Nông Trại Nấm's Blog

   Trong: Thích trồng nấm
 

Nấm bào ngư là loại nấm có vị mịn, mùi vị thơm ngon, đồng thời thuộc loại “rau” ăn hàng ngày được rất nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần không bị thối nhũn, ngả vàng, thâm đen là có thể ăn được. 

Nấm bào ngư mọc lông trắng có còn ăn được không?

Lông trắng chúng ta nói tới thực chất là sợi nấm do quá trình sinh sản của nấm tạo ra, vậy nấm lông chính là sợi nấm mọc trên cây nấm liệu có ăn được không?

Thực tế, nấm tươi chúng ta mua trong siêu thị vừa mới thu hoạch về, những biến đổi sinh lý của nấm như vậy vẫn còn trong giai đoạn môi trường sinh trưởng ban đầu. Lúc này, nấm không thể lấy chất dinh dưỡng từ môi trường bên ngoài, và chỉ có thể sử dụng chất dinh dưỡng của chính mình để phát triển thứ cấp và phát triển sợi nấm màu trắng.

Những sợi lông trắng trong tủ lạnh là do lớp bào tử trắng do nấm phát ra theo thời gian bảo quản, không phải là biểu hiện của nấm mốc, hư hỏng, tuy nhiên cần quan sát kỹ vị trí của những sợi lông trắng trên nấm bào ngư, chẳng hạn như hiện tượng mềm nhũn và thối rữa thì không còn ăn được.

Nấm bào ngư là loại nấm có vị mịn, mùi vị thơm ngon, đồng thời thuộc loại
Nấm bào ngư mọc lông trắng để trong tủ lạnh hai ngày còn ăn được không?

Ví dụ, nấm bào ngư (nấm sò), nấm đông cô, ... có thể tiếp tục sinh sôi bằng cách sử dụng các chất dinh dưỡng như đường và axit amin có trong chúng dưới độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, và phát triển sợi nấm đến mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường, đó là cái mà chúng tôi gọi là “lông trắng”..

Làm thế nào để nhận biết nấm bào ngư xám bị hư hỏng?

1. Mùi: Nấm bào ngư tươi sẽ tỏa ra mùi nấm đặc trưng riêng, còn nấm hỏng sẽ phát ra mùi mốc, mùi thức ăn ôi thiu và các mùi khác, nếu có mùi lạ thì cố gắng không nên ăn để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

2. Hình thức: Nếu ăn nấm bào ngư bị hỏng sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, đồng thời gây tổn thương gan, bề mặt của nấm bào ngư bị hỏng sẽ đổi màu, sờ vào thấy mềm và thối, có nấm mốc và thối.

Các loại nấm khác nhau có những đặc điểm khác nhau như độ dài, hình dạng và phần lông mọc màu trắng, ví dụ như sợi nấm mọc trên nấm bào ngư sẽ dài hơn, trong khi nấm đông cô tương đối ngắn, mặt trước và mặt sau của mũ, và cuống có thể phát triển.

Vì vậy, nếu là lông trắng thì phần lớn là sợi nấm tự thân, không khác gì thành phần dinh dưỡng của nấm, nếu bảo quản dưới một tuần, miễn là không có mùi hôi là được. Vẫn có thể ăn được bằng cách chần (trụng) qua nước nóng trước khi nấu.

Nhưng nấm có lông trắng không hoàn toàn không thay đổi, bởi vì chất dinh dưỡng trong nấm đã được tận dụng để tiếp tục phát triển trong môi trường bảo quản nên chất dinh dưỡng trong nấm giảm dần, một số chất dinh dưỡng sẽ mất đi sự nâng đỡ của cấu trúc và trở nên mềm hơn.

nam bao ngu bi moc long trang co an duoc khong 05

Nấm bào ngư có thể bảo quản được bao nhiêu ngày?

Nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng hai đến ba ngày, nếu nấm tươi thu hoạch ngay trong ngày thì thậm chí có thể để đến 1 tuần với điều kiện bảo quản tốt. Việc làm lạnh chỉ có thể làm suy yếu quá trình hô hấp của nấm, làm chậm quá trình hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, do vòng đời của nấm ngắn nên cuối cùng chúng sẽ bị hỏng. 

