Nông Trại Nấm's Blog

 

Nấm Milky (Hoàng Đế) là gì ?

Nấm Milky (Calocybe indica) là một loại nấm đẹp với thân hình màu trắng sữa, chúng ăn được và có vị ngon thanh đạm, sinh trưởng từ các vùng khí hậu nhiệt đới và hiện tại được trồng phổ biến ở Ấn Độ, Việt Nam và các vùng xích đạo quanh năm. Loài nấm Milky (Hoàng đế) này dành cho người sành ăn và làm thuốc, ngoài ra chúng còn có thể được trồng ở vùng khí hậu ôn đới trong vài tháng trong năm hoặc ngoài trời, hoặc trong nhà kính để kéo dài mùa ấm.

Nấm Milky (Calocybe indica) là một loại nấm đẹp với thân hình màu trắng sữa, chúng ăn được và có vị ngon thanh đạm
Hướng dẫn trồng nấm Milky Hoàng Đế

Với nhiệt độ ưa thích là 26-40 độ C, Nấm Milky hay còn gọi nấm Hoàng đế là một giải pháp hoàn hảo cho việc trồng vào mùa hè, khí hậu nóng nực khiến cho tất cả các loại nấm khác phải vật lộn trong thời tiết nắng nóng gay gắt này thì nấm milky có khả năng sống tốt và sinh trưởng ổn định hơn. Loại nấm này dày, nhiều thịt, hương vị và kết cấu giống như nấm sò, toàn bộ phần thân cho đến phần tai nấm đều có thể ăn được.

Giá trị dinh dưỡng nấm hoàng đế

Trong nấm hoàng đế có chứa rất nhiều thành phần mang giá trị dinh dưỡng cao, điển hình bao gồm những chất như: 

Tác dụng của nấm hoàng đế

Nhờ vào những thành phần mang giá trị dinh dưỡng cao, khi sử dụng nấm hoàng đế tác dụng của chúng đem lại cho người dùng là: 

 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương
 • Tăng cường đề kháng miễn dịch cho cơ thể. 
 • Ổn định lượng đường huyết, giảm nồng độ Cholesterol trong máu.  
 • Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi, ổn định
 • Bảo vệ cơ thể, chống lại các gốc tự do gây hại, ngăn chặn virus xâm nhập tấn công. 
 • Thải độc gan thận, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. 

Có thể thấy rằng nấm hoàng đế giúp đem lại tác dụng bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cơ thể rất tốt. Nó cũng giúp cơ thể người dùng bớt nặng nề với lượng calo thấp nhưng giá trị dinh dưỡng mang lại cao. 

Xem thêm: Hướng dẫn trồng phôi nấm bào ngư dễ dàng

Các phương thức cần chuẩn bị khi bắt đầu trồng nấm Milky

Nấm Milky thường cho ra bao nhiêu năng suất ?

Nấm Milky thường cho ra hơn 2kg/bịch phôi, từ 2-3 lần trồng trong vòng đời của phôi nấm Milky. Và có thể trên 2kg/1 bịch hoặc trồng nhiều bịch trong một khay đất thì khả năng nấm sẽ nặng ký hơn rất nhiều.

Cách trồng nấm Milky như thế nào ?

Trồng trong bịch:


Bạn mở miệng bịch rồi làm sạch lớp tơ nấm già ở phía trên đi. Lớp tơ này không giúp ích được nhiều trong việc nuôi cấy nấm con mới, mà việc cạo đi sẽ tạo điều kiện cho phôi tạo quả thể. Tiếp tục dùng đất đã được xử lý phủ lên bịch với độ dày chừng 3cm là được, lấy dao hoặc kéo rạch nhẹ 1 đường vào các cục phôi, bỏ đất sạch vào (có thể mua đất ở những nơi bán cây cảnh).
Đặt một nơi có điều kiện ẩm ướt tốt, và tưới nước phun sương hằng ngày để tăng độ mát và ẩm
 * Tránh hơi người quá nhiều, ít sáng và gió thổi trực tiếp

cach trong nam hoang de 1
Hướng dẫn trồng nấm Milky Hoàng Đế

Sau đó dùng dây cột miệng bịch ni lông chứa các bịch nấm lại (giống như trong hình) như một chiếc nơm úp ngược. Sau chừng 3 ngày là tơ nấm đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, lúc này thì mở miệng bịch ra rồi cắt mấy góc ở đáy bịch để tưới nước không bị úng lại.

