Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 368 người online (368 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 157,703 thành viên.

Nỗi niềm công sở

02:22 AM - Sun, 19/11/06

Kinh nghiệm cuộc sống, công việc Ngày nay, hầu hết chúng ta đều coi văn phòng công sở là ngôi nhà thứ hai của mình. Làm thế nào để những người đồng nghiệp là đồng chí thân thiện của nhau, để công sở trở thành môi trường tốt phát triển nhân cách con người? Văn hóa công sở đang là mối quan tâm chính của nhiều cán bộ, công chức hiện nay.

Văn hóa công sở có thể được hiểu là những quy tắc, các chuẩn mực ứng xử của các cán bộ, công chức với nhau và với các công dân tới cơ quan hành chính, nhằm phát huy tối đa năng lực của những người giao tiếp để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc tại công sở. Khi văn hóa công sở của cán bộ, công chức được nâng cao thì nấc thang văn hóa ứng xử của công dân đến công sở làm việc cũng sẽ cao hơn.

Từ nỗi buồn công sở…

do kyCơ quan anh bạn tôi xảy ra hiện tượng bè phái, người nào người nấy đều phải giữ gìn đến cả từng lời xã giao, bất kỳ ai cũng bị nghi ngờ là "tai mắt” của người nào đó. Không khí luôn căng thẳng dù tâm huyết cống hiến đến đâu cũng khó xua đuổi được những lời đồn thổi vu vơ, thậm chí còn bị dựng chuyện nói xấu. Và, nếu bạn không theo bên này mà cũng chẳng theo bên kia thì cũng thành "cái gai" trong mắt mọi người. Còn, nếu theo một bên nào đó thì thật trái với lương tâm. Đi hay ở? Đó là câu hỏi luôn thường trực của người trong cuộc. Đôi khi vì miếng cơm manh áo người ta phải chấp nhận ở lại một nơi mà mình không thích tí nào. Với một môi trường văn hóa như vậy chắc chắn hiệu quả công việc sẽ không cao. Đúng ra năng lực trí tuệ, học vấn công sức lao động phải sử dụng để phục vụ cho việc làm ra sản phẩm xã hội, thì người ta lại bỏ quá nhiều công sức để tranh giành, đấu đá, soi mói và kìm hãm lẫn nhau. Đó là một sự lãng phí về nguồn nhân lực. Nếu mỗi người đều biết mình là ai, cái tôi ở vị trí nào thì không đến nỗi dẫn đến những mâu thuẫn như vậy.

Ở một cơ quan các cá nhân cùng là công bộc của dân, lại là đồng nghiệp, đồng chí của nhau, nhưng vì quyền lợi và vì cả cái danh, cái tôi của mỗi người mới xẩy ra chuyện "gà tức nhau tiếng gáy". Họ luôn thắc mắc, ghen tức sao nó lại có thể giỏi hơn mình được, nó phải thua kém mình chứ! Rồi, nếu mình không nhận được sự đánh giá cao hơn thì cũng không thể để đồng nghiệp làm lu mờ mình. Có những người vì lợi ích riêng mà dẫm đạp lên mọi thứ để tiến thân họ quên mất cả những bài giảng về đạo đức mà ngay từ ngày đầu đi học đã được thầy cô giáo dạy bảo. Ai cũng cho là mình là "cái rốn” của vũ trụ nên khi giao tiếp với nhau họ trở thành "đối thủ” của nhau. Chỉ tội những con người trung thực lao động sáng tạo hết mình vừa không được gì, vừa bị cướp công và bị cô lập... Với tư duy đó, môi trường văn hóa ở dây đang thực sự bị ô nhiễm.

