Nguyễn Sỹ Hồ

   Trong: Bài viết
 
             Kính thưa quý vị độc giả!
Trong chương trình mà tôi đang thực hiện, tôi đã gặp nhiều câu chuyện rất cảm động. Có những gia đình liệt sĩ vì khát khao tìm được mộ người thân mà sẵn sàng "hi sinh" để thực hiện được tâm nguyện đó. Bài viết này tôi xin được đề cập tới gia đình liệt sĩ Nguyễn Duy Linh cùng 11 gia đình liệt sĩ khác thuộc Tiểu đoàn 25 - Đoàn 305 thuộc Bộ Tư lệnh đặc công hi sinh ngày 31/3/1972 tại chiến trường Quảng Trị. 12 liệt sĩ này sau khi hi sinh đã được đồng đội và nhân dân chôn cất. Bia mộ được làm bằng tôn kẽm nhưng do chôn cất trên trảng cát gần biển nên bị ôxy-hoá rất nhanh. Sau giải phóng 12 hài cốt liệt sĩ được quy tập vào NTLS và được xếp vào mộ chưa biết tên. Sau ba lần di chuyển, nay các Anh đang yên nghỉ tại NTLS Triệu An (huyện Triệu Phong - tỉnh Quảng Tri). Nếu được giám định ADN, các anh sẽ được trả lại chính cái tên mà cha mẹ đặt cho các Anh lúc cất tiếng chào đời.
Xin trân trọng đăng tải toàn bộ bức thư của anh Nguyễn Quang Dần-cháu của liệt sĩ Nguyễn Duy Linh gửi cho tôi từ Hà Nội. Mong sao nhận được sự đồng cảm của nhiều người.
 

"Cách đây gần 3 năm , vào khoảng tháng 5 năm 2007 cũng với tâm nguyện là phải tìm ra bằng được người chú ruột hy sinh năm 1972 . Từ trước đến nay gia đình từ ông bà thân sinh ra chú , đến anh em ruột thịt (bố cháu là lớn, chú là thứ 3 còn lại 3 cô) cũng đều tin tưởng rằng chú đã nằm lại bên dòng sông Thạch Hãn . Có thể nói do trước kia cũng chỉ vì cuộc sống còn khó khăn nên chuyện tìm chú là không thể ... Năm tháng cứ thế dần trôi cũng đã 35 năm qua đi kể từ ngày chú hy sinh và cũng gần bằng ấy năm cháu được sinh ra và lớn lên , qua tham khảo ý kiến của nhiều người trong gia đình ... nhưng ai cũng nói việc tìm chú chắc chắn không có kết quả . Cũng thời gian đó do công việc làm ăn nên cháu phải lắp đặt Intenet, cộng với sự quyết tâm cháu tự hứa với mình rằng phải cố tìm cho ra được nơi chú nằm xuống cho dù điều đó là rất khó .

Rồi cũng tình cờ vào mạng và biết được trang web nhantimdongdoi.org và cũng đã đăng tin trên đó .

Sau nhiều lần đọc tin và bài cháu biết được cô Nguyễn Thị Tiến (cô công tác tại bảo tàng quân khu 4) và số điện thoại thế là cô hẹn đến nhà ở Hà Nội để 2 cô cháu nói chuyện , thế rồi trong buổi nói chuyện đó cháu có đưa phần đăng tin mà trước khi đi đã in ra để cô xem , thông tin về liệt sỹ như sau :

Liệt sỹ : Nguyễn Duy Linh

Sinh năm 1954

Quê quán : Xuân Thượng - Xuân Trường - Nam Định

Nhập ngũ : 23/8/1971

Cấp bậc : Binh nhất , chức vụ : Chiến sỹ .

Đơn vị : Tiểu đoàn 25 Bộ tư lệnh Đoàn 305 (Đặc công)

Hy sinh : Ngày 31/3/1972

Tại mặt trận phía Nam Quân khu 4

An táng : Tại nghĩa trang mặt trận phía Nam .