 • Khi tưới nước cho nấm chỉ nên tưới phun sương mà thôi. Không tưới nhiều, tưới mạnh. Lượng nước cũng như số lần tưới tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để thay đổi là được. Chỉ cần bạn duy trì độ ẩm cho phôi nấm đạt từ 85 đến 90% là được. Nhiệt độ của đất phôi cũng cần đảm bảo không quá ngưỡng từ 26 đến 33 độ.  Đến khi nấm có dấu hiệu ra quả thể thì tiến hành tưới nhiều nước hơn bình thường. Thời gian ra quả thể sẽ khác nhau tùy khả năng chăm sóc cũng như các yếu tố khác. Tuy nhiên thường thì 10 đến 15 ngày sau phủ đất là cho quả thể rồi.
 • Lưu ý khi tưới nước bạn không được tưới đẫm nước như tưới rau mà chỉ tưới sao cho đủ ẩm đất ở bề mặt là được. Tránh việc tưới trực tiếp lên tai nấm hoặc để nước đọng lại trên tai nấm.
 • Khi thấy mũ nấm xòe thẳng ra là có thể tiến hành thu hoạch được rồi. Thời gian thu hoạch từ khi nấm non nhú ra đến khi đạt kích thước như ý là chừng 5 đến 10 ngày. 
 • Lúc thu hái nấm nhất định phải lấy đi toàn bộ chân nấm và các tai nấm đã đủ tuổi thì phải thu nhặt hết. Tai nào nhỏ, chưa đủ tuổi thì tiến hành thu hoạch sau. Những quả thể chết hay chân nấm cũ già thì cần được làm sạch sẽ.
 • 4 ngày sau khi thu hoạch thay vì tưới đẫm trực tiếp nước lên bề mặt đất phủ thì bạn nên tưới dưới nền hoặc xung quanh khu vực bịch nấm là được. Sang đến ngày thứ 5 là có thể tưới trên mặt đất phủ để thúc nấm ra đợt mới rồi.

Nếu chăm sóc tốt thì nấm hoàng đế có thể thu hoạch tới 3 lần, mỗi lần thu hoạch có thể cách nhau từ 10 đến 20 ngày đấy!

Trồng trong khay, thùng xốp:

 1. Tập hợp nhiều phôi lại với nhau, xé bịch và để nhiều cục phôi san sát lại
 2. Tiếp theo chúng ta lấy dao hoặc kéo rạch nhẹ 1 đường vào các cục phôi
 3. Sau đó đấp đất xung quanh lên các cục phôi, không đấp cao quá
 4. Cũng như phần trên, tưới nước phun sương hàng ngày và tạo độ ẩm liên tục

 

Nấm ra bao lâu, bao nhiêu lần ?

– Nấm trồng có thể tầm 1 tháng, còn ra nhiều lần hay không thì do điều kiện thời tiết, cách chúng ta chăm sóc như thế nào.

Nếu phôi chưa chạy tơ kín bịt thì sao ?

– Đặt bịch phôi nơi thoáng mát, không có nắng, không tưới nước và để đó vài ngày quan sát xem phôi chạy kín bịt, nếu khi đã chạy kín bịt, chúng ta có thể bắt đầu những công đoạn như trên.

Tiến hành trồng nấm Milky

Cách tạo độ ẩm:

Nhiều độ ẩm (có thể dùng khăn ẩm, thùng xốp, lưới lan, vải…để che chắn xung quanh lại nhầm duy trình độ ẩm lâu hơn) và tưới nước lên xung quanh bề mặt.

