tuvansuckhoe's Blog

   Trong: Phụ Khoa
 

Tắc vòi trứng là gì?

tắc vòi trứng (tắc con đường ống dẫn trứng) là tình trạng vòi trứng mắc hẹp, trở ngại sự di chuyển của trứng về tử cung, dẫn tới không dễ thụ tinh ở nữ giới. Tắc đường ống dẫn trứng còn là lí do chính khiến cỡ 20 – 25% phái nữ có khả năng mắc vô cơ.

Vòi trứng khi bị tắc làm trứng đã thụ tinh chẳng thể di chuyển đến vòi trứng đi vào tử cung nhằm làm tổ. Việc này khiến trứng phát triển tại bên ngoài vòi trứng gây mang thai ngoài tử cung, mắc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Phát hiện sớm những dấu hiện của tắc đường ống dẫn trứng sẽ giúp cho phái đẹp phòng ngừa và đúng thời điểm chữa trị bệnh.

Dấu hiệu tắc vòi trứng

Những dấu hiệu tắc vòi trứng thường không đặc trưng, vì vậy nhằm cảnh giác với nguy cơ trên phái nữ phải lưu tâm đến các dẫu hiệu sau đây, bởi chúng có thể là triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc tắc con đường ống dẫn trứng mà không hề biết:

Nhận thấy đau tại vùng bụng: cảm thấy đau tại phần bụng dưới bao gồm: đau bụng, đau vùng eo lưng, bụng sưng cứng… đi kèm các hiện tượng tiểu tiện liên tiếp, tiểu gấp. Đây có nguy cơ một trong các biểu hiện của tắc con đường ống dẫn trứng, nhưng cũng có thể là của một số chứng bệnh khác như: viêm đường tiểu, viêm bọng đái, viêm tử cung. Bởi vậy, phụ nữ phải đặc biệt lưu tâm đến dấu hiệu này.

Kinh nguyệt không đều: bị nhiều lí do dẫn tới rối loàn kinh nguyệt ở phái nữ như: nội đào thải tố, tâm lý, khẩu phần ăn uống, song việc vòi trứng bị tắc dẫn đến thương tổn tới buồng trứng gây nên vấn đề rụng trứng gặp rối loạn, kết quả là chù kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Khó thụ thai: con đường ống dẫn trứng đòng vai trò quan yếu trong việc vận tải tinh trùng đã thụ tinh với trứng đi vào tử cung. Nếu tắc con đường ống dẫn trứng chức năng này sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và tỷ lệ thụ tinh giảm xuống.

Ngoài ra, dịch âm đạo bài tiết ra nhiều hơn mức thông thường, đau khi quan hệ, rối loạn khả năng tiêu hóa hoặc mệt mỏi, cũng là các dấu hiệu của tắc đường ống dẫn trứng mà bạn không thể bỏ đến. Tắc vòi trứng sẽ trở nên hết sức nguy hiểm nếu không được nhận ra và trị bệnh đúng lúc. Chủ yếu do đó, những bác sỹ khuyến cáo khi gặp bất cứ một hiện tượng lạ nào bạn cần tới các bệnh viện uy tín để thăm khám ngay.

Những nguyên do nào gây nên tình trạng tắc vòi trứng?

Bị rất nhiều nguyên do làm nên hiện tượng tắc vòi trứng. Tuy vậy tựu chung lại mắc những lí do căn bản sau:

Lí do bẩm sinh: vòi trứng mắc chít hẹp có nguy cơ là bởi vì bẩm sinh (gây thiếu hụt cả một phần hay cả vòi trứng), tuy vậy tình huống này rất hiếm.

Nguyên do qua lây nhiễm khuẩn (phổ biến nhất là virut lậu): tắc vòi trứng xảy ra vì lây nhiễm vi khuẩn, mà nguyên do dẫn đến tắc vòi trứng được xác định qua viêm âm đạo, viêm cổ tử cung truyền ngược lên trên gây ra viễm lây truyền phần phụ hay bởi vì lạc nội mạc tử cung. Bệnh tắc vòi trứng có thể gặp ở người, trong đó một số thành phần sau thường dễ bị tắc vòi trứng hơn cả:

- Nữ giới chứa tiền sử nạo hút thai.

- Quan hệ dục tình không an toàn.

- Vệ đẻ vùng sinh dục kém.

- Đặt phương tiện tử cung tránh thai không đúng phương pháp.…

Tắc vòi trứng tạo ra biến chứng gì?

Khi vòi trứng mắc tắc sẽ ngăn cản tinh trùng và trứng gặp nhau, có khả năng gây nên dấu hiệu có thai ngoài tử cung hoặc không dễ thụ tinh, hi hữu muộn, thậm chí gây ra vô sinh.

Viêm tắc vòi trứng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mang bầu ngoài tử cung vì khi mắc tắc vòi trứng, trứng không thể di chuyển về tử cung nhằm làm tổ mà tiến triển ngay tại vòi trứng (trường hợp phổ biến nhất), hay bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung, ở chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung… khi thai đổ vỡ sẽ gây ra mất máu nhiều và nhanh, có thể gây tử vong hay tác động tới khả năng mang bầu dưới đây này.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Khí hư màu nâu và cách chữa hiệu quả

chi phí thông tắc vòi trứng


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

tuvansuckhoe
Họ tên: tuvansuckhoe
Sinh nhật: : 19 Tháng 3 - 1997
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2020   VnVista.com