Xem xong cô Tiến nói là Bộ Tư lệnh Đặc Công hiện tại đang ở dưới Ngọc Hồi , quá mừng vì bước đầu tiên đã được xác định , ngày hôm sau cháu cùng với anh trai hiện đang ở Thị trấn Văn Điển tìm ngay đến Bộ tư lệnh Đặc Công thuộc xã Ngũ Hiệp huyện Thanh Trì Hà Nội , anh trực ban đưa lên ban Chính sách gặp chú Dũng (trưởng phòng) và chú Việt . Sau hồi trình bày và nguyện vọng xong 2 chú lần tìm khoảng 30 phút thì cũng ra được danh sách có chú Linh cháu (do là lần đầu làm những việc đi tìm này lên cháu chưa có kinh nghiệm) nên cũng chỉ được xem và ghi chép lại địa chỉ nơi chú hy sinh và nghĩa trang nơi được quy tập ở những quyển sổ đã úa sang màu vàng đục.


 


"An táng tại thôn Pho Hội Hà Tây xã Triệu Vân (nay là Triệu An) huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị , hiện đã được quy tập vào nghĩa trang xã Triệu An , phần mộ thuộc Vô danh".

Có thể nói lúc đó sự vui sướng của anh em cháu là không thể kể hết , sau khi ra về cháu có gọi về gia đình dưới Nam Định nói rõ sự việc qua nay đang làm cùng với lòng quyết tâm ngay chiều đó 3 anh em (thêm chú em rể) bàn bạc là về qua Nam Định thắp cho chú nén hương kính báo chú phù hộ cho chuyến đi gặp được nhiều thuận lợi . Đúng 7 giờ tối ngày hôm đó 4/6/2007 xuất phát từ Nam Định trên chiếc xe tải 1,25t của gia đình vì sợ nơi đến là rừng núi nên 3 anh em mang theo 2 chiếc xe máy nữa . Khoảng 7 giờ sáng hôm sau 3 anh em có mặt tại nhà nghỉ 27/7 tại 113 Lê Duẩn - Đông Hà - Quảng Trị (do cô Tiến bày cho cách đi lại tại Quảng Trị) . Sau khi làm thủ tục với lễ tân và được giới thiệu xuống xã Triệu An , khoảng 9h30' 3 anh em có mặt tại trụ sở UBND xã Triệu An , sau khi trình giấy giới thiệu của nhà nghỉ 27/7 và giấy giới thiệu của xã nơi quê quán của LS thì được đồng chí Xuân phụ trách ban thương binh xã hội đón tiếp và nói hiện tại LS Linh đã nằm trong nghĩa trang và nằm trong diện chưa biết tên , do điều kiện chủ quan lẫn khách quan hồi đó các mộ đều có bia bằng tôn kẽm lại địa hình của xã lại sát biển lên cái bia tôn đó không tồn tại được lâu , sau đó ít lâu thì có 58 ngôi mộ trở thành chưa biết tên cộng với nghĩa trang hiện tại đã chuyển đi chuyển lại 3 lần nên thứ tự ngày trước khi quy tập cũng không còn . Sự thất vọng lại bao trùm , nghĩa trang hiện tại chỉ có 154 ngôi tất cả mà có tới 58 ngôi không xác định được danh tính tất cả có phải do sự tắc trách trong công tác quản lý hồi đó hay một phần do sổ sách ghi chép không được cẩn thận , ngay chiều đó Bí thư và Chủ tịch xã là chú Hòa và chú Hiệp có làm việc với ba anh em và cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình mong gia đình thông cảm cho công tác quản lý của xã thời kỳ 80-90 . Nhưng ba anh em chỉ thắc mắc là nếu mất bia mộ thì trên bia tưởng niệm của Nghĩa trang phải có tên chú , đằng này lại không có một dòng chữ nào (?) xem qua một lượt những giấy tờ của xã về Liệt sỹ thì cũng không có một chỗ nào ghi về LS Linh , vậy tại sao ở hồ sơ LS lại ghi là đã được quy tập vào nghĩa trang ? Sau một hồi tranh luận với xã cũng không đưa ra được kết quả gì ngoài việc gia đình phải có hồ sơ hoặc bút tích nào đó chứ dựa vào Giấy báo tử và giấy giới thiệu kia xã cũng không làm gì được (về sau mới biết là một số giấy tờ của xã về Liệt sỹ bị một đơn vị về quy tập mượn và khi xong mang đi luôn) .

