Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 63 người online (63 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 79,576 thành viên.

20 tuổi, làm rung chuyển nền công nghiệp âm nhạc

11:51 PM - Tue, 01/08/06

Doanh nghiệp - Kinh doanh Một thằng nhóc tóc hung nghịch ngợm năm cuối trung học, từng viết virus và bị mắng te tua nhưng vẫn đạt giải nhất cuộc thi lập trình do Đại học Northern Arizona tổ chức. Không ai ngờ rằng, vài năm sau chính thằng nhóc ấy đã làm cả một nền công nghiệp với lợi nhuận 12 tỷ USD/năm trên toàn thế giới, bị lung lay tận gốc bởi phần mềm nghe nhạc mang tên Winamp.

nen am nhacNăm 1995, Frankel một nhóc con tóc hung mới 16 tuổi, đang học năm cuối trung học và đang chạy nước rút trong cuộc thi lập trình do Đại học Northern Arizona tổ chức. Bỏ xa các đối thủ trong cuộc thi, rảnh rỗi, Frankel bèn “giải trí” bằng cách viết một “quả bom” tin học – một chương trình liên tục tự nhân đôi thành bản sao của chính nó và cuối cùng làm tê liệt cả hệ thống máy tính của trường đại học. Bị người quản trị mạng mắng cho một trận nên thân, Frankel cúi đầu nhận lỗi và dù thế, cậu vẫn được nhận giải nhất của cuộc thi đó.

Sau sự việc trên, Frankel vẫn không bỏ được thói “nghịch ngợm”. Vài năm sau, thay vì làm tê liệt hệ thống máy tính một trường, cậu làm “tê liệt” cả nền công nghiệp ghi âm và sản xuất băng đĩa với phần mềm nghe nhạc MP3 Winamp. Frankel đã xây dựng một công ty riêng quanh sản phẩm phần mềm độc nhất ấy và bán cả công ty cho tập đoàn Internet American Online với giá 70 triệu USD lúc vừa bước vào tuổi 20.

Tại sao phần mềm nằm gọn trong một đĩa mềm của Frankel làm rúng động cả nền công nghiệp khổng lồ ? Muốn hiểu được điều ấy, phải nhìn lại một giai đoạn trong lịch sử của việc số hoá âm thanh.

Năm 1987 (khi Frankel lên 8), một công ty kỹ thuật của Đức tên là Fraunhofer Schaltungen thiết kế được một tiêu chuẩn nén âm thanh gọi là MPEG-1 Audio Layer 3, viết tắt là MP3. Khi thiết kế tiêu chuẩn này, các kỹ sư Đức muốn giải quyết việc phát âm thanh kỹ thuật số trên mạng. Các tập tin âm thanh có chất lượng cao như CD vốn quá lớn và truyền tải quá chậm, kỹ thuật MP3 sẽ giúp nén các tập tin này lại sao cho vẫn giữ được chất lượng âm thanh cao mà dung lượng tập tin vừa đủ nhỏ (chỉ khoảng 1/10 tập tin gốc) để có thể truyền dễ dàng qua đường dây điện thoại. Tuy nhiên, do máy tính và modem thời đó quá chậm nên gần như kỹ thuật mới này chẳng gây được sự chú ý nào.

Đến giữa thập niên 1990, khi đường truyền Internet cao tốc xuất hiện và các trường đại học trên thế giới bắt đầu sử dụng đường truyền này để phục vụ giảng dạy, học tập thì MP3 trở thành tiêu chuẩn số một để nén nhạc CD. Thế nhưng muốn phổ biến nhạc nén kiểu MP3 thì phải có một phần mềm giúp các máy tính phát được các tập tin này. Các phần mềm thời đó thường dùng những giao diện Unix hay Windows vừa phức tạp, vừa không có cá tính. Ít nhất thì đó cũng là quan điểm của Justin Frankel trong suốt hai học kỳ ở Đại học Utah. Trong năm học đầu tiên ở đại học (1996), chẳng mấy khi Frankel đến lớp. Chàng trai này tự giam mình trong phòng ký túc xá, gặm bánh quy trừ cơm để ôm chiếc máy tính Pentium 166, miệt mài nén nhạc, đưa lên mạng, tải xuống máy rồi lắng nghe. Hết hai học kỳ, do buồn chán và nhớ nhà Frankel bỏ học, trở về với gia đình ở Sedona, Arizona.

