi rút có nguy cơ lan nhiễm theo phương pháp trái, cần hoặc cả hai. Thế phải, có những người chỉ mắc viêm phần phụ một bên, nhưng cũng mắc các người bị viêm phần phụ cả hai bên.

tác nhân phổ biến nhất gây cho viêm phần phụ thường là lậu cầu, lao, tụ cầu, liên cầu virus.

tuy nhiên dù là viêm phần phụ trái hay cần thì bệnh xảy ra đều do các nguyên do chung như sau:

 • Viêm phần phụ thường là vì virut lây truyền qua quan hệ tình dục (quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, phái yếu mắc nhiều đối tác, quan hệ từ quá sớm).
 • Viêm phần phụ do thực thi các thủ thuật phụ khoa như: nạo hút thai không sử dụng bao cao su, nạo sót rau, bóc rau sau sinh, đặt vòng không đảm bảo vô khuẩn…
 • Viêm phần phụ là vì một hiện tượng viêm nhiễm vốn nhiễm trước đó ở đường nhạy cảm ví như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung…Một hiện tượng ít gặp hơn có thể là bằng nhiễm trùng tại cơ quan lân cận như ruột thừa, túi thừa.

phát hiện viêm phần phụ bên trái

Viêm phần phụ bên trái mang dấu hiệu khá tương tự với viêm ruột thừa cấp, viêm đại tràng, viêm mủ bể thận, mang thai ngoài tử cung. Do đó, cần chẩn đoán phân biệt nhằm căn trừ các tình trạng không sự liên quan. Để chẩn đoán người bị bệnh viêm phần phụ trái,

chẩn đoán viêm phần phụ phụ thuộc trên thu thập tiền sử, khiếu vật nài, khám phụ khoa. Các thí nghiệm trong phòng thể nghiệm Bài viết này cũng được hiển thị:

 • phân tích máu và nước tiểu chung;
 • kiểm tra sinh hóa máu (protein phản ứng C, đường huyết, protein toàn phần, v.v.);
 • Phết tế bào dịch đào thải âm đạo;
 • siêu âm, chụp CT, MRI các cơ quan vùng chậu;
 • Nội soi ổ bụng (trong tình huống khó);
 • thăm khám lao tố (nghi ngờ lây nhiễm lao).

chữa bệnh viêm phần phụ trái như thế nào?

Viêm phần phụ có thể sinh cho lớn tai biến Nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sản xuất của chị em. Viêm nhiễm ở phần phụ có nguy cơ khiến cho vòi trứng bị tủ mủ, làm thể hiện các ổ áp xe bên trong. Do thế, viêm nhiễm có khả năng xâm nhập vào khoang bụng dẫn đến viêm phúc mạc, nếu không can thiệp kịp thời, sẽ gây nên Nguy hiểm đến tính mạng. Viêm nhiễm phần phụ còn là điều kiện để hình thành các chất kết dính ở ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ có bầu ngoài tử cung lên đến 9 lần, nữ giới cũng có khả năng bị vô sinh thảng hoặc muộn, nếu như chơi chữa bệnh từ sớm.

Viêm phần phụ được điều trị tùy theo thể chứng bệnh và tình trạng của người bệnh.

Với viêm phần phụ cấp tính, người nhiễm bệnh bắt buộc phải nhập viện và chữa trị nội khoa bởi kháng sinh liều lớn. Người bị bệnh được nằm nghỉ tại giường, áp dụng thuốc dẫn đến mê, kháng sinh phổ rộng và thuốc chống viêm nhằm diệt trừ quá trình nhiễm trùng.

người mắc bệnh cũng có nguy cơ được chỉ định tiến hành phương pháp thụt rửa âm đạo với dung dịch sát khuẩn như là để loại trừ vi rút gây ra căn bệnh.

nếu như người mắc bệnh không đáp ứng với chữa bệnh vì thuốc, nên can thiệp bởi vì ngoại khoa. Trong đó, tiểu phẫu nội soi là công nghệ được sử dụng chính trong chữa bệnh viêm phần phụ. Người mắc bệnh bị viêm phần phụ mãn, trong vòi trứng, buồng trứng bị ứ ủ hay tụ áp xe thì cũng cần phải can thiệp bởi tiểu phẫu nhằm giải quyết ổ viêm.

Theo khảo sát trong 424 tình huống viêm phần phụ nhiễm 128 ca phải điều trị qua mổ nội soi chiếm 30,3%. Trong 140 người mắc bệnh viêm phần phụ được chỉ định mổ nội soi thì chứa 12 người mắc bệnh (8,5%) cần chuyển mổ mở thông qua ổ bụng quá dính không thể quan sát được tổn thương.

phương pháp phòng căn bệnh

để ngăn chặn viêm phần phụ hiệu quả, bạn phải đề phòng được một số tác nhân nguy cơ gây nên bệnh gồm có: viêm nhiễm qua đường tình dục, đặt vòng ngừa thai, nạo bỏ thai, sảy thai,…

để làm được việc này, một số nữ giới cần phải tuân theo một số lệ luật như sau:

 • thực hiện đời sống tình dục dùng biện pháp an toàn, quan hệ tình dục chỉ với 1 bạn tình, dùng những biện pháp bảo vệ nhất thiết trong giao hợp dục tình, không "yêu" khi còn quá trẻ.
 • Đặt vòng ngừa thai tại một số phòng khám uy tín, chất lượng, giữ gìn thầy thuốc chuyên khoa bị đủ trình độ, trình độ, mọi công cụ can thiệp phải giữ gìn vô khuẩn.
 • Vệ sinh cá nhân, vệ sinh khu vực nhạy cảm sạch sẽ mỗi ngày, dùng dung dịch vệ đẻ nhiễm pH phù hợp với đẻ lý âm đạo.
 • Trong một tỷ lệ, khi nữ giới chữa trị viêm phần phụ thì cũng nên trị bệnh song song cả đối tác của họ.
 • sinh nở lây kế hoạch, tránh mang thai ngoài ý muốn.

 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

xinchaobacsi
Họ tên: Blog xin chào bác sĩ
Nghề nghiệp: Nhân viên
Sinh nhật: : 26 Tháng 5
Nơi ở: Hà Nội
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31


Bài viết cuối

(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
Blog chưa có danh mục nào.

Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2020   VnVista.com