Love and Life

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
Truyện cười

Tin nhanh

Các bài viết vào Tuesday 4th November 2008

   Trong: Cuộc sống
 
Khi đọc được một trang sách, một câu chuyện, một bài thơ nào đó, tôi thường hay có những suy nghĩ vẩn vơ về cuộc đời, và rất muốn cùng chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ với người khác. Topic này lập nên, hy vọng sẽ được sự ủng hộ và không quá vắng bóng, đìu hiu...
Xin được mở đầu topic bằng một bài viết ngắn về cảm nhận của tôi sau khi đọc xong những trang viết của M.Goócki - một trong số những nhà văn mà tôi yêu thích. Bài viết này tôi viết cách đây khá lâu, khi ấy những cảm nhận còn nhiều non nớt, mong rằng sẽ không bị chê cười là quá thô lậu...


"Tôi đến với cuộc đời để mà không thoả thuận". Câu đó trong bài: "Bài ca cây sồi già", tác phẩm đầu tay của M.Goócki, chính là lời tuyên bố không thụ động chấp nhận cuộc đời và không thụ động chấp nhận những gì mà các nhà văn đi trước đã mở ra. Ngay trong thời kỳ sáng tác ban đầu, nhiều tác phẩm của M.Goócki đã mang tính chất là những cương lĩnh nghệ thuật. "Bà lão Idecghin" là một truyện ngắn xuất sắc. Chất trữ tình lãng mạn vỗ cánh bay lên từ những truyền thuyết, đã tập trung thành cảm hứng trữ tình lãng mạn dưới ngòi bút thiên tài của Goócki.
Câu chuyện dựa trên cơ sở hai truyền thuyết: Lara kiêu ngạo và trái tim Đankô. Xen giữa hai truyền thuyết là cuộc đời bà lão Idecghin. Phần đầu kể về Lara - kết quả của cuộc tình cưỡng đoạt của chim đại bàng với cô gái một bộ lạc. Lara không có trái tim con người vì nó sống xa loài người, còn đôi mắt thì "lạnh lùng như mắt chúa của các loài chim". Nó dã man vì trong dòng máu đã pha máu loài cầm thú. Nó gây tội ác khi ôm một cô gái và bị cự tuyệt: "Nó giậm chân lên ngực cô mạnh đến nỗi máu vọt ra qua miệng cô, cô gái thở hắt ra, quằn quại như một con rắn và tắt thở". Tội ác của nó là do tính kiêu ngạo và lòng vị kỷ tạo nên. Nó giết người mà không cần nguyên cớ hoặc không hiểu rõ nguyên cớ. Nó trả lời các bậc hiền giả: "Ta giết cô gái vì hình như cô ấy cự tuyệt ta... Mà ta lại cần cô ấy". Nó chỉ vì nó và muốn bắt mọi người cũng phải vì nó, còn nó thì không cần vì mọi người. "Nó tự coi mình là người thứ nhất trên đời, và ngoài bản thân nó, nó không thấy gì nữa hết". Kiêu ngạo và ích kỷ, không hoà đồng trong tập thể, trong một cộng đồng xã hội thì phải gánh chịu một hình phạt ghê gớm: cô độc! Cách trừng phạt nó là ở ngay trong bản thân nó. Nó được thả ra, tự do lang thang trong cô đơn. Bây giờ nó mới mang tên Lara - kẻ bị ruồng bỏ, bị xua đuổi. Cuộc đời tham tàn, đơn độc kéo dài, đến lúc nó thấy vô vị, buồn chán thì nó muốn chết. Trước hết nó muốn được chết vì tay con người nhưng không ai thèm bẩn tay mà giết nó. Nó lấy dao tự đâm vào ngực nhưng dao cũng tránh nó và tự gẫy gập. Nó đập đầu mãi xuống đất nhưng đất lún xuống, không dung nạp cái chết của nó. Kết cục nó là một cái bóng lơ lửng giữa cuộc đời.
