Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 67 người online (67 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 79,576 thành viên.

“Đào vàng” từ Internet

12:21 AM - Wed, 02/08/06

Sống cho đáng sống Không ai nghĩ Phan Minh Tâm lại thành công một cách “ngoạn mục” đến vậy. Từ số 0, giờ đây chàng giám đốc trẻ đã có trong tay một trang web về quảng cáo trực tuyến và làm đại lý độc quyền quảng cáo cho hàng trăm website lớn tại Việt Nam.

quang cao truc tuyenTốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành điện tử - tin học khóa 1 của Đại học Bách khoa Hà Nội, Phan Minh Tâm chọn FPT làm nơi thử sức đầu tiên của mình. Chỉ trong vòng 2 năm, chàng kỹ sư trẻ đã được đề bạt lên chức Trưởng phòng Kinh doanh tin học. Thế nhưng đang ở một vị trí mà rất nhiều người mơ ước, trong một công ty tin học hàng đầu, thì Tâm quyết định xin nghỉ, chuyển qua làm cái khác. Nhiều người bảo anh “điên”. Anh mặc kệ.

Có lẽ cái máu tin học, cái ước mơ có một cái gì đó thực sự của riêng mình đã thúc giục anh phải làm để khẳng định chính mình. Lần lượt chuyển qua nhiều công ty lớn khác. Rồi lập công ty riêng chuyên kinh doanh kim loại màu. Tâm vẫn không thấy đó là chỗ của mình.

Trong lúc tìm kiếm thông tin về các nhà cung cấp kim loại trên toàn thế giới, anh nhận thấy Internet quả là một công cụ Marketing tuyệt vời. Anh nhìn thấy một thực tế: Những người sử dụng Internet đa phần thuộc về giới trẻ, có học thức cao, có sức mua lớn. Quảng cáo trên Internet lại hấp dẫn, có tính tương tác cao, tính định hướng mạnh nên quảng cáo trực tuyến là cực kỳ hiệu quả. Ý tưởng về việc thành lập một công ty quảng cáo trực tuyến chuyên bán quảng cáo cho các website Việt Nam bắt đầu hình thành.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các nhà quảng cáo, các doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến thị trường này. Người ta chỉ hiểu sự ảnh hưởng to lớn của Internet đến mọi tầng lớp trong xã hội chứ không chứng minh được bằng những số liệu cụ thể. Và thật khó làm khách hàng bỏ tiền nếu không có minh chứng.

Vì thế, anh không ngừng trăn trở với 2 câu hỏi: “Làm thế nào để thuyết phục khách hàng về tính hiệu quả của quảng cáo trực tuyến?” và “Làm thế nào để thuyết phục các website lớn chấp nhận mình làm đại lý độc quyền?”. Câu trả lời đến thật sớm: “Hãy chứng minh bằng kết quả thực tiễn!”.

Anh quyết định xây dựng 1 hệ thống website, dùng các biện pháp Marketing trực tuyến đưa lên thành những trang web hàng đầu Việt Nam để lấy đó làm minh chứng thuyết phục khách hàng và đối tác.

Ý tưởng mới cùng những thử thách mới

Từ ý tưởng để đi đến thực tế là một khoảng cách xa vời. Lúc ấy, Internet còn là một điều xa xỉ tại Việt Nam, nhất là trong cộng đồng các doanh nghiệp. Đặc biệt là với hạ tầng kỹ thuật mạng lúc ấy để thực hiện ý tưởng này thực sự là... không tưởng: server đắt hơn vàng, đường truyền thì dung lượng cực thấp và luôn trục trặc. Dự án của anh cũng vì thế đành phải gác lại.

Phải tới năm 2003, khi công nghệ về đường truyền của Việt Nam thay đổi, ADSL ra đời, thì thời cơ mới chín mùi, ý tưởng của Tâm mới trở thành hiện thực. Công ty Cổ phần Dịch vụ quảng cáo trực tuyến ra đời với số thành viên ban đầu chỉ có 3 người. Tháng 8/2004, tức là nửa năm sau đó Website 24h.com.vn đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động. Website này chính là nơi Tâm thử nghiệm và hoàn thiện các ý tưởng về quảng cáo trực tuyến của mình.

Ngày 18/12/2004 số lượt truy cập vào 24h.com.vn đạt con số 1 triệu. Tuy đạt được thành tích về lượt truy cập nhưng lúc này Công ty Cổ phần Dịch vụ quảng cáo trực tuyến đang phải đối mặt với nguy cơ lỗ lớn, thậm chí phá sản vì chưa hề nhìn thấy nguồn thu nào trong khi toàn bộ vốn đầu tư đã đổ hết vào 24h.com.vn với vô số khoản chi như lương, thưởng cho 40 nhân viên, phí đặt chỗ và đường truyền cho 9 server, chi phí văn phòng 2 miền, chi phí tham gia các cuộc triển lãm công nghệ thông tin...

Hết năm 2004, kế toán thông báo sau khi chi lương thưởng xong, quỹ tiền mặt còn 1,9 triệu đồng. Trong lúc các thành viên khác của công ty tái mặt thì Tâm nhún vai một cách rất bình thản: “Nhà anh đáng giá 3 tỷ đồng nếu bán gấp!”.

Trong những ngày tháng đối diện với khủng hoảng, Phan Minh Tâm vừa vắt óc lên chương trình làm việc cho nhân viên, vừa xắn tay áo lăn vào kiêm luôn cả công việc của nhân viên bán hàng. Và khi ấy thì ngay cả các đối tác khó tính nhất của Công ty Cổ phần Dịch vụ quảng cáo trực tuyến cũng bị chinh phục bởi sự hiểu biết, niềm tin, nhiệt huyết cùng với các giải pháp kỹ thuật sáng tạo của ông giám đốc trẻ.

