lequang-thienvanhoc's Blog

Các bài viết vào Sunday 24th February 2008

   Trong: Quang cụ
 

Trước khi mài tinh, nhắc lại là mài gương cho kính thiên văn phản xạ gồm 3 bước: mài phá, mài tinh, mài bóng. Bước mài phá đã viết ở bài trước, bài này viết về bước mài tinh, sau mài phá.
Muốn mài tinh  đạt kết quả và gương ít bị rỗ thì phải dùng bột oxid nhôm.
Trước khi mài tinh, ta rửa sạch bàn mài, lau cho khô.
Lắp gương vào vị trí cũ, gương lồi ở dưới, gương lõm ở trên.
Lấy bột oxid nhôm (25 micron). Lấy một ít chừng 3/4 đốt ngón tay, đổ vào lọ ôxy già đã rửa sạch. Đổ vào đó một ít nước khoảng 2/5 chiều cao của chai, lắc đều cho bột hòa tan trong đó.
Nhỏ hỗn hợp nước-bột vào bề mặt gương (khoảng 1/2 diện tích mặt gương) lồi, áp gương lõm lên, thoa đều để bột được rải khắp bề mặt 2 gương.
Mài theo phương thẳng đứng, không lệch ra bên phải như mài thô nữa mà mài lệch ra mép gương ở phía trên và phía dưới 1/6 d. Lặp lại tuần tự thao tác.
Cứ mài lên xuống được khoảng 10 lần, xoay gương lõm 20-30 độ từ trái  sang phải, xoay gương lồi 10-20 độ từ phải sang trái. Mài thấy nặng tay, thêm nước vào. Tuy nhiên, nếu mài bị sượng (gương bị dính) thì phải thêm hỗn hợp nước, bột vào. Nếu không, 2 gương sẽ bị dính rất chặt, và lúc tách ra có thể làm xước bề mặt gương.
Nếu 2 gương bị dính, nhúng nó vào nước nóng. Sau đó, ấn mạnh vào chỗ lệch khi bị dính của hai gương xuống (phía dưới có lót 1 miếng vải dày). Ấn thật manhỵ cho đến lúc 2 gương tách ra.
Cứ mỗi khi mài được 30 phút, đảo vị trí gương. Gương nào nằm dưới sẽ nằm trên, gương nào nằm trên sẽ nằm dưới, lặp lại tuần tự các thao tác trên.
Cứ mỗi khi mài được 1 giờ, rửa sạch 2 gương. Đo tiêu cự gương lõm. Nếu nó bằng 30cm thì thôi, nếu thấp hơn thì lát nữa mài nhớ khi lúc gương lồi nằm dưới-gương lõm nằm trên thì mài với thời gian nhiều hơn lúc gương lõm nằm dưới-gương lồi nằm trên. Nếu lớn hơn thì làm ngược lại.
Dùng thị kính có tiêu cự 2-4cm để kiểm tra độ rỗ của gương. Đặt thị kính sát mắt, gương ở trên thị kính (ở mặt kia của thị kính), hướng về cái bóng đèn điện. Giữ yên thị kính, chỉ chuyển động gương. Nếu gương còn rỗ nhiều, li ti thì phải mài tinh tiếp. Nếu gương còn rỗ ít, các rỗ đa số là lờn thì dùng hỗn hợp oxid nhôm (12 micron)-nước để mài. Cách pha hỗn hợp như trên.
Kẻ các mảng sọc dọc ngang ca rô bằng bút chì lên bề mặt mài 2 gương. Xít nước lên chúng.. Áp 2 gương vào nhau, chà. Nếu còn nét bút chì (thường là ở giữa) thì có nghĩa là 2 gương tiếp xúc chưa tốt (chưa có dạng cầu), phải mài tiếp. Tiếp xúc tốt khi nét bút chì bay hết.
Gương đạt ở bước này là gương đảm bảo đúng tiêu cự (gương lõm ảnh hưởng luôn tới gương lồi cho nên chỉ cần đo tiêu cự gương lõm), hết rỗ, xước, tiếp xúc tốt.
Kết thúc mài tinh trong khoảng 4-6 tiếng.
Trong quá trình mài, nếu thấy gương lồi-lõm biên bị nhòn thì phải bo tròn bằng đá mài.
Bài sau là bước mài cuối cùng: mài bóng.


 

> Trả lời nhanh
Bình luận của bạn sẽ được đăng sau khi chủ blog kiểm duyệt và chấp nhận
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

lequang-thienvanhoc
Họ tên: Lê Quang
Nghề nghiệp: Giám đốc
Sinh nhật: : 24 Tháng 1 - 1987
Nơi ở: [email protected]
Yahoo: quang.le97  
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31




(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:





Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2025   VnVista.com