Riêng MP3 trở thành ám ảnh, cậu muốn làm một phần mềm nghe nhạc MP3 hay hơn và nảy sinh ý định viết một phần mềm nghe nhạc MP3 có hình thức như một giàn máy hi-fi ở nhà, có âm thanh nổi, tiếng ngân cùng nhiều cách tinh chỉnh âm sắc. Phần mềm đó còn phải có khả năng chọn bài hoặc phát theo thứ tự ngẫu nhiên như một đầu máy CD phổ thông. Thế là, Frankel tiếp tục rúc vào phòng, mỗi ngày ngồi lỳ trước máy tính suốt 12 giờ để lập trình, chân gác lên chiếc loa bass đặt dưới gầm. Thỉnh thoảng, mẹ cậu phải vào lôi rồi đẩy cậu ra ngoài trời cho cậu thư giãn. Tháng 4-1997, Winamp 1.0 của Frankel hoàn thành.

Đó là một phần mềm làm đảo lộn mọi thứ vì quá hoàn thiện – bản thử nghiệm đầu tiên toàn hảo như một sản phẩm chuẩn bị tung ra thị trường. Frankel đưa phần mềm Winamp của mình lên trang Web cá nhân để phổ biến miễn phí. Nếu dùng thử mà hài lòng thì có thể gửi cho Frankel 10 USD. Chỉ trong vòng một tháng từ ngày được đưa lên mạng Internet, mỗi ngày có khoảng 40.000 lượt khách vào thăm trang web của Frankel, tải Winamp về dùng thử. Chỉ trong vòng 18 tháng, Winamp được tải xuống 15 triệu lần.

Phải là một thiên tài về kỹ thuật mới có thể phát triển một khái niệm mơ hồ thành một phần mềm ứng dụng thu hút được 15 triệu người dùng trong thời gian ngắn như thế ! Con số ấn tượng ấy còn cho thấy rằng, chỉ cần một phần nhỏ số người dùng thử ấy gửi cho Frankel 10 USD thì số tiền mà cậu thu được cũng hết sức đáng kể. Chưa kể lượng người ào ạt truy cập vào trang web của Frankel còn giúp cho anh chàng tóc hung này thu được 8.000 USD/tháng nhờ các hãng khác xin được quảng cáo trên trang web của anh. Frankel dùng số tiền đó lập một công ty tên là Nullsoft để phát triển và bán phần mềm Winamp. Cậu tuyển thêm một số bạn đồng trang lứa để hỗ trợ mình điều hành trang web, duy trì cơ sở dữ liệu của người sử dụng Winamp. Cha cậu, ông Charles - vốn là một luật sư, trở thành người tư vấn pháp lý cho công ty Nullsoft của con trai.

Học sinh, sinh viên trên khắp thế giới đã tưng bừng chào đón Winamp. Một trong những yếu tố khiến Winamp hấp dẫn giới trẻ là khả năng cho phép người dùng thay đổi hình thức của phần mềm để Winamp có thể mang vô vàn hình dáng từ chú chuột Mickey cho tới Marylin Monroe. Rồi vì cô cậu nào cũng muốn có nhạc MP3 để nghe với Winamp của mình nên việc trao đổi các tập tin MP3 nén từ đĩa nhạc CD tăng vọt trước sự hoảng hốt của các hãng ghi âm và sản xuất băng đĩa. Cả một thế hệ học sinh - sinh viên khắp thế giới đang tin rằng âm nhạc là một phương tiện miễn phí. Một số hãng như Diamond Multimedia, Creative đã tung ra thị trường những máy nghe nhạc MP3 trông giống những máy Walkman nghe cassette phổ thông để người dùng có thể nạp nhạc MP3 từ máy tính hay từ Internet để nghe. Các máy này bán chạy như tôm tươi. Sau đó hàng chục phần mềm nghe nhạc MP3 ra đời nhờ gợi ý từ thành công của Winamp. Ngay cả Micrsoft dù kiên trì đeo đuổi và quảng cho công nghệ nén âm thanh WMA của mình, cũng buộc phải tích hợp tính năng nghe nhạc MP3 vào phần mềm Media Player của hệ điều hành Windows.