Đối lập với Lara là Đankô với trái tim dũng cảm, rực lửa yêu thương, làm đuốc soi đường cứu cả bộ tộc. Câu chuyện đặt cả bộ tộc trong tình huống nan giải: không làm nô lệ nhưng cũng không bị tiêu diệt, mà phải tồn tại trong tự do để giữ gìn giá trị tinh thần, truyền thống văn hoá qua những lời di chúc của ông cha. Ba phía là rừng rậm, đầm lầy; phía còn lại là quân thù hung dữ. Họ định vượt rừng để tới nơi thảo nguyên mênh mông phía bên kia, nhưng rừng càng rậm, đầm lầy càng hôi thối đã cản bước tiến của họ. Buồn nản rồi chết chóc làm cho con người yếu đuối. Họ đã tính chuyện quay lại đầu hàng kẻ thù. Họ sợ chết và thực tế lưỡi hái của thần chết đang vung trên đầu họ nên họ không còn sợ sống nô lệ. Giữa lúc cả bộ lạc tâm thần khiếp nhược, tư tưởng yếu hèn lan truyền như bệnh dịch thì Đankô xuất hiện và thúc giục mọi người vững bước. Dẫn đầu đoàn người băng rừng, nhưng rừng càng ngày càng rậm rạp, các yếu tố thiên nhiên cũng tàn bạo phụ hoạ. Nhưng sự đe doạ của thiên nhiên không đáng sợ bằng sự mất lòng tin của con người. Những "con người nhỏ bé" trong bộ lạc chưa tự vượt mình để nâng bản thân mình lên mà lại quay sang kết tội Đankô vô cùng phi lý: "Mi phải chết! Mi phải chết!". Họ gầm lên như vậy vì họ cho Đankô là kẻ hèn mọn, dẫn đoàn người vào nơi nguy hiểm. Chân lý bị vùi dập, chân lý tạm thời bị thất bại, đường chân lý đi qua phải trả giá đắt bằng máu tim của người anh hùng. Đankô tự vượt mình, dám xả thân vì nghĩa lớn, can trường xé lồng ngực, dứt tim ra và giơ cao: "Trái tim cháy sáng rực như mặt trời, sáng hơn mặt trời, và cả khu rừng im lặng, sáng lên dưới ngọn đuốc của lòng yêu thương vĩ đại đối với mọi người".
Hai hình tượng nhân vật dựa trên hai truyền thuyết đối lập nhau về phẩm giá, về nhân cách, được đối xứng qua trục hiện thực cuộc đời bà lão Idecghin: một con người có sức sống, lối sống kỳ quái. Là con người sôi động, luôn tìm tòi, khẳng định hạnh phúc, tự do của mình. Là con người khao khát lập chiến công nhưng không tìm được cơ hội mà chạy theo những mối tình vụn vặt, buông thả đời mình cho dòng đời cuốn trôi, bước theo thuyền tình lênh đênh từ tuổi mười lăm: từ anh chàng chài lưới có ria đen đến anh tóc đỏ người Guxun, từ ông lái buôn giàu có Thổ Nhĩ Kỳ đến con trai ông ta mới bằng nửa tuổi mình, từ anh Bungari trai trẻ đến anh thầy tu người Ba Lan... bao nhiêu người nữa và cuối cùng neo lại với người Mondavi. Cuộc tình dài lê thê, đứt đoạn rồi nối tiếp, nối tiếp rồi đứt đoạn... "Chiến công" của bà là đã làm chết đứa bé Thổ Nhĩ Kỳ mới 16 tuổi, là lôi kéo anh thầy tu người Ba Lan phá giới để rồi quăng anh ta xuống sông, là làm chết người rồi vùi xác trong tuyết. Những cuộc tình rẻ mạt nên mau đi vào quên lãng, mau đi vào dĩ vãng, không có cái gì để mà nhớ mà thương, không đọng lại điều gì để mà trăn trở.
Cuộc đời bà lão xen giữa hai truyền thuyết, làm thành ba bức tranh sống động với những màu sắc khác nhau. Ba phần là ba truyện ngắn độc lập, tưởng như lắp ghép rời rạc, nhưng đó lại là kết cấu rất độc đáo. Hai truyền thuyết chiếu ứng, tương phản qua cuộc đời bà lão làm cho khẳng định và phủ định triệt để thêm. Mỗi con người đi qua hết cuộc đời mình đều lưu lại bóng dáng cho đời. Bà lão Idecghin lưu lại cái bóng mờ nhạt vì sống uổng. Lara là cái bóng vật vờ, cô độc, lang thang, không sống, không chết. Bóng dáng của Đankô là ánh sáng, là niềm tin không bao giờ tắt. Cái chết của Đankô có ý nghĩa tích cực hơn là sự sống của Lara.


Từ "TIẾNG CHIM HÓT TRONG BỤI MẬN GAI " để nghĩ suy về TÌNH YÊU !

Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian.Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi.Giữa đám cành gai góc , nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất , nhọn nhất.Vượt lên trên mọi nỗi đau khổ khôn tả , nó vừa hót vừa lịm dần đi , và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả loài sơn ca và họa mi phải ghen tị.Bài ca duy nhất có một không hai , bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được.Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe , và chính thượng đế trên thiên đình cũng phải mỉm cười.BỞI VÌ TẤT CẢ NHỮNG GÌ TỐT ĐẸP NHẤT CHỈ CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC KHI TA CHỊU TRẢ GIÁ BẰNG NỖI ĐAU KHỔ VĨ ĐẠI...
_______Colleen Mc Cullough_______"Tiếng chim hót trong bụi mận gai"_____

...Có một truyền thuyết về người con gái chỉ yêu một lần duy nhất trong đời , nhưng nàng yêu bằng một tình yêu mãnh liệt nhất thế gian.Có lần nàng quyết bỏ đi tìm tình yêu đích thực của đời mình , qua bao cạm bẫy và ngang trái của đời thường ,người con gái vẫn quyết lao vào ngọn lửa tình yêu mặc dù biết có thể mình sẽ bị thiêu trụi trong đó.Vượt lên trên mọi nỗi đau khổ khôn ta , nàng đã chiến thắng cả đức chúa trời để giành lại người mình yêu.Một tình yêu duy nhất nhưng cả thế gian phải lặng đi để chiêm ngưỡng , và chính thượng đế trên thiên đình cũng phải ghen tị BỞI VÌ TẤT CẢ NHỮNG GÌ TỐT ĐẸP NHẤT CHỈ CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC KHI TA CHỊU TRẢ GIÁ BẰNG NỖI ĐAU KHỔ VĨ ĐẠI....Người con gái đó chính là Mecghi , nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết chứ danh "Tiếng chim hót trong bụi mận gai ", dám đoạt tình yêu vĩ đại từ tay chúa .Và ngày nay có bao nhiêu người con gái dám yêu hết mình , dám đi đến cùng của thử thách để giành lại cho mình một tình yêu đích thực.....?!
....

EM SẼ LÀ MECGHI


Nếu anh là cha Ran
Em sẽ là Mecghi bé bỏng
Bằng con tim với niềm ước vọng
Giành lại anh từ tay đức chúa trời
Có một loài chim như thế anh ơi !
Không chịu sống một cuộc đời tẻ nhạt
Mà phải sống với niềm khao khát
Dù phải lao mình vào bụi mận gai..


Mecghi đã có một cuộc đời kiêu hãnh trong giông bão của tình yêu , và cuối cùng người phụ nữ đó cũng đã phải trả giá bằng những trái đắng trong cuộc đời.Nhưng Mecghi không bao giờ hối hận "Chính ta đã xếp đặt số phận của ta như thế, ta không đổ lỗi cho ai và ta cũng ko hề tiếc nuối về một phút giây nào trong quá khứ... "
Có lẽ vậy , con chim mang chiếc gai của bụi mận cắm vào ngực tuân theo qui luật bất di bất dịch của thiên nhiên , bản thân nó không biết sức mạnh nào buộc nó lao vào mũi nhọn và chết mà vẫn hót.Lúc mũi gai xuyên qua nó. nó không nghĩ đến cái chết sắp đến , nó chỉ hót , hót cho đến lúc mất tiếng đứt hơi.
Nhưng còn chúng ta , khi chúng ta lao vào tình yêu , chúng ta biết , chúng ta hiểu.Tuy thế , ta vẫn lao vào cái ngọn lửa thần kì ấy...sẽ mãi mãi là như thế ,,phải không?Cho dù có thể ta phải trả giá đắt !


« Các bài cũ hơn · Love and Life · Các bài mới hơn »

Bình luận

dandelion
Nov 1 2009, 09:31 AM
Bình luận #1


Dandelion Mai
Group Icon

Nhóm: Members
Bài viết: 0
Nhập: 31-October 09
Đến từ: Nơi có gió
Thành viên: 42,325Chào bạn, mình cg là một người rất thích đọc sách, đặc biệt là sách văn học. Hân hạnh dc làm quen...


--------------------
... Nếu không muốn đi hết con đường ...

... Thì nên dừng lại trước lúc kịp hoàng hôn ...
User is offlineProfile CardPM
Quote Post
tran hoang
Apr 16 2011, 08:55 PM
Bình luận #2


Unregistered

that ra la muon viet co da

Quote Post

 

> Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

baothach
Nghề nghiệp: Sinh viên
Sinh nhật: : 29 Tháng 6 - 1990
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn
The love we gave is the only love we keep"

Bạn bè
HANG MO
HANG MO
p3' h3o lov3 u 4ever
p3' h3o lov3 u 4ever
thanhquoc
thanhquoc
...Nh0c...Bu0n...
...Nh0c...Bu0n...
hong_ngoc123
hong_ngoc123
Lãng Tử Sầu
Lãng Tử Sầu
cuopbien
cuopbien
sieurapquangngai
sieurapquangngai
babiimeo
babiimeo
thewind_91
thewind_91
Xem tất cả

(♥ Góc Thơ ♥)

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2021 VnVista.com