Khó khăn dần cũng được giải quyết. Tiếng vang của 24h ngày càng lan xa. Tháng 2/2005, Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn ký hợp đồng quảng cáo trực tuyến đầu tiên với giá trị 50 triệu đồng. Khi vừa đặt bút ký xong, Tâm thở phào nhẹ nhàng: “Khỏi phải bán nhà!”.

Những tháng sau đó, khách hàng đăng ký quảng cáo đông dần lên. Từ nguy cơ bị phá sản, Công ty Cổ phần Dịch vụ quảng cáo trực tuyến đã bước đầu thu lợi nhuận và dự kiến, đến hết năm 2006, doanh thu của riêng 24h.com.vn sẽ đạt 10 tỷ đồng.

Hướng tới mục tiêu không xa

Ngành quảng cáo trực tuyến là ngành rất mới mẻ ở Việt Nam và tiềm năng cũng còn rất lớn. Sự phát triển của ngành công nghệ thông tin hiện nay sẽ là điều kiện thuận lợi rất lớn cho ngành này phát triển vươn tầm quốc tế.

Tâm cho biết, 24h.com.vn chỉ là mô hình để anh chứng minh hiệu quả của quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam, còn bước đi tiếp theo của công ty sẽ là nhân rộng mô hình thành công đó ra hầu hết các website lớn nhỏ ở Việt Nam. Anh cũng không giấu tham vọng sẽ chiếm ngôi vị quán quân, nắm giữ phần lớn thị phần của thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam mà theo dự đoán có giá trị trên 500 tỷ đồng vào năm 2010.

Công ty của anh cũng vừa làm cho giới kinh doanh quảng cáo và quảng cáo trực tuyến phải “sốc” khi ký được hợp đồng làm đại lý bán quảng cáo độc quyền cho báo điện tử Vietnamnet trong vòng 10 năm. Thành công này chính là một bước đi quan trọng tiến đến mục tiêu đó. Từ 3 thành viên của những ngày đầu, giờ đây số nhân viên của công ty tại cả hai miền đã lên đến con số 50 và quy tụ được toàn những người trẻ sáng tạo.

Bài mới
Cô đơn trên mạng
Tạo dựng hình ảnh một cô gái trẻ chuyên nghiệp
Góc “khác” của thế giới online đêm
Những người làm việc không văn phòng
Doanh nghiệp thịnh - suy vì blog

Các bài khác
20 tuổi, làm rung chuyển nền công nghiệp âm nhạc
Nhật ký thế hệ “Open”
Tin tức trực tuyến và vòng đời ...36 giờ
11 cô gái & trang web trẻ
Thông điệp từ email - thông điệp của cá tính
Hội chứng yêu hờ trong giới trẻ
“Mốt” dùng từ bẩn “ngoại”
4 nghề “đỉnh” nhất Việt Nam
8 nghề sắp biến mất trong tương lai
Trung Quốc: người đẹp blog khoe ảnh

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

VÀ HÔM NAY

VÀ HÔM NAY... Nguyễn Thủy Và hôm nay anh cúi xuống nhặt thời gian Vẫn thấy mình trở trăn trong tiếng nấc Thấy mình lại tuổi đôi mươi ẩn dật Nhặt tiếng cười tuổi mười tám giữa rừng Miên Và thấy ... (xem đầy đủ)

nhớ bố....

bố...con thực sự mệt mỏi..tại sao mọi chuyện lại xảy ra với con tồi tệ như thế?...mỗi đêm con không dám ngủ..con sợ đang ngủ say biết đâu có tên trộm vào phòng con lần nữa... con cũng chẳng dám nói cho mẹ biết chuyện..với người ... (xem đầy đủ)

VỀ CUỐI KHUNG TRỜI

HẸN CUỐI KHUNG TRỜI Nguyễn Thủy Anh và em như bể trời xa lạ Gió xạc xào bể lặng sóng mênh mang Gần nhau chăng hay chỉ là ảo mộng Đêm mơ màng mờ mịt bóng hình em Về phương em. Có còn chăng thương nhớ? Mặt trời êm dịu vợi n... (xem đầy đủ)

chán chẳng biết làm gì

sao chán thế không biết được nữa.mình thấy mình lãng phí thời gian, lãng phí mọi thứ quá. bây giờ làm thế nào để lo cái bằng ra trường trước đã.còn mọi thứ tính sau.kid ơi chẳng biết bây giờ cảm giác cu... (xem đầy đủ)

chào nhé tuổi 20...

~ rubi ~
14.7.2013 Vậy là quãng đường năm 2 trên giảng đường đai học đã chính thức khép lại. Qua mùa hè này, đã là sinh viên năm 3 rùi, ngẫm lại nà thấy nhanh quá! Mỗi năm học kết thúc, cũng là lúc mình đón 1 tuổi mới, tuổi 20 đã trôi qua, đ... (xem đầy đủ)

Đi chơi với mẹ :)

Sau 24 năm ròng rã nuôi con ... mẹ đã nhận ra 1 sự thật ... "Bây giờ mẹ mới biết trong chuyện tình cảm ... con ngu quá !" Bị mẹ mắng mà 2 mẹ con cười lăn cười bò ^ ^ Dạ, tại con không hỏi, mẹ cũng không nói, nên mẹ tưởng con ... t... (xem đầy đủ)