hồ tĩnh tâm

   Trong: Văn hóa ẩm thực
 

bánh canh phong cách "ẩm thực Dzu"

hotinhtam

Gần đây Dzu phát hiện ra rằng, ngoài chợ và trong các siêu thị, người ta bày bán đủ cả miến dong, miến gạo, hủ tiếu tươi, hủ tiếu khô, bánh hỏi, bánh lọt, bánh phở tươi, bánh phở khô... và các loại phụ phẩm để nấu phở bò, phở gà, miến gà, miến thịt heo... Và mấy thứ này bà xã Dzu lại hay mua để sẵn trong nhà. Vậy là mỗi khi thức khuya đói bụng, hay là lúc cần ăn sáng, Dzu chỉ việc lục tìm trong tủ lạnh, trong chạn bếp, rồi cứ việc tha hồ trổ tài "ẩm thực Dzu" ra mà nấu. Đôi khi nấu xong mình lại tự khen mình để ăn cho ngon miệng. Thế cũng vui.
 
alt
Bánh canh giò heo theo phong cách "ẩm thực Dzu".


 
alt
 
có cả sa tế, chỉ cần quậy lên là có màu nâu đỏ đầy hấp dẫn
 
alt
 
đã thấy chuyển màu rồi đấy- có cả thịt bò và gân bò cho nó ra phong cách "ẩm thực Dzu"
 
alt
 
cho thêm rau ghém vào nữa là y trang ngoài tiệm, nhưng rẽ hơn rất nhiều
 
 

ẩm thực Dzu

 

Tự nấu ăn cũng có cái thú rất đặc biệt, vì mình vừa được tận mắt nhìn thấy sự chuyển đổi màu sắc của đồ ăn do nhiệt độ, vửa được ngửi sự chuyển mùi của thức nấu theo thời gian. Và đặc biệt hơn cả, là tự mình được toàn quyền nấu nướng theo sở thích của mình. Tất nhiên là vì nấu riêng cho mình, nên có thể không phù hợp với khẩu vị của người khác.
 
alt
 
Miến dong nấu với măng Mạnh Tông và thị gà xé của Dzu.
 
alt
 
tiếc là không có rau răm
 
alt
 
cơm nguội ăn với măng nấu cá mè
 
alt
 
cá mè để ngăn đá một tuần sẽ bị mất nước, làm cho thịt khô săn lại, ăn rất ngon

(xin lỗi vì ảnh không hiển thị- Dzu sẽ tìm và bổ sung sau)

nướng trui cá lóc ở khu du lịch Long Tuyền

hotinhtam

hotinhtam

Buổi trưa 7 tháng 4(2013), chị Hồ Lệ Dung dăn các nhân viên khu du lịch làm mấy món, trong đó có hai con cá lóc nướng trui để cuốn bánh tráng với gỏi tôm, dưa mắm đu đủ, thị ba rọi luộc. Nhờ đó mà Dzu chụp được hai tấm hình anh nhân viên nướng trui cá lóc bằng lửa rơm. Gì không biết, chứ cá lóc nướng trui thì lửa rơm là số một, bởi khói lửa rơm có hương vị rất đặc biệt của đồng quê, xui ta nhớ tới mùa lửa đốt đồng, khiến khi ăn có cảm tưởng như được sống lại với những kỉ niệm xa xưa ở đồng quê Nam Bộ. Cái ngon còn được tạo bởi cảm xúc khi hưởng thụ.
 
alt
 
người biết nướng thì không cần nhiều rơm cá vẫn chín đều cả con
 
alt
 
các bạn nhìn thấy là đâu có tốn nhiều rơm


Dzu thích tự nấu lấy món ăn cho mình theo sở thích, đôi khi không giống ai, nên Dzu nấu thì Dzu ăn, con gái và bà xã thì chiếu cố lắm mới chịu ăn. Nhưng nếu ai thích ăn nhiều gia vị, và thích ăn cay thì chắc sẽ thích phong cách ẩm thực của Dzu.
 
