huyentranght's Blog

 

Việc bảo dưỡng xe ô tô 10000km sẽ giúp chiếc xe hoạt động êm và an toàn hơn. Hạng mục bảo dưỡng của các hãng xe tại Việt Nam khá tương đồng nhau. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

1. Thay dầu và lọc dầu

Các mẫu xe đều được nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dầu và lọc dầu cùng lúc tại mốc bảo dưỡng xe ô tô 10000km. Hầu hết các loại lọc dầu được thiết kế kéo dài tuổi thọ tối đa 10000 km. Trong khi các loại dầu động cơ tùy theo hãng xe sẽ thay thế ở 5000 km/lần hay 10000 km/lần.

Thay dầu và lọc dầu cho ô tô
Thay dầu và lọc dầu cho ô tô

Ngoài ra, hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng xe thay thế dầu và lọc dầu động cơ sớm hơn. Nếu thường xuyên sử dụng xe dưới điều kiện khắc nghiệt, nhiều bụi bẩn, hoạt động ở tốc độ thấp thường xuyên. Bên cạnh đó, nếu xe chạy không tải trong thời gian dài, hoạt động ở vùng có nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao hoặc thường xuyên hoạt động ở vùng đồi núi thì cũng cần bảo dưỡng.

2. Vệ sinh lọc gió

Nếu dầu động cơ giúp vận hành nhẹ nhàng thì lọc gió sẽ giúp cung cấp khí nạp cho động cơ. Kết hợp với nhiên liệu tạo nên hỗn hợp hòa khí, cung cấp sức mạnh cho xe. Tuy nhiên sau 10.000 km, chúng ta cần bảo dưỡng ô tô và thiết bị này. Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là từ môi trường và điều kiện vận hành nhiều khói bụi tại nước ta.

Vệ sinh thiết bị lọc gió
Vệ sinh thiết bị lọc gió

Lọc gió động cơ tương đối bền bỉ và có tuổi thọ dao động từ 20.000 – 40.000 km. Tuy nhiên các nhà sản xuất cũng khuyến cáo nên vệ sinh định kỳ và thay thế định kỳ.

3. Vệ sinh phanh trước, sau

Đất, cát thậm chí là đá dăm mắc kẹt bên trong hệ thống phanh, làm giảm hiệu quả phanh. Trên các dòng xe sử dụng hệ thống phanh đĩa mắc kẹt cát, đá có thể khiến má phanh bị xước, chai lì, thậm chí đĩa phanh có thể bị vênh, hư hại nghiêm trọng. Do đó, trong lần bảo dưỡng ở 10.000 km cần vệ sinh hệ thống phanh trước, sau.

Ngoài ra, bảo dưỡng xe ô tô 10000km còn bao gồm kiểm tra hành trình phanh tay, dầu phanh, hệ thống ống dẫn… nhằm phát hiện các sự cố rò rỉ, có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như hành khách khi vận hành xe.

4. Kiểm tra hệ thống điện – Bảo dưỡng xe ô tô 10000km

Sự hao mòn tự nhiên ở các chi tiết như bình ắc quy hay bugi đánh lửa ở 10.000 km đầu là không đáng kể. Tuy nhiên, cần kiểm tra để chắc chắn chúng hoạt động ổn định và dao động ở mức cho phép.

Hệ thống đường dây điện trên ôtô cũng cần được kiểm tra. Nên xem kỹ có bị đứt rời hoặc bị gặm nhấm hay không? Vì có thể dẫn đến một số chức năng hoạt động không chính xác hoặc ngừng hoạt động cho mất nguồn cấp điện.

5. Kiểm tra lốp và đảo lốp

Mốc 10.000 km là thời điểm phù hợp tiến hành đảo lốp xe ô tô. Điều này giúp sử dụng lốp hiệu quả hơn, tránh được hiện tượng mòn không đều của lốp xe. Ngoài ra, kiểm tra lốp cũng giúp phát hiện các trường hợp lốp xe bị phù, nứt hoặc rộp do quá trình sử dụng. Đây là các sự cố về lốp, và có thể gây nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

Đảo lốp xe ô tô - Bảo dưỡng xe ô tô 10000km
Đảo lốp xe ô tô – Bảo dưỡng xe ô tô 10000km

Trên đây là thông tin hữu ích về bảo dưỡng xe ô tô 10000km. Bạn đọc hãy tham khảo để biết cách bảo dưỡng xế hộp của mình nhé.
Nguồn: https://chonxehoi.com/bao-duong-xe-o-to-10000km-can-bao-duong-nhung-gi.html


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

huyentranght
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
3
4
5
7
11
13
15
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2023   VnVista.com