Nấm bào ngư tươi được khuyến cáo nên ăn càng sớm càng tốt ngay trong ngày hoặc ngày hôm sau sau khi mua, sự thay đổi thời gian sau khi bảo quản trong tủ lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Nếu bảo quản nấm quá lâu, nấm sẽ mềm và có mùi đặc trưng, ​​không nên ăn những loại nấm như vậy, dù không bị nhiễm các vi sinh vật khác nhưng sợi nấm của chúng sẽ hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng, và mùi vị sẽ không ngon, không có dinh dưỡng, chưa kể các vi sinh vật khác sẽ sinh sôi trên đó.

Thời hạn sử dụng của nấm tươi còn tương đối ngắn, nếu bạn thực sự có thể ăn được trong ngày và muốn bảo quản thì không nên cho trực tiếp vào tủ lạnh mà nên để ở nơi thoáng và khô ráo. Giảm độ ẩm của nấm và làm chậm sự phát triển của sợi nấm.

Nhưng nếu tất cả nấm đông cô khô đều mọc lông trắng thì đó không phải là sợi nấm mà là sự sinh sản quá mức của các vi sinh vật sống hoại sinh khác, ăn nấm như vậy quả thực sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên vứt bỏ chúng.

Cuối cùng, Nông Trại Nấm muốn nhắc mọi người rằng nếu nấm có màu lông khác như xanh xám thì nên nhanh chóng vứt bỏ chúng để tránh gây hại cho các loại thực phẩm khác.

Bởi vì những sợi lông màu xanh xám có thể là Aspergillus flavus, mặc dù Aspergillus flavus thường mọc trên thực phẩm ngũ cốc và dầu, nhưng trong trường hợp bị nhiễm, độc tố aflatoxin do Aspergillus flavus tiết ra rất độc.

Các phương pháp bảo quản và lưu trữ nấm bào ngư là gì?

1. Cách lưu trữ mới

Thời gian bảo quản của nấm sò tươi bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ và độ ẩm không khí. Nấm tươi có thể bảo quản trong một tuần khi nhiệt độ phòng 3-5°C và độ ẩm không khí khoảng 80%. Có thể cho nấm bào ngư vào thùng có ít nước lạnh và đậy kín nắp, dù nhiệt độ lên đến 15-16°C thì có thể bảo quản được khoảng một tuần.

Bạn cũng có thể ngâm nấm sò hoàn toàn vào nước lạnh sạch, hợp vệ sinh, hàm lượng sắt trong nước không quá 2mg/lít để nấm sò không bị chuyển sang màu đen.

2. Làm lạnh

Làm lạnh là một phương pháp giữ tươi được bảo quản ở nhiệt độ gần 0°C hoặc cao hơn một vài độ, nhưng nhiệt độ làm lạnh không thấp nhất có thể. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh nên được kiểm soát trong vòng 4 ngày.

3. Bảo quản đông lạnh

Chần (trụng) nấm bào ngư tươi vào nồi, xả qua nước lạnh để nguội, để ráo nước, gói vào túi giữ tươi, cất vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, hương vị của nấm sò đông lạnh rất khác so với nấm sò tươi.

4. Lưu trữ khí quyển đã được điều chỉnh

Nấm bào ngư tươi sau khi hái vẫn đang trong quá trình hô hấp, hấp thụ khí ôxy và thải ra khí cacbonic. Giảm nồng độ ôxy trong môi trường và tăng nồng độ khí cacbonic một cách thích hợp có thể ức chế quá trình hô hấp của nấm tươi và kéo dài thời gian bảo quản Nấm sò có thể chịu được nồng độ khí cacbonic 25% ở nhiệt độ thấp. 

Trong phòng điều hòa diễn ra quá trình khử ôxy và tăng khí cacbonic, thời gian giảm ôxy càng ngắn càng tốt, nên tách nấm bảo quản ra khỏi môi trường ôxy cao càng sớm càng tốt, tinh chỉnh hiệu quả điều hòa không khí tốt nhất.

Biên tập: Nông Trại Nấm


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

Nông Trại Nấm
Họ tên: Nông Trại Nấm
Sinh nhật: : 17 Tháng 3 - 1989
Nơi ở: Sài Gòn
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31(♥ Góc Thơ ♥)

Tik Tik Tak

Truyện cười

Tin nhanh

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     

Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2022   VnVista.com