alt
 
cơm ăn với canh cua đồng nấu bồ ngót và mướp có cho nhiều tiêu xay
 
alt
 
cá ngác kho mẳn
 
alt
 
canh chua hầm bà lằng
 
alt
 
mỡ cá ăn rất tốt
 
alt
 
mì ăn liền theo phong cách ẩm thực Dzu


Dzu ít đi chợ, nên trong nhà bà xã mua gì thì Dzu nấu nấy, và tất nhiên là nấu theo ý thích của Dzu. Bởi vậy hôm nào bà xã đi làm về trễ là bã ghé siêu thị mua đồ ăn cho cả hai mẹ con. Vì xét về cơ bản, bà xã dân Nam Bộ, nấu gì cũng nêm đường, còn Dzu chúa ghét món ăn có đường, và hay nêm nhiều bột ngọt,  với món xào thì cho nhiều dầu ăn như người Tàu, là điều hai mẹ con tối kị.
 
alt
 
canh mướp hương
 
alt
 
canh cua thịt luộc
 
alt
 
canh cua đồng đấy
 
alt
 
thịt luộc
 
alt
 
nước mắm ớt


Dzu rất ít khi đi ăn sáng ngoài quán, nhưng thỉnh thoảng chiều bà xã thì cũng đi. Nếu bà xã hỏi thích ăn gì, thường là Dzu trả lời thích ăn cháo lòng, kiểu Bắc kiểu Nam gì cũng thích, không phải vì cháo lòng rẻ hơn phở tái gàu tái nạm(hai món phở Dzu thích), mà vì cháo lòng ở Vĩnh Long ngon thật sự.
 
alt
 
cháo lòng mua về nhà ăn trưa
 
alt
 
người Bắc nấu cháo lòng thường đánh tan huyết vào cháo, và hay ăn với bạc hà
 
alt
 
lòng thường để riêng chứ không cho vào tô cháo
 
alt
 
cá lóc kho kiểu Dzu
 
alt
 
cá ngác dằm nước mắm ớt
 
alt
 
nồi cá nấu dưa cải chỉ còn lại xương


Món Dzu thường ăn sáng, ăn khuya là mì ăn liền, vì nấu nhanh và giản tiện. Tất nhiên không bao giờ Dzu ăn theo kiểu chế nước sôi, mà Dzu nấu theo sở thích của Dzu, cứ trong nhà có gì là nấu mì với thứ đó, nên bà xã hay mua để sẵn trong nhà cà chua, hành, hẹ, và thật nhiều củ hành, củ tỏi, với thịt ba rọi- là thứ thịt mà Dzu đặc biệt khoái, ăn mấy cũng không ngán.
 
alt
 
mì nấu theo phong cách ẩm thực Dzu
 
alt
 
các bạn thấy là có cả mộc nhĩ(nấm mèo) đấy.
 
alt
 
bữa ăn trưa của Dzu
 
alt
 
mì nấu với bí đao và hẹ
 
alt
 
ớt có tính nhiệt, bí đao có tính hàn phối hợp với nhau tạo sự quân bình


Dzu thích ăn bánh đa cua, nên trong nhà thường mua sẵn bánh đa Hải Phòng, sợi bánh dai và mềm, nấu không bị bở. Tất nhiên phải có cua mới nấu được món bánh đa cua. Khi không có cua, Dzu gặp gì nấu nấy, ăn vẫn cứ thấy ngon như thường, vì thương hiệu bánh đa Hải Phòng ngon có tiếng trong cả nước, đến bà xã Dzu là dân Nam Bộ mà còn biết và thích.
 
alt
 
bánh đa nấu theo phong cách ẩm thực Dzu, nhìn giống như phở
 
alt
 
thêm ít giá cho sung
 
alt
 
alt
 
tô mì này cháu Tài nấu cho Dzu
 
alt


Số Dzu đi đâu cũng hay được ăn ngon. Ô la la, kể cũng như  tiên trên trần thế
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt


Nhiều người biết đến Bình Định như là một vùng quê của đất võ trời văn, nhưng Dzu còn thích Bình Định ở phong vị ẩm thực của xứ hai vua này. Nhiều ngày lang thang cùng Hà Nguyên và Nguyễn Thị Phụng, Dzu được thưởng thức khá nhiều món ngon nơi đây, kể cả rượu Bàu Đá cá sông Côn. Xin các bạn hiểu cho là Bàu Đá chứ không phải Bầu Đá như các phóng viên trẻ vẫn viết trên báo, bởi vì rượu Bàu Đá được nấu từ nguồn nước của một bàu nước trong veo trong vắt, dù nắng hạn thế nào cũng không bao giờ cạn. Điều này Dzu đã có viết trên blog này, hôm nay chỉ giới thiệu hình ảnh vài món ăn Dzu đã thưởng thức ở Bình Định.
 
alt
 
phở bò ở thị xã An Nhơn
 
alt
 
bữa ăn trưa ở An Nhơn
 
alt
 
hoa Thiên Lý xào thịt bò
 
alt
 
dưa leo Bình Định ít hột nên ăn rất giòn
 
alt
 
canh cải thịt bằm
 
alt
 
lão tướng Hà Nguyên
 
alt
 
có cá thu đấy

rượu Bàu Đá cá sông Côn

 

Bình Định có câu "rượu Bàu Đá cá sông Côn", ai đến Bình Định cũng nên thưởng thức cho biết. Dzu xin nói rằng, sông Côn là con sông đẹp, chứ không phải là sông lớn, và nguồn thủy sản không thể nào sánh được với sông Tiền sông Hậu ở Nam Bộ, tuy nhiên nó lại có một vài giống cá sông rất ngon. Tuy nhiên người ta khai thác mãi thì nguồn lợi thủy sản ở đây cungdần cạn kiệt, nhiều giống cá quý ngày nay rất hiếm. Khi Dzu cùng anh Hà Nguyên và chị Phụn đến cầu đường sắt qua sông Côn, không thể nào kiếm được một con cá lăng hay cá nheo để mà ăn, bởi vì giống cá này thường bị hút hết hàng về thành phố biển Quy Nhơn.
 
alt
 
sau một tháng rong rêu ngoài xứ Kinh Bắc, máy ảnh của Dzu gần như đã hết hạn sử dụng, nên hình chụp không còn chất lượng
 
alt
 
dưới chân cầu đường sắt qua sông Côn
 
alt
 
cá sông Côn bia Sài Gòn
 
alt
 
bánh tráng Bình Định ngon có tiếng
 
alt
 
canh cá nấu rau tập tàng
 
alt
 
lão tướng quốc Hà Nguyên
 
alt
 
người Bình Định

ăn cơm kiểu Dzu

 

Dzu ăn cơm thường thích canh rau, và canh rau nấu riêu cua thì càng ngon. Bây giờ ngoài chợ người ta bán cua đã xay rồi, chỉ cần đem về nhà lược lấy nước là có thể tự nấu được một tô canh ngon lành, không phải mất công đâm giã như trước đây.
 
alt
 
Dzu thích cay nên ăn cơm với canh mà cũng thêm cả tỏi và ớt
 
alt
 
trong chén cơm Dzu có rắc thêm muối Nhật Bản để tăng cường i ốt từ rong biển
 
alt
 
đây là cơm nguội ăn với muối
 
alt
 
Dzu chan cơm vào cho đễ ăn, nhất là khi trời nóng
 
alt
 
muối mè và đậu phộng bây giờ bán rất nhiều ở siêu thị thực phẩm

nhớ vợ chồng Đậu Viết Hương

 

Mỗi lần qua Mỹ Tho bao giờ Dzu cũng ghé nhà vợ chồng nhà báo Đậu Viết Hương và Thục Như. Cả hai đều là lính thời chống Mỹ cứu nước, nên phong cách sống rất hợp với Dzu. Chỉ buồn là nhà Dzu nhỏ và chật chội nên khi hai vợ chồng bạn qua thăm, Dzu không thể tiếp ở nhà mà phải mời ra quán. Mong hai bạn đừng buồn nhen.
 
alt
 
Đậu Viết Hương và Thục Như
 
alt
 
áo trắng là Văn Quốc Thanh
 
alt
 
khói lên mờ mịt
 
alt
 
tình bạn

ăn cơm cùng Dzu

 

