Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 238 người online (238 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 121,800 thành viên.

Khoán việc cho bên ngoài: “Xa mặt, cách lòng”

11:22 AM - Fri, 03/11/06

Doanh nghiệp - Kinh doanh Bart Perkins, thành viên ban quản lý Leverage Partners, một Công ty Tư vấn về đầu tư công nghệ thông tin có trụ sở tại thành phố Louisville, bang Kentucky (Mỹ), đưa ra một số lời khuyên hữu ích về việc khoán việc cho bên ngoài (outsourcing). Trước đây ông là giám đốc công nghệ thông tin của Tricon Global Restaurants Inc và Dole Food Co.

khoan viecBạn có cho rằng người nhận khoán công việc của bạn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn không? Trường hợp của tôi thì có và đó hoàn toàn là lỗi của tôi. Năm ngoái vợ chồng tôi có khoán việc chăm sóc mảnh sân sau cho một người làm vườn tại địa phương. Chúng tôi thỏa thuận rằng người này sẽ xén cỏ, diệt cỏ dại, quét các lối đi và gom lá rụng lại. Chúng tôi cũng đã thỏa thuận tiền công và tin rằng sân sau của chúng tôi sẽ được chăm sóc chu đáo.

Không may là người làm vườn này lại khoán phần lớn công việc cho một người thầu phụ khác. Người thầu này lại khoán việc cắt cỏ cho những người xén cỏ khác. Rõ ràng là một vài thông tin về việc chăm sóc sân cỏ đã không được truyền đạt lại một cách thấu đáo cho người thầu phụ. Các chi tiết cụ thể chắc chắn đã chẳng đến tai những người xén cỏ. Họ đã không nhận ra ranh giới của sân cỏ và bỏ qua không xén có một phần sân.

Chúng tôi lâm vào tình thế khó xử: Nếu muốn công việc được làm khác đi, chúng tôi phải tiếp xúc với ai? Chẳng có cách tiếp cận nào tốt cả. Những thỏa thuận với người làm vườn hiếm khi được truyền đạt trọn vẹn đến người xén cỏ. Thông thường phải mất nhiều tuần lễ để nói chuyện trực tiếp với người xén cỏ vì anh ta có lịch làm việc thất thường hiếm khi trùng với thời biểu của chúng tôi. Hơn nữa, anh ta lại chi nhận được hướng dẫn từ người trung gian mà chúng tôi chẳng bao giờ gặp mặt.

Cơn ác mộng về khoán việc cho lao động bên ngoài nghe có quen tai bạn không? Hiện nay các doanh nghiệp công nghệ thông tin mua nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn là tạo ra chứng. Mọi người đều đồng ý rằng khoán việc cho lao động bên ngoài là cần thiết, những liệu chúng ta có quản lý tốt được quy trình làm việc của họ không? Dưới đây là một số gợi ý để tránh gặp phải những trường hợp tương tự như tôi đã gặp.

Thảo một bản hợp đồng rõ ràng

Có thể bạn không cam được bên nhận khoán được sử dụng các nguồn lực khác, nhưng hợp đồng của bạn nên mô tả rõ ràng công việc, thời gian, mức độ dịch vụ và tiền công. Bên khoán việc có thể dễ dàng truyền đạt lại thông tin này (và trách nhiệm kèm theo) đến những nhà thầu phụ có liên quan. Hãy nhớ rằng bất kỳ điều gì được đồng ý miệng đều có thể bị bỏ sót trong những thỏa thuận, thường là không rõ ràng, sau đó với các nhà thầu phụ.

Duy trì việc kiểm soát đầy đủ

Một số nhà quản lý tin rằng họ có thể khoán một phần lớn công việc về công nghệ thông tin cho bên ngoài và không phải sử dụng đến tất cả những nhân viên có liên quan. Kinh nghiệm cho thấy phải tốn thêm một khoản tiền bằng 10% hay 20% giá trị của hợp đồng (có thể ít hơn cho hạ tầng cơ sở và nhiều hơn cho việc phát triển và bảo trì các ứng dụng) để kiểm tra và quản lý bên được khoán việc. Đây không phải là một công việc mà bạn có thề thực hiện gián tiếp.

Thường xuyên gặp bên được khoán việc

Để khoán việc thành công cần có các cuộc gặp gỡ định kỳ giữa hai bên để kiểm tra tiến độ, thảo luận các vấn đề và lên kế hoạch sửa sai. Bạn cũng nên tận dụng các cuộc gặp này để tuyên dương các công việc đã hoàn thành xuất sắc và những gì đang được thực hiện tốt. Chúng tôi dã không làm việc này khi khoán việc chăm sóc sân sau của mình và chúng tôi đã phải trả giá.

Quy định rõ các tiêu chuẩn

Xây dựng các mục tiêu rõ ràng cho công việc dược khoán, chuyển các mục tiêu này thành những tiêu chuẩn cụ thể, và đưa chúng vào bản hợp đồng. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các tiêu chuẩn này, nếu không chúng sẽ trở nên vô ích.

Thiết lập các mối quan hệ đa cấp

Bộ phận quản lý cấp cao của bên được khoản việc thì có quyền quyết định nhưng lại nhận được thông tin hằng ngày một cách hạn chế và đôi khi không chính xác. Những người trực tiếp thực hiện công việc thì có nhiều thông tin thích hợp nhưng lại không có quyền thay đổi. Bộ phận quản lý cấp trung thì có nhiều nguồn dữ liệu và quyền hạn ở các cấp độ khác nhau. Vì thế, cần thiết lập mối quan hệ làm việc với bên được khoán việc ở nhiều cấp độ để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Trong trường hợp của chúng tôi, người làm vườn đã đi quá xa so với công việc, những người xén cỏ thì có ít khả năng tự quyết định, và người trưng gian thì chẳng thầy tăm hơi ở đâu.