Một hiện tượng nữa là, môi trường công sở ở nhiều cơ quan Nhà nước hiện nay đã tạo cho người ta nhiều khoảng thời gian ngồi chơi xơi nước dẫn đến tình trạng "buôn chuyện”, dòm ngó chức vụ tạo bè, kéo cánh để tranh ghế, tranh chức và cuốn hút người lao động vào vòng xoáy của quyền lực mà quên đi cả nhiệm vụ chuyên môn của mình. Văn hóa công sở tại các đơn vị này vẫn còn lối tư duy kiểu cũ: "Lương ta có vậy, ta chỉ làm vậy thôi” hay "Một người làm việc bằng hai, để cho cán bộ mua đài (radio) mua xe". Với tư tưởng làm việc như vậy sẽ thui chột đi sự sáng tạo trong công việc và chí tiến thủ của mọi người.

…đến môi trường văn hóa chuẩn mực

van hoa cong tyAnh bạn tôi một Việt kiều mới về nước thành lập Công ty và đã thành công ngoài mức mong đợi. Anh vui vẻ kể rằng, trong Công ty của anh văn hóa làm việc được đề cập một cách thường xuyên và rất được coi trọng, do đó mọi người đều coi hiệu quả công việc là thứ quan trọng nhất. Mặc dù gần 200 nhân viên của Công ty không ai có bằng Đại học, nhưng Công ty có hiệu quả lao động rất cao bởi họ không phải làm việc trong không khí u ám của những cuộc cãi vã, tranh giành chức quyển. Qua đó có thể thấy, đâu cứ phải có bằng nọ, cấp kia là công việc mới trôi chảy. Cái chính là cách đối xử giữa người với người, giữa người với công việc như thế nào và nếu không làm được việc ấy thì có giỏi đến mấy cũng uổng công.

Thực trạng trên cho thấy, nhận thức về văn hóa công sở của các ngành, các cấp, các địa phương chưa đầy đủ, không thấy được mối liên hệ qua lại giữa trình độ văn hóa công sở với hiệu quả, năng suất của công việc tại công sở. Chúng ta còn thiếu các chuẩn mực về văn hóa công sở và các chế tài xử lý vi phạm, thiếu đào tạo, bồi dưỡng về văn hóa công sở. Điều đó đã dẫn đến hiệu quả công việc của các cơ quan hành chính Nhà nước thấp, cản trở quá trình hội nhập. Do đó, chúng ta cần một số giải pháp để nâng cao văn hóa công sở.

Trước hết, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ công chức và nhân dân về văn hóa công sở là rất cần thiết. Cán bộ, công chức phải có tác phong tốt. Tác phong phải đúng mức là công bộc của dân nhưng không phải là nô bộc. Người công bộc thì không được hách dịch với dân nhưng phải có tác phong của người có chức, có quyền phục vụ nhân dân. Tác phong thái quá sang thân phận nô bộc thì bị đối tượng giao tiếp coi thường, lấn tới, không giữ được phận sự của mình. Tác phong của người công chức có văn hóa ở công sở thể hiện cách giải quyết công việc dứt khoát, có nguyên tắc nhưng nhẹ nhàng, tôn trọng người giao tiếp: nói năng mạch lạc, đi đứng đàng hoàng, ánh mắt thiện cảm, xa lạ với việc nhận của đút lót, hối lội…

Văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính thể hiện ở quyền được thông tin và cách thức cung cấp thông tin cho công chúng. Công dân đến công sở phải có quyền nhận được những thông tin mà họ cần. Bưng bít thông tin với quần chúng là tạo cơ sở cho nạn tham nhũng, hối lộ. Thực hành dân chủ cơ sở chính là biểu hiện của việc nâng cao văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính Nhà nước. Bên cạnh đó, văn hóa công sở còn thể hiện ở cách thức cung cấp thông tin. Cán bộ, công chức ở các cơ quan Nhà nước nên chủ động cung cấp thông tin và thể hiện sự trân trọng đối với công chúng.

Để thực hiện được yêu cầu nói trên, ngoài việc thường xuyên giáo dục nâng cao văn hóa cho các đối tượng giao tiếp ở công sở còn cần tới những quy tắc, quy chuẩn ứng xử theo các chế tài bắt buộc của văn hóa công sở do Nhà nước quy định và các chế tài xử lý vi phạm, khen thưởng, động viên. Chính phủ và Bộ Tài chính dựa vào nhu cầu thực thi văn hóa công sở để cấp kinh phí thỏa đáng cho các cơ quan hành chính Nhà nước, hàng năm đưa chương trình bồi dưỡng về văn hóa công sở vào chương trình đào tạo lại cán bộ, công chức. Từng ngành, từng địa phương, từng cơ quan dựa trên các quy định của Chính phủ cụ thể hóa thành các quy định của ngành, địa phương, cơ quan mình.

