Đăng ký hoặc đăng nhập:
Email:
Pass:
Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các tính năng của VnVista

Hiện có 93 người online (93 khách, 0 thành viên 0 thành viên ẩn)
VnVista đã có 79,614 thành viên.

Làm thế nào để trở thành tổ sư về quản trị?

03:13 PM - Fri, 27/10/06

Doanh nghiệp - Kinh doanh Họ là những siêu sao trên bầu trời doanh thương. Không có Hội nghị nào về quản trị được xem là có giá trị mà lại vắng bóng họ. Họ lên xuống sân khấu vẫy tay với cử tọa và cử tọa nuốt lấy từng lời của họ. Họ là những tổ sư về quản trị kinh doanh, những lý thuyết gia đã nổi danh và làm giàu nhờ thuyết giảng về thực hành kinh doanh.

quan triHọ là ai và làm thế nào mà đạt tới địa vị đó?

Peter Drucker, người được xem là " tổ sư của các tổ sư” vềe quản trị, người sáng lập ra lý thuyết quản trị, không nhận mình là tổ sư mà thích tụ gợi mình là một nhà báo hoặc là "kẻ đứng bên lề" nhu trong cuốn tiểu sử tự thuật của ông.

Tuy nhiên, làm chủ được những điều tưởng chừng mâu thuẫn là nghệ thuật của các tổ sư và Drucker biết điều đó. Ở tuổi 90, ông vẫn còn mê hoặc được cử tọa mặc dù hiện giờ ông chủ yếu thuyết giảng qua các Hội nghị vidéo. Khó có thể trở thành tổ sư về quản trị mà không viết sách và Drucker là tác giả của hơn 30 cuốn sách. Còn Warren Bennis, hiện giờ ở tuổi 75, một trong những tên tuổi lớn đầu tiên của thế hệ lý thuyết gia về quản trị sau Thế chiến II, đã viết l8 cuốn sách, chủ yếu về đề tài lãnh đạo. Đó cũng là một điều kiện khác nữa để trở thành tổ sư về quản trị, phải có một lĩnh vực chuyên môn và bám chặt lấy nó, trở thành chuyên gia gia về lĩnh vực đó.

Thù lao lớn

Trong lĩnh vực xuất bản sách, tổ sư về quản trị Tom Peters còn thua nhiều người khác, tuy vậy cuốn In Search of Excehence (Đi tìm sự tuyệt hảo) viết chung với Robert Waterman là một trong nhũng cuốn sách về quản trị bán chạy nhất trong những năm l980 với hơn 5 triệu bản bán khắp thế giới. Nó đã đẩy Tom Peters lên hàng những tổ sư về quan trị được săn đón nhất vào cuối những năm l980 đầu l990. Ông hiện vẫn còn có thể ra giá thù lao cho một buổi nói chuyện lên đến gần 100.000USD. Tom Peters cũng là người đã hoàn thiện các động tác vẫy tay, đếm bước trên sân khấu y như các ngôi sao ca nhạc Elvis Presley và Tom Jones. Hơn bất cứ ai khác, Tom Peters đã đưa yếu tố trình diễn vào trong nghệ thuật cưa các tồ sư về quản trị, qua đó ông chẳng những làm cho cử tọa hào hứng mà còn có thể ra giá thù lao cao hơn.

Ngày nay phần lớn các bậc tổ sư về quản trị sắp xếp các cuộc thuyết trình của họ thông qua các đại diện. Và giá ít khi khi dưới 50.000USD. Chỉ có khi tổ chức từ thiện mời thì giá thấp hơn.

Con đường trở thành tổ sư

Con đường trỏ thành tồ sư thường bắt đầu từ một công trình nghiên cứu quan trọng. Cuốn sách của Peters và Waterman xuất phát từ một dự án nghiên cứu tại tổ chức tư vấn về quản trị Mckinsey, nơi mà ông Peters là lãnh đạo chính nghiên cứu về hiệu quả tổ chức. Một đặc điểm trong cuốn Đi tìm sự tuyệt hảo, được lặp lại nhiều lần về sau, là lối nói mô hình: mô hình “7S” trong tổ chức (structure, strategy, Systems, Skills, Staf, Style and Shared Values - Cấu trúc, Chiến lược, Hệ thống, Kỹ năng, Nhân sự, Phong cách và Chia sẻ giá trị).