Dụng cụ trồng cần chuẩn bị:

 • Bất cứ dụng cụ nào có thể đựng bịch phôi nấm được. Từ thùng xốp, khay nhựa, lốp oto hỏng, chơi tới chậu hay bao xi măng đều được cả. Hay tóm lại bất cứ thứ gì chứa phôi nấm được và có thể phủ đất vào. Nhưng dù là dụng cụ nào trước khi trồng cần được khử trùng làm sạch để tránh gây hại cho nấm đồng thời cũng đục lỗ thoát nước cho dụng cụ trồng. 
 • Đất phủ như đã nói có thể dùng đất thịt sạch ủ vôi hoặc dùng đất vi sinh trộn cùng sỉ than, hay đất sét theo tỉ lệ 1:1 là được. Tóm lại xử lý đất sạch, khử trùng mầm bệnh và duy trì pH trung tính là được.
 • Nên dùng bình tưới dạng phun sương thì tốt hơn.

Dọn vệ sinh khu vực trồng:

Vệ sinh vị trí đặt nấm bằng cách quét dọn hết rác dùng xà phòng loãng dội lên tường hoặc nền nơi đặt nấm, để yên 15 phút sau đó dội lại với nước sạch và để khô tự nhiên. Làm cách này sẽ giúp hạn chế nấm mốc tiềm ẩn gây bệnh cho nấm.

 1. Đặt nấm ở nơi mát mẻ, có bóng râm và độ ẩm, phủ bạt để chúng không bị khô nhanh nếu trồng bên ngoài thay vì trong nhà. Kiểm tra hàng ngày và tưới nước nếu cần để duy trì độ ẩm đều. Không để chúng tiếp xúc với nhiệt độ quá cao cho đến khi chúng hoàn thành chạy đều tơ trắng. Sẽ mất 1-2 tuần tơ phủ đều và chuyển sang màu trắng toàn bịch.
 2. Một khi chúng đã lên tơ thì cố gắng theo dõi và tưới nước phun sương để tạo độ ẩm, điều kiện mát mẻ xung quanh khu vực trồng.
 3. Trước khi đem phủ đất cần được khử trùng sạch mầm bệnh để tránh gây hại cho nấm. Có thể nói đất phủ cực kỳ quan trọng khi nó ảnh hưởng tới 70% sự phát triển cũng như chất lượng của nấm. 
 4. Bạn có thể lấp 1 đất bón hoặc viên đất nung lên bề mặt phôi nấm, làm ẩm sơ bộ trước khi bón để đảm bảo đất ẩm đều. Nhớ làm phẳng bầu đất. Bây giờ bạn sẽ tới bước 2 là ” tạo không gian trống từ trên cùng khu vực trồng đệ tạo sự thông thoáng. Hoặc phủ bằng một tấm bạt, tấm lưới lan để giữ ẩm và tưới nước khi cần thiết để duy trì vẻ ẩm ướt, KHÔNG TƯỚI ƯỚT QUÁ NHIỀU TRÊN BỀ MẶT ĐẤT PHÂN BÓN, nếu không tơ nấm thời gian ban đầu sẽ không thể thở được, điều này sẽ làm chậm tiến trình phát triển nấm Milky. Luôn nhớ các chậu phải được chuyển đến một vị trí ấm áp nếu cần, chọn vị trí có bóng râm hoặc sáng sủa, không có ánh nắng trực tiếp.
 5. Nấm sẽ hình thành trong vòng 2-3 tuần. Tiếp tục phun sương cho đến khi chúng lớn và nắp phẳng.


* LƯU Ý: KHÔNG TƯỚI NƯỚC NHIỀU NHƯ KIỂU TƯỚI RAU, MÀ CHỈ TƯỚI THẤM ƯỚT ĐẤT BỀ MẶT. KHÔNG TƯỚI NƯỚC ĐỌNG TRÊN TAI NẤM. HẠN CHẾ TỐI ĐA VIỆC TƯỚI LÊN TAI NẤM.

Nếu quý khách đang quan tâm và tìm kiếm nơi mua phôi Milky (Hoàng đế) hoặc nấm Milky tươi uy tín thì có thể tham khảo qua cửa hàng Nông Trại Nấm Sạch:

 

TRẢ LỜI

Đã đăng nhập bằng tài khoản nongtrainamĐăng xuất? 

 


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

Nông Trại Nấm
Họ tên: Nông Trại Nấm
Sinh nhật: : 17 Tháng 3 - 1989
Nơi ở: Sài Gòn
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2022   VnVista.com