tuvansuckhoe's Blog

   Trong: Bệnh Hậu Môn
 

Bệnh trĩ là gì?

bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh của mạch máu. Đây là các chứng bệnh của 1 hệ thống mao mạch từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô thông thường của ống hậu môn trực tràng. Búi trĩ nằm ở lớp dưới niêm được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi. Tình trạng tăng lên áp lực liên tục như rặn đi đại tiện, kèm ứ máu hàng ngày sẽ dẫn tới phình giãn và tạo các đám rối tĩnh mạch vào trong lòng ống hậu môn. Mặt khác càng già, các cấu tạo mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị giảm sút, các đám rối tĩnh mạch lộn dần ra khỏi lỗ bộ phận hậu môn dẫn đến trĩ nội sa.

Phân loại bệnh trĩ

Trĩ chủ yếu có 2 loại, gồm trĩ nội (internal hemorrhoids) và bệnh trĩ ngoại (external hemorrhoids) .

Bệnh trĩ ngoại: khi đám rối tĩnh mạch bắt nguồn phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy (squamous epithelium) và nằm bên dưới lớp da bao quanh vùng hậu môn.

Trĩ nội: nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là bệnh trĩ nội, và đám rối tĩnh mạch được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium) .

Phân độ căn bệnh trĩ: tùy thuộc vào sự phát triển của đám rối tĩnh mạch còn nằm bên trong hay đã từng sa ra khỏi hậu môn trực tràng.

Trĩ độ 1: đám rối tĩnh mạch nằm hoàn toàn trong ống bộ phận hậu môn.

Bệnh trĩ độ 2: lúc thường thì bệnh trĩ nằm gọn trong ống bộ phận hậu môn, khi rặn đi cầu búi trĩ thập thò hay lòi ít ra ngoài. Khi đi cầu xong đứng dậy đám rối tĩnh mạch tự thụt vào trong.

Bệnh trĩ độ 3: mỗi lần đi đại tiện hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, lao động nặng nề thì búi trĩ lại sa ra ngoài. Lúc này phải nằm nghỉ một lúc đám rối tĩnh mạch mới tụt vào hoặc sử dụng tay đẩy nhẹ vào.

Bệnh trĩ độ 4: búi trĩ gần như liên tục nằm ngoài ống khu vực hậu môn.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

Các tĩnh mạch lân cận vùng hậu môn có chiều hướng căng dưới áp lực và có nguy cơ phồng lên hoặc sung huyết. Búi trĩ có nguy cơ phát triển do áp lực cải thiện ở phần dưới trực tràng do:

Rặn khi đi cầu

Ngồi lâu trên bồn cầu

Tiêu chảy hoặc táo bón mãn tính

Béo phì

Mang bầu

"Yêu" qua đường khu vực hậu môn

Chế độ ăn ít hoạt chất xơ

Trĩ gia tăng theo tuổi vì cấu tạo mô nâng đỡ các mao mạch ở trực tràng và bộ phận hậu môn mắc phải sinh ra lỏng lẻo và nhão dần.

Chi phí chữa bệnh trĩ có đắt không?

Theo các bác sỹ tại phòng khám đa khoa thái hà chia sẻ: chi phí điều trị bệnh trĩ sẽ phụ thuộc vào nhiều  tác nhân, mỗi nhân tố sẽ quyết định một mức phí không giống nhau:

- Mức độ căn bệnh nhẹ, đám rối tĩnh mạch mới tạo ra thì mức phí chữa trị sẽ ít hơn khi chứng bệnh đã chuyển nặng, gây ra rất nhiều hậu quả.

- Công nghệ tiểu phẫu hiện đại hơn thì mức chi phí sẽ cao hơn so đối với những cách cắt trĩ truyền thống, nhưng hiệu quả phục hồi nhanh, an toàn, đáng chất lượng.

- Địa chỉ điều trị bệnh: khi chữa trị bệnh tại một vài bệnh viện uy tín, chất lượng thì sẽ đảm bảo về sự an toàn cũng như tốt nhất chữa trị chứng bệnh. Thông thường, chi phí chữa bệnh trĩ tại một số bệnh viện uy tín như cơ sở y tế rất lớn, cơ sở y tế chuyên khoa uy tín… sẽ có sự chênh lệch so đối với một vài bệnh viện nhỏ lẻ, cơ sở y tế chui…

- Bác sĩ điều trị: đây cũng là một trong số những yếu tố tạo cần thiết phải sự chênh lệch về mức phí khám và điều trị chứng bệnh, bởi không thể có sự giống nhau giữa trình độ bác sĩ chuyên môn cao với những bác sĩ có trình độ kém, không đủ kinh nghiệm.

- Tình trạng sức khỏe đối tượng bệnh: nếu cơ thể người mắc bệnh có sức đề kháng tốt thì nguy cơ hồi phục sức khỏe sẽ cao hơn so với một số trường hợp có sức khỏe kém. Việc nhanh khôi phục sẽ giúp cho bệnh nhân rút ngắn được thời gian chữa, do đó giá thành chữa bệnh cũng sẽ được suy nhược đi.

- Nếu bệnh nhân mắc các chứng bệnh lý không giống về điều chỉnh đông máu, búi trĩ bị viêm nhiễm, có dấu hiệu hoại tử… thì cần chữa trị thêm quá nhiều bước hơn, vì thế chi phí điều trị trĩ ngoại thường hay cao hơn.

Xem thêm:

bệnh trĩ khám ở đâu

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

tuvansuckhoe
Họ tên: tuvansuckhoe
Sinh nhật: : 19 Tháng 3 - 1997
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2020   VnVista.com