ebhvn's Blog

 

Lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng được trả thêm cho người lao động ngoài tiền lương tháng thường xuyên. Lương tháng 13 thường được trả vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới. Lương tháng 13 có thể được trả dựa trên lương tháng thường xuyên, thu nhập bình quân của người lao động trong năm hoặc một mức cố định.

Theo quy định của pháp luật thì khái niệm Lương tháng thứ 13 chưa được quy định cụ thể tại bất kỳ văn bản pháp quy nào. Tuy nhiên nó vẫn được người lao động coi như một khoản tiền thưởng của công ty.

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng cuối năm dành cho người lao động

 

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng cuối năm dành cho người lao động

Bên cạnh đó, tại Điều 104, Bộ Luật Lao động 2019 mới nhất có đề cập đến đến tiền thưởng cho người lao động như sau:

"1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở."

Như vậy, lương tháng thứ 13 là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo như thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc vào dịp tổng kết cuối năm khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi, nhằm mục đích khuyến khích hoặc hỗ trợ người lao động làm việc và hoàn thành tốt công việc.

Người lao động sẽ được nhận lương tháng thứ 13 cùng tiền lương tháng 12 của năm dương lịch do vậy lương tháng 13 sẽ có thể được trả vào khoảng cuối năm hoặc là đầu năm mới tùy theo quy định trả lương của mỗi công ty và cũng không có văn bản pháp lý nào quy định cụ thể về vấn đề này.

Để biết bạn có được nhận lương tháng 13 hay không? bạn có thể thông qua các điều khoản về quyền lợi đối với người lao động trong hợp đồng lao động/ làm việc tại mục quy chế lương thưởng và chính sách hỗ trợ của Doanh nghiệp nơi người lao động tham gia làm việc.

Tiền lương tháng thứ 13 không phải là khoản bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động và Lương tháng 13 cũng không phải là quyền lợi bắt buộc của người lao động theo luật. Lương tháng 13 chỉ được trả khi có thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể.

Nếu doanh nghiệp gặp thua lỗ hoặc người lao động không đạt tiêu chuẩn hoàn thành công việc, thì doanh nghiệp có thể không trả lương tháng 13 cho người lao động.

- Lương tháng thứ 13 của người lao động có thể khác nhau và không có định mức cụ thể, phụ thuộc vào quy chế riêng của từng đơn vị và từng người lao động.

Lương tháng 13 không phải là khoản tiền thưởng Tết Nguyên Đán. Vì tại nhiều doanh nghiệp, hai khoản này hoàn toàn tách biệt nhau. Điều này phụ thuộc vào quy chế thưởng riêng của từng đơn vị.

Lương tháng 13 cũng là một khoản tiền thưởng của doanh nghiệp dành cho người lao động mà theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế TNCN thì tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công đều là các khoản thu nhập chịu thuế. Do đó khoản tiền lương tháng 13 mà người lao động được nhận sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định. Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết https://ebh.vn/nghiep-vu-tong-hop/luong-thang-13-la-gi-cach-tinh-luong-thang-13-lao-dong-nen-biet


« Các bài cũ hơn · ebhvn's Blog · Các bài mới hơn »

Bình luận

nuochoa95
Nov 11 2023, 09:00 PM
Bình luận #1
No avartar

Thực tập viên
Group Icon

Nhóm: Members
Bài viết: 13
Nhập: 13-September 20
Thành viên: 83,755Bài viết hay và hữu ích
 
--------------------------------------------
nước hoa hải phòng
nuoc hoa hai phong


--------------------
Nước hoa 95:
Hotline mua hàng: 0388.007.336
Website: https://nuochoa95.com/
Địa chỉ: 21/24 Đình Đông, Lê Chân, Hải Phòng.
Fan page facebook: Nước Hoa 95 - Nước Hoa Authentic

nước hoa nữ hải phòng
nước hoa nam hải phòng
User is offlineProfile CardPM
Quote Post

 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

ebhvn
Họ tên: Bảo hiểm xã hội điện tử EBH
Sinh nhật: : 28 Tháng 3 - 1993
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

Bảo hiểm xã hội
Khối chia sẻ thông tin - kiến thức - kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     
Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2024   VnVista.com