Thành Đô  seven_art's Blog

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31Tik Tik Tak

Truyện cười

Thời tiết

Các bài viết vào Wednesday 15th August 2007

   Trong: Tin tức trong ngày
 


Smilie Kỳ thi ĐH năm 2007 đã vừa khép lại với phổ điểm đẹp, điểm chuẩn nhiều trường cao. Thế nhưng, sự tồn tại của gần 7 vạn bài thi đạt điểm 1 và điểm 0 năm nay vẫn tiếp tục là nỗi nhức nhối khôn nguôi khi chúng ta tự hỏi: tại sao chúng vẫn "lọt" được an toàn qua kỳ thi tốt nghiệp.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đã có 41.117 bài thi điểm 1 và 25.037 bài thi chỉ điểm 0 (số lượng thí sinh bị điểm 0 này đã loại trừ tất cả những thí sinh bỏ thi).

66,7% không phải là tất cả!

Vào những năm 2003, 2004, khi trả lời trước Quốc hội về việc tại sao kết quả thi ĐH đạt quá thấp với bạt ngàn những bài thi chỉ đạt điểm 0 điểm 1 và so với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT thì hai kết quả này đã chênh nhau một trời một vực, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển đã giải thích đại ý rằng đó là hai kỳ thi có tính chất khác nhau nên kết quả chênh nhau là đương nhiên.

Tuy vậy, thực tế đã chứng minh rằng không phải sự khác nhau đó là vì tính chất hai kỳ thi khác nhau mà vì kỳ thi tốt nghiệp THPT bị nhiễm bệnh thành tích quá nặng! Ngay khi mới nhận chức, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã quyết tâm "rửa" tiếng xấu này bằng cuộc vận động "Hai không".

Tỷ lệ tốt nghiệp của kỳ thi tốt nghiệp THPT đã tụt mất gần 30% so với năm 2006 với chỉ 66.7% học sinh dự thi đậu tốt nghiệp. Trước kết quả này, một lãnh đạo của Bộ GD-ĐT đã khẳng định, những học sinh yếu kém không thể qua kỳ thi này, điều đó cũng đồng nghĩa, bệnh thành tích đã bị "đánh" trọng thương... Nhưng sự thực thì có nhiều học sinh đỗ tốt nghiệp khi dự thi ĐH, kết quả chỉ đạt điểm 0, 1, 2?

Chẳng hạn như ở kết quả thi môn Sử và môn Văn. Ngay tại trường ĐH được coi là top đầu về chất lượng thí sinh dự thi khối C (là khối có thi môn Văn và Sử) như ĐH KHXH& NV (ĐH QGTPHCM), chỉ 5,59% thí sinh đạt điểm 5 trở lên nhưng có tới 21,7% thí sinh chỉ đạt điểm từ... 0 - 0,75 ; trong đó có 92 thí sinh điểm 0 môn Sử. ĐH Sư phạm (thuộc ĐH Đà Nẵng) 90% bài thi của môn Văn có điểm dưới trung bình, môn Sử có tới gần 99% bài thi của thí sinh có điểm thi dưới trung bình, trong đó có tới 21% bài thi đạt điểm 0. Tại ĐH Huế có tới hơn 50% bài thi chỉ đạt điểm dưới 3...

Rõ ràng, tỷ lệ 66,7% tốt nghiệp là con số chưa đủ để có thể sớm mang sự hài lòng đến cho ngành giáo dục.

Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn

Trong công văn gửi cho lãnh đạo các tỉnh thành, nhắc đến kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Nhân có lưu ý kết quả thi này đã đặt ra các yêu cầu phải đổi mới công tác quản lý giáo dục của toàn ngành và tại mỗi tỉnh, thành; yêu cầu phải tổ chức lại quá trình dạy và học một cách phù hợp để khắc phục tình trạng "ngồi nhầm lớp" ở cấp tiểu học, THCS và THPT; yêu cầu phải tăng cường đầu tư để cải thiện, nâng cấp và tiến tới chuẩn hoá trường, lớp và các phương tiện phục vụ giảng dạy, học tập; nâng cao trình độ quản lý của các trường, các phòng, các sở GD-ĐT...

Về phía ngành Giáo dục thì trên cơ sở kết quả học tập năm học 2006 - 2007 và kết quả kiểm tra chất lượng đầu năm học, các trường cần nghiêm túc tổ chức sinh hoạt đầu năm học trong tất cả các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh về 4 nội dung của cuộc vận động "Hai không" trong năm học này. Cần tổ chức đăng ký, cam kết thi đua của các tổ bộ môn và tập thể sư phạm nhà trường thực hiện 4 nội dung của cuộc vận động "Hai không", trong đó nhấn mạnh yêu cầu: Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức và tự học.

Bộ trưởng Nhân khẳng định: Năm học 2007 - 2008, cuộc vận động "Hai không" sẽ vẫn được tiếp tục triển khai quyết liệt!


 

> Trả lời nhanh
Bình luận của bạn sẽ được đăng sau khi chủ blog kiểm duyệt và chấp nhận
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

seven_art
Họ tên: Nguyễn Thành Đô
Nghề nghiệp: student
Sinh nhật: : 7 Tháng 3 - 1988
Nơi ở: Gia cẩm - Việt Trì
Yahoo: thanhdo_vt73  
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn
Mỗi bài viết được update lên Blog phải đảm bảo tính chính xác, trung thực. Nghiêm cấm dùng lời lẽ kích bác mang tính cá nhân. Không dùng từ ngữ thiếu văn hóa, thô tục, ảnh khiêu dâm...

Bạn bè
ngô vân anh
ngô vân anh
 
Xem tất cả

(♥ Góc Thơ ♥)

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2021 VnVista.com