Định rõ vai trò

Mỗi người liên quan với bên được khoán việc cần có trách nhiệm cụ thể. Ai có quyền thay đổi? Ai chịu trách nhiệm truyền đạt? Vợ chồng chúng tôi đã không định rõ trách nhiệm và rút ra bài học cay đắng là nếu không làm tốt việc này, nhiều thông tin có thể bị truyền đạt sai lạc hay nhầm lẫn. Vì vậy, hãy có biện pháp để tránh việc truyền đạt những thông tin trái ngược giữa các phòng ban trong Công ty.

Về mặt tình cảm, khoán việc cho lao động bên ngoài cũng có nghĩa là "xa mặt, cách lòng". Mặc dù việc chăm sóc sân sau là chuyện vặt vãnh nhưng sai lầm của chúng tôi trong việc quản lý người làm ườn cũng tương tự như cách mà nhiều khách hàng của chúng tôi đã quản lý không hiệu quả bên mà họ khoán việc. Sai lầm đó được thể hiện qua các yêu cầu công việc mơ hồ, việc truyền đạt kém hiệu quả và sự quan tâm không đầy đủ đến công tác quản lý.

Để tăng cường hiệu quả của việc khoán việc cho bên ngoài, bạn cần dành thời gian và các nguồn lực cần thiết để quản lý tốt bên được khoán việc. Hãy đưa ra các yêu cầu rõ ràng, xây dựng các tiêu chuẩn cụ thể, thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện công việc và truyền đạt thông tin một cách có hiệu quả. Bất cứ công việc nào được khoán cho bên ngoài cũng đòi hỏi phải chú trọng đến quản lý. Quản lý không hiệu quả sẽ đưa đến những hậu quả ngoài ý muốn.

Dẫu sao thì người làm vườn mới của chúng tôi sẽ bắt đầu công việc vào mùa xuân này. Và chúng tôi quyết tâm là lần này sẽ làm tốt hơn.

"Sân sau” của bộ phận công nghệ thông tin của bạn như thế nào? Nó có phủ đầy "cỏ dại" không?

Theo Thời báo vi tính Sài Gòn
Bài mới
Năng lực quản lý: nhân tố thứ năm
Chứng khoán: Giấc mơ và ác mộng
Cần một cách làm ăn mới
Tiếp thị hướng đến doanh nhân
Đưa cửa hàng thật lên chợ ảo

Các bài khác
Tám đức tính để lãnh đạo
Làm thế nào để trở thành tổ sư về quản trị?
Nguyên tắc giao quyền cho cấp dưới
Văn hóa Công ty
Chia sẻ miếng bánh đầu tư
5 điều nhà quản trị cần biết
Những điều làm nên huyền thoại
Một số vấn đề cần quan tâm khi bước vào lĩnh vực mạng
90 ngày thử thách
Biến cái vô hình thành hữu hình

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

Giấc mơ lạ...

Đêm giao thừa... ...Ngủ... ...12h, nhóc em kêu dậy... ...Sau 12h2p, xuống dưới nhà chúc Tết và nhận được lì xì... ...12h30... chuẩn bị đi ngủ tiếp... ...Mơ... ngày nào mà chẳng mơ... nhưng thường thì tôi sẽ quên tất cả sau khi t... (xem đầy đủ)

My Tet holiday...

Thế là tôi đã dùng hết một nửa kì nghỉ Tết của mình rồi, đúng là nhanh thật! Hôm nay đã là mùng 6, người lớn quay lại với công việc, trẻ nhỏ chuẩn bị trở lại trường, có lẽ Tết đã hết thật rồi. Tết năm nay có nhiều s�... (xem đầy đủ)

nhớ bố....

bố...con thực sự mệt mỏi..tại sao mọi chuyện lại xảy ra với con tồi tệ như thế?...mỗi đêm con không dám ngủ..con sợ đang ngủ say biết đâu có tên trộm vào phòng con lần nữa... con cũng chẳng dám nói cho mẹ biết chuyện..với người ... (xem đầy đủ)

Tuổi 20 không thể quên

28/09/2013   20… Trong cái sự tiếc nuối tuổi teen, thế là, thời ty của tôi cũng đã đến…   Mỗi năm qua… mỗi cái sinh nhật cũng qua đi… Và dường như những gì tôi đang có, đã từng có cũng vậy… Những tháng mệt mỏi với... (xem đầy đủ)

Hy vọng

Mình ... có phải là ... đang trải qua những cảm xúc mà mình đã từng gây ra cho người khác không nhỉ ? Gieo rắc hy vọng cho người ta, rồi cuối cùng lại dập tắt nó ? Không Mình không thể làm được chuyện đó, chính xác là mình không có ... (xem đầy đủ)

Rối bời cảm xúc...

~ rubi ~
Những ngày qua, à không chính xác là mới hơn 2 ngày qua em đang rất mệt mỏi, rối bời trong đống cảm xúc do chính mình tạo ra, thấy mọi thứ quẩn quanh, bế tắc mà chẳng biết làm sao để thoát ra được. Định suy nghĩ thêm chút nữa mới n... (xem đầy đủ)