Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 290 người online (290 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 193,166 thành viên.

Ứng viên thiếu tự tin khi đến tuyển dụng nhân sự CNTT

09:58 PM - Wed, 24/05/06

Đời sống thực tế cập nhật "Em gửi đăng ký nhưng không chắc mình được tuyển. Các doanh nghiệp yêu cầu một số kiến thức chuyên sâu mà em còn chưa học, nói gì tới chuyện làm", Nguyễn Minh Quý, mới lấy bằng lập trình viên, tâm sự tại Ngày hội tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin, tại TP HCM hôm 20/5.

Nhiều ứng viên tham gia Ngày hội CNTT nhưng số người trúng tuyển vào các công ty không cao. Ảnh: N.T.
Nhiều ứng viên tham gia tuyển dụng nhưng số người trúng tuyển vào các công ty CNTT không cao. Ảnh: N.T.

Quý cho biết mình có kiến thức nền về công nghệ thông tin (CNTT) khá vững và tiếng Anh đủ để đọc tài liệu, giao tiếp đơn giản. Ứng viên này cũng đã nộp hồ sơ vào gần 10 công ty nhưng vẫn chưa nhận được tín hiệu khả quan. "Qua phỏng vấn tuyển dụng, em thấy thiếu tự tin về khả năng của mình. Có những phần mềm doanh nghiệp hay dùng nhưng khi họ nói đến, em mới biết. Em sẽ đầu tư thời gian tìm hiểu sâu một số kỹ năng chuyên ngành", Quý nói.

Ngày hội thu hút những công ty đang cần tuyển nhiều nhân sự: PSV, FPT, TMA, Global CyberSoft, ICHI... cùng hàng nghìn cử nhân, lập trình viên, sinh viên CNTT và các ngành liên quan. Không ít ứng viên có tâm lý giống Quý. Theo Ngô Tùng Lâm, học ngành Điện tử Viễn thông, Khoa vật lý, ĐH Khoa học Tự nhiên, kiến thức trong trường không đủ để đáp ứng yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. "Em thấy các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến khả năng hiện tại của ứng viên. Họ cần ứng viên phải thoả mãn ngay yêu cầu về công việc thực tế của họ hơn là vốn kiến thức rộng mà ứng viên sẵn có", Lâm nói.

Ông Nguyễn Ngọc Khanh, phụ trách tuyển dụng nhân sự của Công ty PSV, cũng cho rằng, nhiều kỹ sư, cử nhân, lập trình viên CNTT mới tốt nghiệp không được trang bị kiến thức, kỹ thuật mới nhất mà thị trường đang sử dụng. Các ứng viên yếu kỹ năng giao tiếp, quản lý công việc, quản lý thời gian và làm việc theo nhóm... Về ngoại ngữ, họ có thể đọc giỏi, thi trắc nghiệm tốt nhưng nghe, nói và viết yếu, trình bày ý tưởng không đạt yêu cầu. "Tại các hội chợ việc làm, số lượng ứng viên đăng ký tuyển dụng vào PSV khá đông nhưng chất lượng đáp ứng yêu cầu chỉ đạt khoảng 1/10", ông Khanh cho biết.

Đại diện các đơn vị khác tham gia ngày hội có nhận xét tương tự. "Chúng tôi nhận chừng 20 đơn đăng ký nhưng không chắc có thể tuyển được ai trong số này", một đại diện của FPT Software Solutions nói.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Khanh, sinh viên mới ra trường không nên tự ti vì thiếu kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp mà hãy mạnh dạn nói ra những việc có thể làm được, giúp nhà tuyển dụng biết mình là người có khả năng. Người dự tuyển nên trình bày thư xin việc một cách ấn tượng, vì nó sẽ là cầu nối để họ bước vào thi các vòng tiếp theo. "Ứng viên sẽ có cơ hội thử sức tại công ty nếu bộ hồ sơ cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, trình bày khúc triết, mạch lạc về khả năng, gây được cảm tình ban đầu cho nhà tuyển dụng", ông chia sẻ.

