Einvoicevn's Blog

   Trong: Người lao động
 

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này mà sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của mỗi người. Trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động đáp ứng đủ điều kiện mà có yêu cầu gửi cơ quan BHXH thì sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần theo quy định. Thời gian tham gia BHXH để được rút bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật bảo hiểm hiện hành là từ 01 tháng cho đến dưới 20 năm (trừ các trường hợp đặc biệt được pháp luật quy định).

Người tham gia BHXH được rút BHXH 1 lần khi đủ điều kiện

 

Người tham gia BHXH được rút BHXH 1 lần khi đủ điều kiện

Tuy nhiên, bạn sẽ không được rút tiền ngay mà phải chờ sau thời hạn 1 năm (trừ một số trường hợp được rút BHXH 1 lần ngay mà không phải đợi) và kèm một số điều kiện theo quy định. Trong trường hợp bạn là người lao động mới nghỉ việc tại công ty có thể tham khảo bài viết sau: Nghỉ việc bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Như vậy đã rút BHXH 1 lần đồng nghĩa với việc dừng hoàn toàn quá trình đóng BHXH của bạn trước đó. Mức hưởng BHXH sẽ tỷ lệ thuận với mức đóng BHXH hàng tháng và thời gian tham gia đóng BHXH. Sau khi rút BHXH 1 lần việc tiếp tục tham gia BHXH sẽ được tính lại từ đầu. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên rút BHXH 1 lần hay không?.

Nếu bạn đã rút BHXH 1 lần và hiện tại tìm được việc mới, việc đóng BHXH lại sẽ thường xảy ra 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc: Để tham gia BHXH bắt buộc, bạn cần quay trở lại thị trường lao động và trở thành một trong những đối tượng sau:

- Ký hợp đồng lao động từ đủ 03 - dưới 12 tháng.

- Ký hợp đồng lao động từ đủ 01 - dưới 03 tháng.

- Cán bộ, công chức hoặc viên chức....

Khi tham gia BHXH bắt buộc và đáp ứng được các điều kiện cụ thể, bạn sẽ được hưởng các chế độ gồm: thai sản, ốm đau, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.

Mặc dù khi hưởng BHXH 1 lần, sổ bảo hiểm của bạn sẽ bị thu lại tuy nhiên mã số BHXH của bạn sẽ vẫn được giữ lại (không bị xóa) và lưu trên hệ thống dữ liệu BHXH. Vì vậy, khi tiếp tục đóng BHXH tại công ty mới, bạn chỉ cần thông báo mã số bảo hiểm xã hội cũ của mình cho bộ phận nhân sự để họ làm các thủ tục báo tăng lao động. Trong trường hợp quên, bạn có thể tìm lại mã số BHXH của mình bằng nhiều cách như tra cứu trên web BHXH, xem trên thẻ BHYT hoặc đăng nhập ứng dụng VssID.

Trường hợp 2: Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Nếu bạn không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, bạn có thể đóng BHXH theo hình thức tự nguyện.

Với cách này, bạn được phép lựa chọn mức đóng và thời gian đóng, phụ thuộc vào tình hình tài chính. Tuy nhiên, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Lưu ý: Để hưởng chế độ thai sản, bạn nên lựa chọn cách tham gia BHXH bắt buộc bằng cách ký hợp đồng lao động với bên sử dụng lao động và đáp ứng các yêu cầu về chế độ thai sản theo quy định mới nhất.

Xem chi tiết bài viết gốc: https://ebh.vn/tin-tuc/thiet-thoi-khi-nhan-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-som


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

taiphamduc
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn
Hóa đơn điện tử E-invoice

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2024   VnVista.com