Thành Đô  seven_art's Blog

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31Tik Tik Tak

Truyện cười

Thời tiết

Các bài viết vào Wednesday 15th August 2007

   Trong: Tin tức trong ngày
 

Vì chỉ tiêu tuyển nguyện vọng (NV) 2 không nhiều mà diện thí sinh (TS) có điểm thi trên điểm sàn lại quá đông, khiến cuộc đua vào NV2 nóng hơn cả NV1. Nhiều TS và phụ huynh như ngồi trên đống lửa.

Ngay tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, số phiếu báo điểm in để gửi cho TS kịp đăng ký NV2 đã lên hơn 15.000, cũng đủ cho thấy lượng TS tham gia xét tuyển sẽ đông hơn mọi năm. Đặc biệt các khối A, B, D lượng TS có điểm bằng điểm sàn nhưng chưa trúng tuyển năm nay tăng mạnh...

Tuy nhiên, nhìn chung lại NV2 năm nay có thể thấy chia làm hai hướng khá rõ ràng, đó là xu hướng đa số TS chọn NV2 vào nhóm ngành công nghệ thông tin, kinh tế, ngân hàng mà thờ ơ với nhiều nhóm ngành khoa học xã hội, nông lâm ngư...

Bên trọng...

Hầu như các TS thi khối A, trượt NV1 đều có nhu cầu vào các ngành thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kinh tế, công nghệ thông tin... Chính điều này đẩy lượng đơn đăng ký vào các ngành này đông, điểm chuẩn sẽ cao vời vợi. Thậm chí nhiều trường khi đưa ra mức điểm sàn tương đối là 16 như Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM) hứa hẹn một cuộc chiến cam go về NV2 sẽ diễn ra ở khoa này. Thậm chí Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM) cũng không ngần ngại đẩy mức điểm sàn xét tuyển lên 20,5 vì tin chắc sẽ có nhiều đơn nộp vào trường mình.

Không chỉ riêng các trường nói trên, mà ngay cả Trường ĐHBC Marketing cũng “làm cao” khi các ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, marketing, thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế, tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán tuyển mỗi ngành chỉ 10 chỉ tiêu, tuyển cho cả hai khối A và D1 mà thang điểm từ 17-20. Trường ĐH tư thục Hoa Sen cũng tuyển các ngành kinh tế với mức điểm khối A khá cao, hầu hết là 17-18 điểm.

Một điều TS và phụ huynh cần lưu ý là khi xây dựng “kịch bản” trúng tuyển, hầu hết các trường này đều đưa ra phương án tuyển NV2 dựa trên số TS đã dự thi vào trường mình có điểm thi cao nhưng không trúng tuyển, nhằm hướng đến phương án tuyển ngay số TS này vào những ngành cần tuyển NV2.

Thậm chí Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyên bố chỉ tuyển những TS dự thi vào trường mình, không tuyển NV2 những TS đã dự thi vào trường khác, cho thấy các trường này nắm chắc tuyển đủ NV2 với chất lượng cao, với lượng TS tuyển là những TS thi trượt ở trường mình nhưng điểm vẫn cao. Do đó với mức điểm bằng điểm sàn xét tuyển, TS nào nộp đơn vào các trường, ngành này thì cơ may trúng tuyển hết sức mỏng manh, thậm chí nếu không nói là không có cơ may.

Tương tự như vậy, điểm chuẩn NV2 khối B năm nay dự kiến sẽ cao vì những ngành tuyển khối B ít hơn hẳn các khối khác, bên cạnh đó lượng TS có điểm thi khối B khá cao nhưng chưa trúng tuyển hiện nay chiếm rất đông. Do đó TS khối B và khối A hãy hết sức thận trọng, bình tĩnh khi chọn ngành học, nếu không sẽ bị rớt NV2 một cách oan uổng, trong khi với điểm số của mình lại dễ dàng trúng tuyển vào những ngành khác, trường khác.

Bên hờ hững

Trong khi đó, nếu nhìn vào bảng điểm sàn xét tuyển NV2 của các trường, sẽ thấy có rất nhiều ngành “ngon” vì có tên “đẹp” nhưng điểm sàn lại khá mềm, hứa hẹn nhiều cơ may trúng tuyển. Tuy nhiên với những ngành này, TS hãy bình tĩnh suy nghĩ vì không chỉ một mình mình mà còn hàng ngàn TS khác cũng lăm le nộp đơn vào...

Ví dụ như có thể tìm thấy hàng chục ngành đều có mức điểm tuyển nằm từ khung 15-17,5 điểm như các ngành toán - tin học, điện tử viễn thông, kinh tế học, công nghệ sinh học, công nghệ nhiệt lạnh, kỹ thuật máy tính, cơ tin kỹ thuật, công nghệ điện tự động... của các trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM), ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM...