Cũng theo ông Khanh, ít người mới ra trường có kinh nghiệm và kỹ năng đáp ứng ngay yêu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều công ty sẵn sàng tuyển ứng viên tiềm năng để đào tạo. Và bản thân ứng viên có thể tự trau dồi kiến thức từ các tài liệu tham khảo, đặc biệt là trên mạng Internet, tạo cơ hội cho mình.

Bài mới
Các mạng xã hội thống trị Google
YouTube chính thức thuộc về Google
Đồ uống loại lon nhỏ đang chiếm lĩnh thị trường
Một thế giới chìm trong Internet
Những website làm thay đổi thế giới

Các bài khác
IPTV sẽ là ngành công nghiệp tiền tỷ trong 3 năm tới
Phần mềm keylogger tăng 50% trong các công ty
Công nghệ thông tin là nghề dễ "tổn thọ" nhất
Google tuyển nhân tài bằng các cuộc thi có thưởng
Cơ sở dữ liệu của HVA bị rao bán với giá 1.700 USD!
Truyền thông cá nhân tiếp bước truyền thông đại chúng
Sẽ khởi tố một hacker VN tấn công từ chối dịch vụ
Gates kỳ vọng vào "Phép màu IT" tại Việt Nam
Microsoft: Giá phần mềm sẽ giảm
Phát triển thương mại điện tử: Vẫn ở dạng bề nổi

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

Ngay`9/10

Vậy là tròn 1 tháng từ ngày anh về. anh có thấy thời gian trôi qua nhanh ko?hình như em và anh có duyên từ trước. không 1 chút xa lạ, khi ở bên anh, em được là em. Em có thể mặc đồ ngủ (no chip), ^^ có thể không trang điểm, không trải tóc m�... (xem đầy đủ)

chán chẳng biết làm gì

sao chán thế không biết được nữa.mình thấy mình lãng phí thời gian, lãng phí mọi thứ quá. bây giờ làm thế nào để lo cái bằng ra trường trước đã.còn mọi thứ tính sau.kid ơi chẳng biết bây giờ cảm giác cu... (xem đầy đủ)

Bỗng dưng

Sợ lắm trạng thái như muốn vỡ òa mà cứ cố kìm nén, giọt nước mắt muốn rơi nhưng phải cố ngưng tụ, để rồi câm lặng, bức bối và khó chịu. Ta biết mình lại đa mang rồi đấy, bản thân tự chì chiết, mình đã làm gì, được chi ... (xem đầy đủ)

should be continued...???

~ rubi ~
Tình yêu! không thể lúc nào cũng có thể vui vẻ được sao. 2 người yêu nhau, sao có lúc lại nhẫn tâm làm tổn thương nhau, chẳng phải chỉ cần có tình yêu là đủ sao??? Em rất hoang mang, liệu có nên bước tiếp hay không? Em ước có thể yêu... (xem đầy đủ)

Ngựa bắt đầu chạy ^^

~ rubi ~
1.1.2014 Có một người bạn thân thật tốt, có thể cùng nhau lang thang ăn uống nhậu nhẹt như giang hồ thật đêm giao thừa 20 trứng cút lộn, 1 đĩa ốc, 1 đĩa ngêu, 1 bịch đậu và 2 chai bia sài gòn đỏ, chúng ta thật là ghê ^^ Trong những gi�... (xem đầy đủ)

Sự trở lại của Mùa Thu...

Gần 1 năm trôi qua có biết bao điều để nhớ, cần quên, cũng chẳng thường viết mỗi khi rảnh nữa, mấy blog cũng bị bỏ rơi... Thời gian cứ thế trôi đi cùng những kỉ niệm mà chẳng được ghi lại. Thu lại về, nhẹ nhàng, mát dịu,... ... (xem đầy đủ)