Trung tâm ADN & Di truyền Genplus

 

Mang thai là một hành trình kỳ diệu nhưng cũng đầy lo lắng cho người mẹ. Một trong những nỗi lo lớn nhất là khả năng thai nhi bị dị tật. Vậy làm sao để nhận biết sớm và chính xác những dấu hiệu thai nhi bị dị tật?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về:

Dấu hiệu nhận biết thai nhi bị dị tật

Hầu hết các dị tật thai nhi không thể phát hiện qua biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, thông qua các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chúng ta có thể nhận biết các dấu hiệu cho thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi bị dị tật có thể bao gồm:

  • Chỉ số bất thường trong sàng lọc trước sinh: Các chỉ số bất thường trong xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật.

  • Bất thường về cân nặng, huyết áp, chiều cao tử cung: Những thay đổi bất thường về cân nặng, huyết áp, chiều cao tử cung của mẹ bầu có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật.

  • Dị tật ở tim: Dị tật ở tim thai nhi có thể được phát hiện thông qua siêu âm 4D.

  • Dị tật ở hệ thần kinh: Dị tật ở hệ thần kinh thai nhi có thể được phát hiện thông qua siêu âm 4D và các xét nghiệm ở giai đoạn thứ 2 của thai kỳ.

Cách nhận biết sớm thai nhi có dấu hiệu bị dị tật

Với sự phát triển vượt bậc của y khoa hiện nay, chúng ta có thể chủ động phát hiện, nhận biết sớm thai nhi có các dấu hiệu bị dị tật thông qua nhiều phương pháp sàng lọc trước sinh khác nhau.

Siêu âm giúp nhận biết dấu hiệu dị tật thai nhi

Siêu âm thai giúp kiểm tra tổng thể về sức khoẻ, sự phát triển của thai nhi: Số lượng thai trong bụng mẹ, lượng nước ối, chiều dài đầu mông, cân nặng, giới tính... Căn cứ vào các chỉ số để đoán định ngày dự sinh, Đồng thới, siêu âm thai giúp bác sĩ tầm soát sớm các dị tật thai nhi như: Thai vô sọ, down, sứt môi, hở hàm ếch, nứt đốt sống...

Một số xét nghiệm sinh hoá

Double test hay Triple test là một số xét nghiệm sinh hoá giúp mẹ bầu phát hiện sớm những bất thường trong sự phát triển của thai nhi. Tỷ lệ chính xác trong việc phát hiện một số hội chứng như down, trisomy... ở những xét nghiệm sinh hoá này lên đến 85 – 95%.

  • Phương pháp double test: Thường được tiến hành trong khoảng thời gian vàng từ tuần 11 đến trước tuần 14 của thai kỳ. Để kết quả đạt chính xác cao hơn, mẹ bầu cần kết hợp double test với siêu âm để đo độ mờ da gáy trong giai đoạn này.

  • Triple test: Cũng là một phương pháp sàng lọc trước sinh với kết quả phân tích dựa trên mẫu máu của người mẹ. Xét nghiệm này thường được chỉ định ở tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ.

Các xét nghiệm sinh hoá còn giúp nhận biết sớm dấu hiệu thai nhi bị dị tật ống thần kinh với độ chính xác lên đến 90%.

Xét nghiệm nipt chuyên sâu

Xét nghiệm nipt cho phụ nữ mang thai là một phương pháp không xâm lấn.. Mẫu bệnh phẩm sử dụng chỉ là một lượng nhỏ máu của thai phụ giúp phân tích DNA tự do của thai nhi. Từ đó sẽ phát hiện ra những bất thường ở 23 cặp nhiễm sắc thể của em bé. Nipt đạt mức độ an toàn 100% và cho kết quả chính xác tới 99,95% giúp mẹ bầu hoàn toàn yên tâm khi thực hiện sàng lọc trước sinh…Hãy nhấp vào đường link sau để tìm hiểu chi tiết hơn về các phương pháp sàng lọc trước sinh và cách nhận biết sớm dấu hiệu thai nhi bị dị tật.

Link bài viết chi tiết:

https://genplus.vn/dau-hieu-thai-nhi-bi-di-tat/ 

Bài viết khác: 

http://www.apsense.com/status/16030743-1359518

https://wakelet.com/wake/enMdxU0AQOC6HrfiEigm1

https://www.notebook.ai/documents/892060

https://www.hahalolo.com/post/663c79a0de22ac0a030618ac

https://files.fm/genplus#v7vpu4u8we

https://anyflip.com/jqjta/ajca/

https://twitter.com/Genplus_vn/status/1790602155738775983 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

genplus
Họ tên: Trung tâm ADN & Di truyền Genplus
Sinh nhật: : 10 Tháng 8 - 1978
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2024   VnVista.com