ebhvn's Blog

 

Dịch vụ khách hàng là gì?

Dịch vụ khách hàng tiếng anh là Customer Service là toàn bộ các hoạt động được doanh nghiệp thực hiện để hỗ trợ và tư vấn khách hàng trong suốt quá trình trải nghiệm và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. 

Dịch vụ khách hàng được thực hiện trong quá trình triển khai marketing, bán hàng và chăm sóc sau bán hàng dưới nhiều hình thức đa dạng như: Gọi điện, nhắn tin chăm sóc, lắng nghe phản hồi, trò chuyện với khách hàng trực tiếp tại cửa hàng hoặc trò chuyện trực tuyến thông qua các ứng dụng mạng xã hội.

Mục tiêu của dịch vụ khách hàng là đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng, từ đó tạo ra một trải nghiệm tích cực và gắn kết lâu dài với khách hàng.

Phân loại dịch vụ khách hàng

Có thể phân chia dịch vụ khách hàng thành 3 nhóm là: Trước khi bán hàng, trong khi bán hàng và sau khi bán hàng. Cụ thể:

(1) Trước bán hàng: Dịch vụ khách hàng ở giai đoạn này bao gồm các hoạt động như: giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, quảng cáo, mời sử dụng sản phẩm, nhận đặt hàng, ký kết hợp đồng mua bán, trưng bày hàng hóa… Nhìn chung, các hoạt động ở giai đoạn này hỗ trợ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các giao dịch mua bán sau này.

(2) Trong bán hàng: Sau khi đã tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, dịch vụ khách hàng ở giai đoạn này bao gồm các dịch vụ như: Giới thiệu, tư vấn sản phẩm/dịch vụ để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu, thanh toán, đóng gói sản phẩm, bốc xếp, giao nhận… Các công đoạn này giúp hoàn tất quá trình mua hàng của khách hàng.

(3) Sau bán hàng (Dịch vụ hậu mãi) bao gồm các hoạt động như: Hướng dẫn sử dụng sản phẩm, giải đáp các thắc mắc của khách hàng, bảo hành, sửa chữa, đổi hàng lỗi, tổ chức hội nghị khách hàng… Các hoạt động dịch vụ khách hàng trong giai đoạn này sẽ giúp tăng lòng tin của khách hàng với thương hiệu, từ đó, tăng giá trị vòng đời khách hàng.

Tại sao dịch vụ khách hàng lại quan trọng với doanh nghiệp?

Dịch vụ khách hàng có nhiều vai trò quan trọng và là chìa khóa giúp tăng doanh số cho các doanh nghiệp có dịch vụ khách hàng tốt. 

(1) Giúp tăng tỷ lệ khách hàng quay lại với doanh nghiệp: Sau khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ, nếu khách hàng cảm thấy hài lòng về sản phẩm và chính sách chăm sóc sau bán hàng, khách hàng có khả năng quay lại với thương hiệu. Theo thống kê, với mỗi 5% tỷ lệ khách hàng quay trở lại doanh nghiệp mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ lần thứ 2, doanh nghiệp có thể tăng trưởng đến 25% lợi nhuận, giảm chi phí mua lại khách hàng xuống ít nhất 30%. 

Ngoài ra, dịch vụ khách hàng tốt có thể giúp doanh nghiệp thu hút thêm khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

(2) Giúp tạo hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng: Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khách hàng tốt sẽ được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng. Trên thực tế, hơn 90% khách hàng khẳng định, dịch vụ khách hàng đóng vai trò quan trọng, tác động đến quyết định mua hàng và mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu. 

Bên cạnh đó, hình ảnh thương hiệu chỉn chu, chuyên nghiệp cũng giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

(3) Giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động: Hiện nay, dịch vụ khách hàng ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư bằng cách tự động hóa, nâng cấp phương thức chăm sóc khách hàng như: Sử dụng phần mềm CRM, phần mềm Email Marketing, Chatbot, SMS, phần mềm bán hàng tự động… Các dịch vụ tự động giúp cắt giảm số lượng nhân sự làm việc không hiệu quả, từ đó, giảm tải chi phí không cần thiết, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Nguồn: https://ebh.vn/tin-tuc/dich-vu-khach-hang


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

ebhvn
Họ tên: Bảo hiểm xã hội điện tử EBH
Sinh nhật: : 28 Tháng 3 - 1993
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

Bảo hiểm xã hội
Khối chia sẻ thông tin - kiến thức - kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

CHBTNSB
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     
Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2024   VnVista.com