Ngày hôm sau 6/6/2007 theo nguyện vọng thì đồng chí Xuân dẫn ba anh em tới một số những người cao tuổi trong xã hỏi về trận đánh ngày 31/3/1972 có ai biết không ? Thì đến hai nơi đều được nghe kể lại là khoảng cuối tháng 3 năm 1972 thì tại Thôn Pho Hội này có xảy ra một trận đánh giữa bộ đội ta bơi bên bờ Bắc của Cửa Việt (thuộc huyện Gio Linh) sang , khả năng là đánh đồn Cửa Việt nằm trên xã Triệu An nhưng do tình hình bị lộ nên bộ đội phải rút vào nhà dân và xảy ra trận đánh mà hầu hết bộ đội ta đều hy sinh do quân lính ngụy hồi đó đóng tại xã , quân ở đồn Cửa Việt đánh và bắn lên , quân trên Đông Hà đánh xuống thế là bị kẹp ở giữa . Những người tham gia chôn cất đêm đó kể lại các chú hy sinh còn rất trẻ , như chú Linh còn chưa đầy 18 tuổi ... Sau đó mộ được chôn cất trên trảng cát thôn Pho Hội Hà Tây đúng như trong hồ sơ ghi lại .

Sau đợt đó quay ra bắc , cháu trở lại Bộ tư lệnh Đặc Công và kể hết lại sự việc khi đi vào đó và lại được các chú lần tìm hồ sơ và tìm lại cho cháu nguyên một bộ hồ sơ về 13 chú thuộc tiểu đoàn 25 Bộ tư lệnh Đoàn 305 cùng hy sinh ngày 31/3/1972 và đều an táng tại thôn Pho Hội có cả sơ đồ mộ chí và biên bản bàn giao có ký nhận của xã Triệu An, phòng LĐTBXH huyện Triệu Phong , sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị , phòng Chính sách Quân Khu 4 và đơn vị. Giờ lại có thêm một bất ngờ nữa là không riêng gì chú Linh cháu mà còn có cả thêm 12 người nữa là đồng đội của chú cùng hy sinh cái đêm hôm đó , cùng chôn cất một nơi , cùng quy tập một lần và giờ đây cùng mất tên tuổi với nhau . Khi có được giấy giới thiệu và bộ hồ sơ photo cháu tự hỏi tại sao các chú sống trên đời này có tên tuổi quê quán mà giờ này lại trở thành các Liệt sỹ Vô Danh ??? Nhiều lần cháu đã khóc khi nhìn lên tấm Bia tưởng niệm của nghĩa trang không có tên các chú mà chính máu các chú đã nhuộm thắm mảnh đất này , sống ở quê hương có 18 đến 20 năm đã nằm tại nơi đây trên 35 năm không tên tuổi quê quán và hứa rằng sẽ phải làm một điều gì nữa để ít nhất trả lại tên tuổi cho các chú trên tấm Bia tưởng niệm của Nghĩa trang xã Triệu An .


 Sau nhiều lần đi vào Quảng Trị với bộ hồ sơ trên , nhưng thật tiếc là trong sơ đồ mộ chí có ghi 13 chú Liệt sỹ , nhưng khi quy tập chỉ có 12 chú được tìm thấy , còn 1 chú hiện vẫn còn nằm đâu đó ở trảng cát thôn Pho Hội mà dân làng kể lại cũng năm 1972 đó có 1 quả bom rơi vào khu mộ đó và phần nhiều bị mất do nằm trong hố bom sau này . Cháu cũng đã làm đơn đề nghị từ xã , huyện , tỉnh đề nghị khắc tên các chú lên Bia tưởng niệm của nghĩa trang ...

 

 


Và lần này Ngày 20/12/2009 thì tên tuổi các chú được khắc trang trọng trên tấm Bia tượng niệm và được xã long trọng làm lễ Khánh thành .

Đó là mong muốn của cháu cũng như thân nhân của các chú mong mỏi , cháu cũng đã báo tin cho tất cả 11 gia đình và đã tổ chức 10 gia đình vào nghĩa trang thắp hương vào đầu tháng 10 vừa qua .Nguyện vọng của gia đình là được giám định ADN để trả lại tên cho 12 liệt sĩ Đoàn 305-Bộ Tư lệnh Đặc công trong đó có liệt sĩ Nguyễn Duy Linh - là chú ruột của cháu.

Cháu rất mong các bác , các chú , các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm giúp đỡ cháu và 11 gia đình liệt sĩ nêu trên.

Cháu: Nguyễn Quang Dần
Điện thoại: 0983.03.02.74-
MailBox :
[email protected]"


 

> Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

teacherho
Họ tên: Nguyễn Sỹ Hồ
Nghề nghiệp: Giáo viên
Sinh nhật: : 30 Tháng 8 - 1956
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2021   VnVista.com