ebhvn's Blog

 

Tiền lương là một khái niệm quan trọng trong quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động. Theo quy định tại Điều 90, Bộ luật lao động năm 2019, tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác (nếu có). Trong đó, mức lượng theo công việc, chức danh phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng. 

Người sử dụng lao động phải đảm bảo trả lương bình đẳng cho người lao động, không phân biệt giới tính với các công việc có giá trị như nhau.

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động

 

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động

Bản chất và vai trò của tiền lương là gì?

1) Bản chất của tiền lương: Tiền lương có bản chất là giá cả sức lao động, được hình thành trên cơ sở giá trị sức lao động thông qua sự thoả thuận giữa người có sức lao động và người sử dụng lao động. Tiền lương biểu hiện bằng tiền và được ấn định bằng thỏa thuận hoặc pháp luật quốc gia.

- Tiền lương là biểu hiện bằng tiền của giá trị sức lao động mà người lao động cung ứng cho người sử dụng lao động. Tiền lương là khoản bù đắp hao phí sức lao động của người lao động, cũng như là kích thích, khuyến khích người lao động nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

- Tiền lương được trả theo năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc.Tiền lương có chức năng là thù lao, là khoản bù đắp hao phí sức lao động của người lao động, cũng như là kích thích, khuyến khích người lao động nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

2) Vai trò của tiền lương: Tiền lương còn có vai trò quan trọng trong việc phân phối lại thu nhập xã hội, bảo vệ quyền lợi và nâng cao đời sống của người lao động. Tiền lương cũng chịu sự chi phối của các quy luật kinh tế như quy luật cung - cầu, quy luật giá trị,...

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiền lương của người lao động

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức tiền lương của người lao động, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của từng ngành nghề, doanh nghiệp và địa phương. Dưới đây là một số yếu tố:

1) Pháp luật: Các quy định pháp luật về tiền lương như mức lương tối thiểu, lương hưu, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân,... có ảnh hưởng đến mức lương mà người sử dụng lao động phải trả và người lao động nhận được.

2) Thị trường lao động: Cung và cầu sức lao động trên thị trường lao động có ảnh hưởng đến mức lương của người lao động. Khi cung sức lao động cao hơn cầu, mức lương có xu hướng giảm và ngược lại. Ngoài ra, mức lương cũng phụ thuộc vào tính chất công việc, nhu cầu xã hội và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

3) Tính chất công việc: Các công việc khác nhau có yêu cầu khác nhau về trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm, trách nhiệm và mức độ phức tạp. Các công việc yêu cầu cao hơn thường được trả lương cao hơn các công việc yêu cầu thấp hơn.

4) Tình hình tài chính của công ty: Khả năng tài chính của công ty cũng ảnh hưởng đến mức lương của người lao động. Các công ty có lợi nhuận cao và vị thế cạnh tranh tốt có thể trả lương cao hơn cho người lao động để thu hút và giữ chân nhân tài. Ngược lại, các công ty gặp khó khăn về tài chính có thể phải giảm bớt chi phí tiền lương để duy trì hoạt động.

5) Trình độ học vấn: Trình độ học vấn là một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức lương của người lao động. Trình độ chuyên môn của công nhân có ảnh hưởng tích cực và có ý nghĩa thống kê đến thu nhập của họ. Các người lao động có bằng cấp cao hơn thường được trả lương cao hơn so với những người có bằng cấp thấp hơn.

6) Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố khác ảnh hưởng đến mức lương của người lao động. Các người lao động có kinh nghiệm làm việc lâu hơn và giàu kinh nghiệm thường được trả lương cao hơn so với những người mới bắt đầu làm việc hoặc ít kinh nghiệm. Kinh nghiệm làm việc cho thấy khả năng và hiệu quả của người lao động trong công việc của họ.

Có cách nào để tăng tiền lương của người lao động không?

Hiện nay, có nhiều cách để tăng mức lương của người lao động, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số cách:

1) Tăng năng suất lao động: Đây là cách hiệu quả nhất để tăng mức lương của người lao động, bởi vì năng suất lao động là yếu tố quyết định giá trị sức lao động và lợi nhuận của doanh nghiệp. Để tăng năng suất lao động, người lao động cần nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, sáng tạo và chủ động trong công việc. Ngoài ra, người lao động cũng cần hợp tác với đồng nghiệp và cấp trên để tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và thân thiện.

2) Thương lượng lương: Đây là cách trực tiếp để tăng mức lương của người lao động, bằng cách giao tiếp với người sử dụng lao động về mong muốn và khả năng của mình. Để thương lượng lương thành công, người lao động cần chuẩn bị kỹ lưỡng các bằng chứng về thành tích công việc, giá trị đóng góp cho doanh nghiệp và mức lương thị trường của ngành nghề. Ngoài ra, người lao động cũng cần có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và linh hoạt trong việc đưa ra và nhận lại các yêu cầu.

3) Tìm kiếm việc làm mới: Đây là cách cuối cùng để tăng mức lương của người lao động, khi mà họ không hài lòng với công việc hiện tại hoặc không có cơ hội thăng tiến. Để tìm kiếm việc làm mới, người lao động cần nắm bắt các thông tin về thị trường lao động, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và các yêu cầu về trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm. Ngoài ra, người lao động cũng cần chuẩn bị hồ sơ xin việc, phỏng vấn và thử việc một cách chuyên nghiệp.

Nguồn: https://ebh.vn/tin-tuc/tien-luong-la-gi


 

 Trả lời nhanh
Nhập vào tên của bạn:
Nhập mã số xác nhận (bắt buộc):
» Hiển thị cửa sổ mặt cười       » Download bộ gõ tiếng Việt Unikey
 Bạn có muốn chuyển các ký hiệu như :) :( :D ...thành mặt cười trong bài viết này?
 Bạn có muốn chèn thêm chữ ký vào bài viết này ?
 


 
Thông tin cá nhân

ebhvn
Họ tên: Bảo hiểm xã hội điện tử EBH
Sinh nhật: : 28 Tháng 3 - 1993
Trạng thái: User is offline (Vắng mặt)
Thêm vào nhóm bạn bè
Gửi tin nhắn

Bảo hiểm xã hội
Khối chia sẻ thông tin - kiến thức - kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

CHBTNSB
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29

Xem theo danh mục
Xem theo danh mục:
     


Tìm kiếm:
     
Lượt xem thứ:

Mạng xã hội của người Việt Nam.
VnVista I-Shine © 2005 - 2024   VnVista.com