Với một số vị tổ sư, tư vấn vẫn là nguồn thu nhập quan trọng mặc dù phần lớn những tổ sư thế hệ 1990 có mối quan hệ chặt chẽ với các trường Đại học, một phần có lẽ vì các trường dạy kinh doanh ngay càng trở nên trội bật. Rosabeth Moss Kanter chẳng hạn, vừa dạy kinh doanh ở Đại học Harvard vừa tư vấn và viết sách. Nhờ có được đào tạo về xã hội học, bà có thể tập trung vào khía cạnh quần chúng của việc kinh doanh. Bản thân hoạt động kinh doanh cũng có thể làm nảy sinh những tổ sư về quản trị. Bill Gates, người đứng đầu Microsoft, cũng viết sách và thuyết trình trước các Hội nghị, nhưng ảnh hưởng của những người lãnh đạo kinh doanh như Bill Gates thường dựa trên thành công của công cuộc kinh doanh của họ hơn là trên một triết lý về quản trị.

Tuy nhiên các nhà kinh doanh vẫn thích nghe chuyện của những doanh nghiệp thành công. Juhan Richer, Tổng Giám đốc của Công ty chuyên về âm thanh của Anh là Richer Sounds nói rằng ông có thể đòi tới 100.000 bảng Anh cho một giờ nói chuyện. Chẳng có gì xấu cả, ông nói: tôi nghiệm ra rằng tôi càng đòi tiền cao, người ta càng nghe tôi.

Còn các tổ sư lý thuyết (không phải nhà kinh doanh) lại có vai trò là thuyết phục người nghe hoặc người đọc về lẽ khôn ngoan thông thường. Peter Drucker làm điều đó trong cuốn Concepts of the Corporation ( Khái niệm Công ty), một nghiên cứu về Genenl Motors trong đó ông nói cách quen thuộc: một số sự thật khó nghe về cách điều hành Công ty.

Mỹ là mảnh đất màu mỡ cho sự nảy sinh của những tổ sư về quản tri. Tuy nhiên một số nước khác như Ấn Độ cũng đã bắt đầu có ảnh hưởng. Nhật Bản thì có Kenichi Ohmae và một số tên tuổi khác. Anh có Charles Handy, người ít diễn thuyết và thường tặng thù lao các buổi thuyết giảng cho các tổ chức từ thiện. Giống như nhiều tổ sư khác, ông thường kết thúc các buổi diễn thuyết bằng cách quen thuộc: tiếp thị cho cuốn sách của mình.

Hiện nay, đúng đầu trong danh sách những tổ sư loại I về chiến lược kinh doanh gồm những tên tuổi như Gary Hamel and C.K. Prahalad. Cuốn Competing for the Future (Cạnh tranh cho Tương lai) của Hamel và Prahalad xuất ban năm l994 là một trong những cuốn sách về chiến lược quản tri bán chạy nhất trong thập niên vừa qua. Cuốn sách này bàn về công thức đơn giản đã được nâng lên đến mức hoàn thiện: chỉ ra cho các nhà lãnh đạo kinh doanh biết họ sai lầm ở đâu và gợi ý cách sửa chữa.

Giáo sư Hamel từng được trả 100.000 USD cho hai buổi nói chuyện, mỗi buổi chỉ 40 phút. Những nhà tổ chức Hội nghi cũng có lúc mời những tổ sư loại II nhưng là những ngôi sao đang lên như Sumantra Goshal ở London Business Schonl hoặc Christopher BartlettHarvard. Cuốn sách Managing Across Borders (Quản trị xuyên biên giới của họ nổi như cồn trong số các Công ty muốn vươn lên tầm quốc tế và họ ngày càng trở nên quen thuộc hơn với các nhà tổ chức Hội nghị. Jetfrey Piefier ở Đại học Stanford, Roben Stemberg ở Harvard and Constantinos Markldes ở London Business School cũng là những ngôi sao đang lên, nhưng họ cũng như nhiều tổ sư khác về quản tri đang phải vật lộn để thích ứng, tư tưởng của mình với nền kinh tế mới trong đó những quy luật kinh doanh có thề thay đổi đau hôm sớm mai.

Theo Tạp chí Tia Sáng
Bài mới
Năng lực quản lý: nhân tố thứ năm
Chứng khoán: Giấc mơ và ác mộng
Cần một cách làm ăn mới
Tiếp thị hướng đến doanh nhân
Đưa cửa hàng thật lên chợ ảo

Các bài khác
Nguyên tắc giao quyền cho cấp dưới
Văn hóa Công ty
Chia sẻ miếng bánh đầu tư
5 điều nhà quản trị cần biết
Những điều làm nên huyền thoại
Một số vấn đề cần quan tâm khi bước vào lĩnh vực mạng
90 ngày thử thách
Biến cái vô hình thành hữu hình
Câu chuyện Goldilocks và vấn đề quản lý nhân sự
Góp vốn dễ, rút ra khó!