Dzu có tật là khi ăn một mình ở nhà thì thích ăn bằng tô, vì sự giản tiện. Tất tật thức ăn đều cho hết vào tô một lần, như thế vừa ăn vừa có thể ngồi máy tính làm việc.
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
bà xã Dzu làm kim chi số dzach nhen
 
alt


Chẳng biết có ai cùng phong cách ẩm thực Dzu không? Có thì lên tiếng chia sẻ đắng cay ngọt bùi nhen. Cám ơn nhiều lắm!
 
alt
 
mỗi bữa Dzu chỉ ăn chừng đó là đủ no rồi
 
alt
 
alt
 
với Dzu không thể thiếu ớt
 
alt
 
đặc biệt kiểu Dzu
 
alt

Đậu hủ

 

Đậu hủ hay còn gọi là tào phớ, từ bé Dzu đã được mẹ dạy cho làm món này, vì hồi đi sơ tán, nhà Dzu có năm anh em trai, mẹ đi làm cả ngày, nên phải dạy Dzu nấu ăn để lo cho các em. Chị cả đi học xa, nên dĩ nhiên chuyện nội trợ phải giao cho Dzu quán xuyến. Lúc đó, Dzu đã biết xay đậu nành làm đậu phụ, hớt váng sữa làm Đậu hủ, lấy nước làm sữa đậu nành. Chẳng những thế, Dzu còn biết đổ giá đậu nành, làm bánh bao, đổ bánh xèo từ bột mì, làm bánh ga tô, làm mứt gừng, mứt bí đao, mứt dừa... Mùa hè nóng nực, ăn đậu hủ là số một.
 
alt
 
đậu hủ đấy
 
alt
 
ăn với trái cây là Ô Ô Kê Kê
 
alt
 
cá chèn chiên
 
alt
 
cá chèn là cá ngon có tiếng ở phương Nam- nhất là mắm cá chèn thì khỏi chê, không mắm nào sánh nổi
 
alt
 
măng lưỡi lợn mua từ phương Bắc
 
alt
 
cơm với măng lưỡi lợn và thịt ba rọi(ba chỉ)
 
alt
 
cho nhiều mỡ heo miếng măng sẽ béo ngậy như miếng thịt và ngon hơn thịt rất nhiều

cá rô kho

 

Trong cá rô, cá rô đìa là ngon nhất. Cá rô đìa màu đen chứ không vàng như cá rô đồng. Muốn ngon thì kho chung với thịt heo, hay kho với thật nhiều mỡ heo. Nước cá kho dùng chấm rau nhút ăn sống là bá cháy, ăn cơm là thủng nồi trôi rế, thùng bất chi thình không biết no. Ra chợ bây giờ, không biết chọn là mua nhầm cá rô nuôi trong ao ngay.
 
alt
 
kho cá theo phong cách ẩm thực Dzu
 
alt
 
cà phổi chính là cà giái dê đấy
 
alt
 
Dzu nấu cà phổi với thịt heo và sả bằm
 
alt
 
ăn miếng cà ngon hơn miếng thịt vì cà thấm gia vị rất mạnh
 
alt
 
xin mời các bạn!!!


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

tinhtam
Họ tên: Hồ Xuân Tâm
Nghề nghiệp: nhà văn
Sinh nhật: : 11 Tháng 11 - 1952
Nơi ở: thị xã Vĩnh Long
Yahoo: hotinhtam52  
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn
xin gởi con Người tình yêu bỏng cháy của tôi

Bạn bè
thanhquoc
thanhquoc
baomuahe
baomuahe
Nguyễn Ý Lan-SKHCN
Nguyễn Ý Lan-SKHCN
le_phi47
le_phi47
[email protected]
hoang_lan_20042002@hopthu.com
Hoa Bách Hợp
Hoa Bách Hợp
anh dại khờ
anh dại khờ
_.MTk_
_.MTk_
Link17493
Link17493
meocon_1990
meocon_1990
Xem tất cả

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

thời tiết, tin nhanh, vàng, tỉ giá
thời tiết, tin nhanh, vàng, tỉ giá

Thời tiết

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2018   VnVista.com