Như vậy để tạo môi trường văn hóa tốt trong công sở, vấn đề quan trọng nhất là người "cầm cái" đứng đầu một cơ quan phải tạo được cơ chế tết để các nhân viên có điều kiện phát triển, một môi trường hòa đồng thân thiện có tính đoàn kết cao. Và. điều cốt lõi là người lãnh đạo cần giải quyết tốt được bài toán về quyền lợi của mỗi thành viên trong cơ quan sao cho công bằng, phù hợp với năng lực làm việc và khả năng cống hiến của từng người.

Theo Tạp chí Hà Nội ngàn năm
Bài mới
10 bí quyết cân bằng công việc và gia đình
Điều gì tạo nên một giám đốc công nghệ thông tin giỏi?
Cố gắng xóa bỏ những ấn tượng xấu
5 nguyên tắc để làm việc tốt

Các bài khác
Thế nào đối với những kẻ chây lười?
Ôi, đồng nghiệp!
Những “viên gạch” thời gian
13 thói quen có hại cho sức khỏe
Shopping quốc tế qua mạng: Khó thanh toán, dễ mua nhầm
Lắng nghe là một nghệ thuật
Giải quyết xung đột trong doanh nghiệp gia đình
Vận dụng thành công sức mạnh trí tuệ nội bộ
Kẻ cắp thời gian
Dụng nhân như… chơi hoa

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

Cuối tuần !

Sáng : Đi dạy đàn ! Có 1 bài muh La Thăng học 3 tuần rồi chưa đàn đc :-s Ko phải vì dở, mà vì lườiiiiiiiii
i tậppppppp đànnnnnnn !!! Cô mún đét vô mông trò mí cái quá đê !!! Trưa : Phụ mẹ nấu ăn, lâu rùi mới mò vô bếp :3 Nhà đang sửa n... (xem đầy đủ)

Thánh nhân về với quê hương

 Nguyễn Quốc Bảo           THÁNH NHÂN VỀ VỚI QUÊ HƯƠNG                               &nbs... (xem đầy đủ)

Tuổi 20 không thể quên

28/09/2013   20… Trong cái sự tiếc nuối tuổi teen, thế là, thời ty của tôi cũng đã đến…   Mỗi năm qua… mỗi cái sinh nhật cũng qua đi… Và dường như những gì tôi đang có, đã từng có cũng vậy… Những tháng mệt mỏi với... (xem đầy đủ)

Hy vọng

Mình ... có phải là ... đang trải qua những cảm xúc mà mình đã từng gây ra cho người khác không nhỉ ? Gieo rắc hy vọng cho người ta, rồi cuối cùng lại dập tắt nó ? Không Mình không thể làm được chuyện đó, chính xác là mình không có ... (xem đầy đủ)

Mùa yêu...

~ rubi ~
8.4.2013-9.4.2013 Kỉ niệm 2 năm nụ hôn đầu tiên, đầy tháng pé xương rồng của anh em tớ, là một ngày rong chơi vật vờ sẽ chẳng thể quên Mì Ý sốt cà, mì Ý sốt phô mai và cơm chiên Dương châu khởi đầu cho một mini tour của tớ. Công v... (xem đầy đủ)

Descendant of the sun

Lại bàn chuyện phim đây :3 Mấy nay đang mê phim nài :3 Hàn Quốc hen, trai xinh gái đẹp là điều tất nhiên. Chuyện tình cảm sạch sẽ, cặp nào ra cặp đó, tâm lý, tình huống thật, có tốt có xấu, sĩ diện, tự mãn, rồi tự làm mình tổn t... (xem đầy đủ)