Diễn đàn

» Bản tin diễn đàn - Board Communication Center
|- .::... Tin - Tin - Tin ...::.
|- Hướng dẫn sử dụng website
· Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
· Mọi điều về web cá nhân (blog) VnVista
· Mạng xã hội VnVista I-Shine
|- Giải đáp thắc mắc sử dụng website
|- .:: Alô ! BĐH Xin Nghe .::.
|- .::. Chiêu mộ nhân tài .::.
|- Phòng họp ban điều hành
» Diễn đàn chung - thảo luận
|- Ý tưởng sáng tạo
|- Chat Chít & Tán Gẫu
|- Cuộc sống muôn màu
· Nghệ thuật sống
|- Đời sống tinh thần
· Cảm Xúc & tâm sự, chia sẻ
· (¯`·.º-:¦:-♥ Bước Vào Yêu ♥-:¦:-º.·´¯)
· Thân gửi nhật ký - Dear diary
|- Đời sống tin tức cập nhật
|- Nhịp sống trẻ
|- Học tập – hướng nghiệp
|- Rao vặt
» Góc thành viên - Cộng đồng
|- Giới Thiệu - Làm Quen
|- Ảnh Thành Viên
|- Câu lạc bộ bạn gái
|- Câu lạc bộ mày râu
|- Nhóm hội
· Hoàng Gia
· Lương Sơn Quần Hội
|- ♫♫ Tiếng hát thành viên ♫♫
|- Chúc Mừng Sinh Nhật
» Góc giải trí
|- Những người thích đùa
|- Phòng tranh VnVista
· Anime Gallery
· Computer Graphics
|- ..:: CLB Văn học ::..
|- Thế giới âm nhạc
· Nhạc Quốc Tế
· Nhạc Việt Nam
· CLB Rap-Hiphop
· Nhạc Flash
· ..::Ca khúc theo yêu cầu::.. - Song request
|- Trò chơi có thưởng
· Đố vui
|- Thế giới điện ảnh
|- Thế giới game
|- Câu lạc bộ thể thao
» Góc kiến thức
|- Ebooks & Learning
|- Kiến thức tin học, Internet
· Tin tức CNTT
|- Download phần mềm
· Yêu cầu software
|- Thiết kế & phát triển website
· Invision Power Board modifications + skins
· Thư việc mã nguồn & template
|- Câu lạc bộ ngoại ngữ
· Khám phá thế giới tiếng Anh - English world
· Tiếng Anh cho công việc - English for business
· English for your life
· Resources
· Other languages
|- Góc nội trợ
|- Những trang web hay
Blog - bài viết tiêu điểm

Giấc mơ lạ...

Đêm giao thừa... ...Ngủ... ...12h, nhóc em kêu dậy... ...Sau 12h2p, xuống dưới nhà chúc Tết và nhận được lì xì... ...12h30... chuẩn bị đi ngủ tiếp... ...Mơ... ngày nào mà chẳng mơ... nhưng thường thì tôi sẽ quên tất cả sau khi t... (xem đầy đủ)

chào nhé tuổi 20...

~ rubi ~
14.7.2013 Vậy là quãng đường năm 2 trên giảng đường đai học đã chính thức khép lại. Qua mùa hè này, đã là sinh viên năm 3 rùi, ngẫm lại nà thấy nhanh quá! Mỗi năm học kết thúc, cũng là lúc mình đón 1 tuổi mới, tuổi 20 đã trôi qua, đ... (xem đầy đủ)

Cuối tuần !

Sáng : Đi dạy đàn ! Có 1 bài muh La Thăng học 3 tuần rồi chưa đàn đc :-s Ko phải vì dở, mà vì lườiiiiiiiii
i tậppppppp đànnnnnnn !!! Cô mún đét vô mông trò mí cái quá đê !!! Trưa : Phụ mẹ nấu ăn, lâu rùi mới mò vô bếp :3 Nhà đang sửa n... (xem đầy đủ)

hâm mất rồi...

~ rubi ~
Những ngày cuối tháng 11-vậy là kì thi đầu tiên của học kì 1 cuối cùng đã qua. Bao áp lực, vất vả của việc học hành thi cử tạm gác lại, xõa trận đầu với việc lòng vòng trên thành phố cả ngày thứ 7 cùng đứa bạn thân. Đã lâu m... (xem đầy đủ)

Đi chơi với mẹ :)

Sau 24 năm ròng rã nuôi con ... mẹ đã nhận ra 1 sự thật ... "Bây giờ mẹ mới biết trong chuyện tình cảm ... con ngu quá !" Bị mẹ mắng mà 2 mẹ con cười lăn cười bò ^ ^ Dạ, tại con không hỏi, mẹ cũng không nói, nên mẹ tưởng con ... t... (xem đầy đủ)

Rối bời cảm xúc...

~ rubi ~
Những ngày qua, à không chính xác là mới hơn 2 ngày qua em đang rất mệt mỏi, rối bời trong đống cảm xúc do chính mình tạo ra, thấy mọi thứ quẩn quanh, bế tắc mà chẳng biết làm sao để thoát ra được. Định suy nghĩ thêm chút nữa mới n... (xem đầy đủ)