Thống kê của Hiệp Hội Công Nghệ Ghi Âm Hoa Kỳ (Recording Industry Association of America - RIAA) cho thấy giới trẻ từ 15 đến 25 tuổi ngày nay mua đĩa nhạc CD ít hơn hẳn giới trẻ cùng độ tuổi ở những năm trước. Thậm chí tại một khu đại học có đường truyền Internet cao tốc, 75% sinh viên đã tham gia nén nhạc MP3 từ mọi đĩa CD mà họ vớ được và đưa lên mạng để trao đổi. Cary Sherman - Tổng Thư ký của hiệp hội RIAA thở vắn, than dài: “Internet đang đánh gục công nghiệp âm nhạc!”. Lỗi không phải do kỹ thuật nén âm thanh MP3, cũng chẳng phải của Justin Frankel. Tuy nhiên Frankel với Winamp và hàng loạt các trình nghe nhạc nén MP3 khác đã tạo ra một cú hích khiến nền công nghiệp băng đĩa phải tỉnh ngộ và bắt đầu nỗ lực cải tiến.

Bài mới
Cô đơn trên mạng
Tạo dựng hình ảnh một cô gái trẻ chuyên nghiệp
Góc “khác” của thế giới online đêm
Những người làm việc không văn phòng
Doanh nghiệp thịnh - suy vì blog

Các bài khác
Nhật ký thế hệ “Open”
Tin tức trực tuyến và vòng đời ...36 giờ
11 cô gái & trang web trẻ
Thông điệp từ email - thông điệp của cá tính
Hội chứng yêu hờ trong giới trẻ
“Mốt” dùng từ bẩn “ngoại”
4 nghề “đỉnh” nhất Việt Nam
8 nghề sắp biến mất trong tương lai
Trung Quốc: người đẹp blog khoe ảnh
Bùng nổ quảng cáo trực tuyến tại Trung Quốc

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

Giấc mơ lạ...

Đêm giao thừa... ...Ngủ... ...12h, nhóc em kêu dậy... ...Sau 12h2p, xuống dưới nhà chúc Tết và nhận được lì xì... ...12h30... chuẩn bị đi ngủ tiếp... ...Mơ... ngày nào mà chẳng mơ... nhưng thường thì tôi sẽ quên tất cả sau khi t... (xem đầy đủ)

chazo!

úi giời...phải nói như thế nào nhỉ? quá đen!..bao nhiêu thầy cô giáo nhiệt tình tại sao mình lại phải được hướng dẫn làm báo cáo thực tập với ông thầy đó chứ?..2 kỳ đều học với thầy rồi,tóm lại là năng lực của thầy 'k... (xem đầy đủ)

Nhật ký ngày tháng năm

Hôm nay anh không online, cũng không liên lạc với em, đuợc gần một ngày rồi đó. Em đã không thể quên mà lại thấy cồn cào trong lòng quá, đã lâu rồi em không có cảm giác nhớ, thế mà chiều nay khi ngồi một mình em lại nhớ anh. Nếu em c... (xem đầy đủ)

hâm mất rồi...

~ rubi ~
Những ngày cuối tháng 11-vậy là kì thi đầu tiên của học kì 1 cuối cùng đã qua. Bao áp lực, vất vả của việc học hành thi cử tạm gác lại, xõa trận đầu với việc lòng vòng trên thành phố cả ngày thứ 7 cùng đứa bạn thân. Đã lâu m... (xem đầy đủ)

Thức khuya

Ngày mai con mắt sẽ như cú mèo Làm việc đêm ! Đã dặn lòng là khó quá thì bỏ qua ... mà cuối cùng cứ vậy hoài, câu này nghe quen quen Cái đó gọi là gì nhỉ ? Chắc là nhớ ! Có cái j cứ thôi thúc mình ... rồi mình làm ... rồi mình có đ... (xem đầy đủ)

Cho ngày thực tập đầu tiên...

~ rubi ~
Có những cảm xúc bé bé xinh xinh trong ngày hôm nay Tối qua ngồi ủi bộ đồ tây, chuẩn bị cho buổi thực tập và phỏng vấn ngày hôm nay mà cũng thấy chộn rộn theo, thấy có gì vui vui lạ lắm, cam giác háo hức vì những trải nghiệm mới m... (xem đầy đủ)