Tuy nhiên có một điều mà TS hết sức lưu ý là chính việc chọn ngành, NV2 theo tên gọi “đẹp” của ngành đã đẩy điểm chuẩn tuyển NV của các ngành này lên cao vun vút, còn những ngành khác của các trường này - ngược lại - lắm khi phải chịu cảnh điểm chuẩn bằng với điểm sàn xét tuyển.

Điều này không chỉ riêng TS phải lo lắng mà ngay cả các trường cũng lo lắng không kém. Ví dụ Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), khoa học vật liệu, hải dương học là những ngành ít được TS quan tâm. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là các ngành xây dựng công trình thủy và thềm lục địa, điều khiển tàu biển, khai thác máy tàu thủy; Trường ĐH Nông lâm là các ngành thuộc nhóm nông học, lâm học, ngư... cũng ít được sự quan tâm.

Ngay cả Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) những ngành buộc phải tuyển NV2 rõ ràng là những ngành mang những cái tên mà ít TS thích vào như nhân học, lưu trữ học, giáo dục học, triết học, công tác xã hội... Tương tự là Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, ngay cả NV1 ngành văn hóa dân tộc thiểu số cũng chỉ tuyển được 10 người, văn hóa học tuyển được 9 người, phát hành xuất bản phẩm cả hai khối C và D cũng chỉ tuyển được 20 người..., thì NV2 chắc chắn sẽ khó khăn hơn khi mà TS ít mê những ngành có tên như thế.

Một số trường vượt rào?

Nhiều trường ĐH khi công bố điểm sàn, xét tuyển NV2 đã gây thắc mắc vì nếu xét đến qui chế tuyển sinh rõ ràng là vi phạm qui chế. Ví dụ như Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM chỉ tuyển NV2 với đối tượng là TS đã dự thi vào trường, trong khi đó theo qui chế việc tuyển NV2 buộc phải tuyển chung tất cả TS có cùng khối thi chứ không thể hạn chế khu biệt từng trường.

Một mức độ khác tinh vi hơn, đó là “thu xếp chuyển ngành”, chuyển những TS không trúng tuyển ngành này qua ngành khác. Việc làm này có thể phần nào hiểu được là nâng cao chất lượng đầu vào, các trường cũng đỡ vất vả hơn khi phải tiến hành xét tuyển NV2. Thế nhưng theo nhiều phụ huynh và TS, chính việc “tự động chuyển ngành” này đã lấy mất cơ hội NV1 của những TS đăng ký dự thi vào trường.

Một phụ huynh tên N.M.H. có con thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho biết: “Việc phân bổ các TS từ ngành kiến trúc công trình sang ngành qui hoạch đô thị là không công bằng cho TS đăng ký thi ngành này, vì trường đã không ưu tiên xét tuyển các TS đăng ký thi trực tiếp vào ngành này. Và hơn nữa, với việc phân bổ “chạy ngành học” như vậy, TS ngành qui hoạch đô thị muốn đậu buộc phải đối chọi với cả các TS ngành kiến trúc công trình!

Từ số liệu đăng ký dự thi khối V của trường năm nay cho thấy tổng TS thi ngành qui hoạch đô thị thấp hơn 300, trong khi ngành kiến trúc công trình lượng TS dự thi trên 2.300. Lẽ ra đây sẽ là một lợi thế, một tỉ lệ chọi nhẹ nhàng hơn cho các TS ngành qui hoạch đô thị nếu như không có việc tuyển sinh “chạy ngành học” như trường áp dụng!”.

“Trường chúng tôi có rất nhiều ngành các em dự thi đông, điểm thi cao. Nhiều ngành các em dự thi ít, điểm chuẩn thấp. Chúng tôi có thể lấy TS từ ngành có lượng TS dự thi đông, điểm cao để chuyển sang ngành ít người thi, điểm thấp. Thế nhưng làm vậy là không công bằng, không đúng qui chế. Mọi việc tuyển phải được công khai và đúng theo qui chế mà Bộ GD-ĐT ban hành” - lãnh đạo một trường ĐH thẳng thắn nhìn nhận.


 

> Trả lời nhanh
Bình luận của bạn sẽ được đăng sau khi chủ blog kiểm duyệt và chấp nhận
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

seven_art
Họ tên: Nguyễn Thành Đô
Nghề nghiệp: student
Sinh nhật: : 7 Tháng 3 - 1988
Nơi ở: Gia cẩm - Việt Trì
Yahoo: thanhdo_vt73  
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn
Mỗi bài viết được update lên Blog phải đảm bảo tính chính xác, trung thực. Nghiêm cấm dùng lời lẽ kích bác mang tính cá nhân. Không dùng từ ngữ thiếu văn hóa, thô tục, ảnh khiêu dâm...

Bạn bè
ngô vân anh
ngô vân anh
 
Xem tất cả

(♥ Góc Thơ ♥)

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2021 VnVista.com